พลิกวิกฤติเป็นโอกาส สุดยอดรายได้เสริม!!! ทำปลาส้มขาย สร้างรายได้ หลักแสนต่อเดือน

Publish 2017-08-16 14:15:46

ปลาส้ม เป็นการแปรรูปอาหารจากปลาชนิดหนึ่งที่แพร่หลายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงประเทศไทย ซึ่งในอดีตเมื่อชาวบ้านหาปลามาได้มาก เมื่อจะเก็บปลารับประทานนานๆก็จะแปรรูปเป็นปลาส้ม นอกเหนือจากทำปลาเค็มไว้รับประทาน ซึ่งในปัจจุบันไม่นิยมทำเก็บไว้รับประทานเพราะยุ่งยาก อาศัยซื้อหาปลาส้มมารับประทานเองทำให้ นางภูชิญา ขนิษฐ์ทอง อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 50 ม.7 ต.ศาลาแดง อ.เมืองอ่างทอง จ.อ่างทอง มองเห็นลู่ทางในการทำเงินสร้างรายได้ โดยการทำปลาส้ม(ปลาตะเพียน)ออกจำหน่ายทั้งดิบ(ราคากิโลกรัมละ 120 บาท)และทอดสุกพร้อมรับประทาน(ราคากล่องละ 40-50 บาท) ตามตลาดนัด ตลาดชุมชน พร้อมกับการออกบู๊ธจำหน่ายตามงานต่างๆ และส่งขายตามออเดอร์ที่ลูกค้ามารับไปจำหน่ายเอง โดยแต่ละวันต้องใช้ปลาตะเพียนถึงวันละ 50 กิโลกรัมในการทำปลาส้มขายปลีกและส่ง สร้างรายได้วันละเกือบ 4,000 บาท


นางภูชิญา กล่าวว่าที่ชุมชนศาลาแดงมีวัตถุดิบ(ปลาตะเพียน)เยอะ ที่อยู่ใกล้ตลาดที่ค้าส่งปลาน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดของภาคกลาง จึงคิดทำปลาส้มที่คนเฒ่าคนแก่เคยทำอยู่ออกขาย และเพื่อให้คนในชุมชนมีรายได้ ซึ่งตอนนี้เกษตรกรเราไม่ได้ปลูกข้าว ด้วยภาวะประสบภัยแล้งและน้ำท่วม จึงไม่มีรายได้กัน จึงมาทำปลาส้มเป็นอาชีพเสริมจนกลายเป็นอาชีพหลัก เพราะการตอบรับจากลูกค้าดีมาก ซึ่งตอนนี้เราทำปลาส้มถึงวันละ 50 กิโลกรัม ซึ่งส่วนมากจะมีลูกค้าโทรมาสั่งปลาส้มเรา ซึ่งทางเราจะแพ็คใส่กล่องโฟมส่งไปให้

นางภูชิญา ยังกล่าวต่อว่า ซึ่งในระหว่างวันที่ 17-21 สิงหาคมนี้ ทางเราจะนำปลาส้มไปออกบู๊ธขายที่งานมหกรรม”ครัวสุขภาพ เพื่อมหานคร”ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต โซนโรบินสัน หรือที่เบอร์ 086-375-0065

สุรชัย ผลจันทร์ ผู้สื่อข่าว สำนักข่าวทีนิวส์ จ.อ่างทอง


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน