อาตมาขอบิณฑบาต...เจ้าอาวาสวัดป่า จ.อุดรฯ ขอบิณฑบาต แก๊งลักลอบตัดไม้พะยูง ตร.ลงพื้นที่เร่งติดคนร้าย (มีคลิป)

Publish 2017-08-07 20:11:15

วันที่ 7 สิงหาคม 2560 เวลา14.00 น. พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงศ์สมาน ผบก.ภ.จ.อุดรธานี ,พ.ต.อ.ภูมิวิทย์ เวชกามา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี  พร้อมด้วยตำรวจชุดสืบสวน และตำรวจ สภ.นาข่า  ได้ลงพื้นที่วัดป่าธรรมโยธินนิวาส  หมู่3 บ้านตาด ตำบลบ้านตาด อ.เมืองอุดรธานี หลังจากมีแก๊งลักลอบตัดไม้พะยูง เข้ามาก่อซ้ำหลายครั้งไม่เกรงกลัวกฎหมาย ถึงแม้ว่าจะไปทำพิธีบวชต้นพะยูงไปแล้ว เมื่อปี2558

พระครูธรรมชัย เมธี เจ้าอาวาสวัดและเป็นเจ้าคณะตำบล พาเจ้าตำรวจไปจุดที่คนร้ายลักตัดต้นพะยูงจำนวน2 ต้น เหตุเกิดในวันที่5 สิงหาคม และวันที่6 สิงหาคม ที่ผ่านนามา ในช่วงกลางวัน นอกจากนี้ยังพบว่าต้นพะยูงอีกหลายต้นที่คนร้ายใช้มีดบากเอาไว้ ที่เป็นเป้าหมายที่จะกลับมาลักลอบตัดต้นพะยูงอีก 
นางชลธิดา  เมืองทา  อายุ54ปี กำนันตำบลบ้านตาด  เปิดเผยว่า  วัดแห่งนี้มีต้นพะยูงที่ปลูกไว้ มีจำนวนมาก โดยมีคนร้ายเข้าลักลอบต้นพะยูง ตั้งปี 57 จนถึงปัจจุบันนี้  รวมจำนวน 5 ครั้ง ถึงแม้ว่าทุกภาคส่วนร่วมกันทำพิธีบวชต้นพะยูง เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี58  แต่คนร้ายก็ไม่เกรงกลัวบาป ยังเข้ามาลักลอบตัดต้นพะยูงภายในวัดอีก ล่าสุดเมื่อวันที่5 สิงหาคม และวันที่6 สิงหาคม ที่ผ่านมา

โดยคนร้ายได้เปลี่ยนพฤติการณ์แบบใหม่มาลักลอบตัดพะยูง ในตอนกลางวัน แต่ผ่านมาลักลอบตัดในตอนกลางคืน แบบไม่เกรงกลัวกฎหมายของบ้านเมืองเลย ชาวบ้านในพื้นที่รวมถึงพระ ช่วยกันเฝ้าระวัง แต่ก็ไม่สามารถจะดูแลได้แค่ไหน เนื่องจากไม่มีกำลังในการดูแล

พระครูธรรมชัย เมธี เจ้าอาวาสวัด  กล่าวว่า  ขอวิงวอนผู้ที่มาลักลอบตัดไม้พะยูง ขอบิณฑบาตร อย่ามาตัดไม้ในวัดอีกเลย เนื่องจากการปลูกต้นไม้จะใช้ระยะเวลาหลายปี กว่าต้นไม้จะโตขึ้นมา ใช้เวลามากกว่า20 ปี ปัจจุบัน มีต้นพะยูง อยู่จำนวน 256 ต้น ซึ่งวัดมีพื้นที่จำนวน 75ไร่ ใช้ในการปลูกป่า จำนวน60ไร่  เรื่องนี้ทำให้สะเทือนจิตใจแก่พระและชาวบ้าน ขอให้เห็นแก่พระพุทธศาสนา การปลูกต้นไม้ก็เป็นร่มเงาอย่างหนึ่งในศาสนา ทำให้จิตใจเบิกบานเจริญในศีลและธรรม ถ้าใครคิดจะมาตัดขอให้ตรึกตรองให้ดี ถ้ากระทำลงไปแล้วมันจะเป็นบาปติดตัวไป  


พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงศ์สมาน ผบก.ภ.จ.อุดรธานี   กล่าวว่า ได้ส่งชุดเฉพาะ ศูนย์ปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของตำรวจภูธรจังหวัดอุดรฯ ร่วมกับตำรวจในพื้นที่ สภ.นาข่า ในการสืบสวนติดตามจับกุมคนร้าย ทั้งนี้ต้องอาศัยภาคประชาชนในพื้นที่ มาร่วมด้วยในการป้องกันไม่ให้คนร้ายมาลักลอบตัดต้นพะยูง ที่ยังเหลืออยู่ เพราะเรื่องแบบนี้เป็นหน้าที่ของทุกคนที่ต้องช่วยกันถือว่าเป็นทรัพย์สินของแผ่นดิน ซึ่งก็ได้กำชับตำรวจทุกโรงพักให้ในการเฝ้าระวังแก๊งลักลอบตัดพะยูง ไม่ใช่เฉพาะวัด  ตามสถานที่ราชการด้วย อาทิโรงเรียนที่ปลูกต้นพะยูงเอาไว้ดังกล่าว
นายกฤษดา จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว จ.อุดรธานี ภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายกฤษดา จันทร์ดวง(เอก)