ลาออกยกทีม!! วงการกีฬาเมืองคอนเฟะสุดขีด สมาคมกีฬาเบี้ยวเงินอัดฉีด อนาคตมวยหญิง ทยอยลาออกไปสังกัดจังหวัดอื่นเกือบยกทีม (มีคลิป)

Publish 2017-08-12 09:23:22

จากกรณีปัญหาในสงการกีฬาของจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่สมาคมการกีฬาจังหวัดนครศรีธรรมราช ไม่มีเงินจ่ายค่าอัดฉีดนักกีฬาที่ได้รับเหรียญจากการแข่งกีฬาเยาวชนแห่งชาติ “ชุมพร-ระนองเกมส์”เมื่อเดือนมีนาคม 2560 ที่ผ่านมา  และกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 45 “สงขลาเกมส์” เมื่อเดือนมิถุนายน 2560  รวมเกือบ 3 ล้านบาท จนมีการวิพากวิจารณ์กันว่าในอนาคตนักกีฬาที่โดดเด่นจะเปลี่ยนไปแข่งขันให้กับจังหวัดอื่นที่มีความพร้อมมากกว่า

                 ( 12 ส.ค.)  นักกีฬาทีมมวยหญิงรวม 8 คนซึ่งสามารถคว้าแชมป์กีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 45 “สงขลาเกมส์” ไดเหรีญญจำนวน  1 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน และ 2 เหรียญทองแดง ได้ทยอยยื่นหนังสือลาออกจากสมาคมกีฬานครศรีธรรมราช และขอย้ายไปสังกัดสมาคมกีฬาในต่างจังหวัดอื่นหลังจากที่แน่ใจว่าสมาคมกีฬาเบี้ยวไม่ยอมจ่ายเงินอัดฉีดอย่างแน่นอนแล้ว  เพราะในส่วนของกีฬาเยาวชนแห่งชาติ “ชุมพร-ระนองเกมส์” กว่า 1.6 ล้านบาททางสมาคมกีฬา ฯ ยืนยันว่าจะจ่ายให้ภายในวันที่ 31 ก.ค. 2560 แต่จนถึงวันนี้ยังไร้สี่แววว่าทางสมาคมกีฬาจะนำเงินอัดฉีดมาจ่ายให้กับนักกีฬา  ดังนั้นในส่วนของกีฬาแห่งรวมทั้งกีฬาคนพิการแห่งชาติ รวมเกือบ 2 ล้านบาท ทางสมาคมกีฬาจะไม่มีเงินจ่ายอัดฉีดตามที่ประกาศไว้ก่อนการแข่งขันอย่างแน่นอน จึงทยอยยื่นหนังสือลาออกและไปสมัครร่วมทีมกับจังหวัดอื่น ๆ ที่ได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มน.ส.สุชาดา พานิช นักกีฬามวยสากลหญิงสมัครเล่น เจ้าของเหรียญเงินกีฬาแห่งชาติครั้งที่ผ่านมา และเป็นหนึ่งในทีมชาติไทย ประเภทมวยสากลหญิง ซึ่งปัจจุบันเก็บตัวฝึกซ้อมที่ จ.สระบุรี และเป็นตัวแทนนครศรีธรรมราชในกีฬาแห่งชาติ เปิดเผยว่า สมาชิกในทีมมวยสากลหญิงนครศรีธรรมราช 3 ใน 8 คน ได้ยื่นหนังสือขอลาออกและย้ายไปสังกัดสมาคมกีฬาจังหวัดอื่น เนื่องจากไม่สามารถทนกับการทอดทิ้งนักกีฬาตัวแทนจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่เข้ร่วมแข่งขันกีฬาระดับชาติได้ ซึ่งพวกเราได้ทำหน้าที่ในฐานะลูกหลานชาวนครศรีธรรมราช และตัวแทนจังหวัดนครศรีธรรมราชสมบูรณ์แล้วแม้จะไม่ได้รับการสนับสนุนจากสมาคมกีฬาในส่วนของเงินรางวัลหรือเงินอัดฉีดค่าเหรียญเลยก็ตาม

               “ในส่วนของหนูได้ย้ายไปสังกัดสมาคมกีฬาจังหวัดอุดรธานี และเพื่อนทีมมวยอีก 2 คนคือ น.ส.จันธิดา สุขาเขิน และ น.ส.พิมพ์ลดา แพรประณาม ได้ย้ายไปสังกัดสมาคมกีฬาชลบุรี ส่วนพี่และเพื่อนร่วมทีมอีก 5 คนกำลังพิจารณาขอย้าย หรือยุติการชกมวยไปเลย และ 2 ใน 5 คนยังต้องมีภาระเรียนอยู่ในโรงเรียนกีฬาอาจจำใจต้องสังกัดสมาคมกีฬานครศรีธรรมราชต่อไป แต่ที่เราต้องการย้ายไปนั้นอยากบอกว่าเราต้องการไปแสวงหาความก้าวหน้าทางด้านการกีฬาและหาโอกาสในการดูแลครอบครัว” นักกีฬามวยรายนี้กล่าว


สำหรับสมาคมกีฬานครศรีธรรมราช มีผู้บริหารปัจจุบันคือนายมาโนช เสนพงศ์ เป็นนายกสมาคมกีฬานครศรีธรรมราช และเป็นอดีตนายก อบจ.นครศรีธรรมราช ที่ต้องคดีทุจริตการเลือกตั้งจนศาลพิจารณาให้มีความผิดและต้องพ้นจากตำแหน่ง โดยก่อนหน้าได้มีการเรียกร้องให้มีความชัดเจนเรื่องการสนับสนุนนักกีฬาที่สามารถไปคว้าแชมป์และเหรียญรางวัลจากกีฬาเยาวชนแห่งชาติ และกีฬาแห่งชาติ แต่ปรากฏว่าไม่สามารถจัดการเรื่องงบประมาณมาจ่ายให้นักกีฬาได้ จนปัจจุบันเริ่มมีนักกีฬาทยอยลาออกและไปสังกัดสมาคมกีฬาจังหวัดอื่น ๆ ที่สร้างโอกาสและมีอนาคตให้กับนักกีฬามากกว่า.

ภาพ/ข่าว  ยุทธนะ  เตมะศิริ    ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จ.นครศรีธรรมราชติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ยุทธนะ เตมะศิริ