นครพนม!! เสธ.กองทัพเรือ เป็นห่วงลงพื้นที่น้ำท่วม ยังไม่คลี่คลาย สั่งเร่งเดินเครื่องผลักดันน้ำช่วยชาวบ้าน (ชมคลิป)

Publish 2017-08-04 16:29:11

เมื่อวันที่ 4 ส.ค.60 ที่จังหวัดนครพนม สถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่ยังไม่คลี่คลาย  หลังน้ำอูนล้นเขื่อนที่ อ.พังโคน ไหลหลากจาก อ.พรรณานิคม และ อ.วานรนิวาส ของ จ.สกลนคร โดยเฉพาะในพื้นที่ อ.นาหว้า ซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำจาก 3 อำเภอดังกล่าว เอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนพื้นที่การเกษตร หนักสุดที่ บ.อูนยางคำ หมู่ 11,12,13 ต.นางัว และ ต.นาคูนใหญ่ จมระดับน้ำท่วมสูง 2 เมตร  
ล่าสุดทางจังหวัดประกาศให้ อ.ท่าอุเทน และ อ.โพนสวรรค์ เป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติต่อจาก อ.วังยาง อ.นาแก อ.เรณูนคร อ.นาหว้า อ.ศรีสงคราม รวม 7 อำเภอแล้ว  เบื้องต้นมีราษฎรเดือดร้อน 1,000 ครัวเรือน นาข้าวได้รับผลกระทบกว่า 5 แสนไร่  ส่วน อ.วังยาง และ อ.นาแก ที่ได้รับผลกระทบก่อนนี้  ระดับน้ำเริ่มลดลง 50-60 ซ.ม.  แต่บางจุดยังมีน้ำท่วมขังสูงอยู่

หลังพบว่าน้ำอูนที่จะไหลลงแม่น้ำสงคราม  ก่อนไหลลงสู่แม่น้ำโขงที่ปากแม่น้ำด้าน ต.ไชยบุรี อ.ท่าอุเทน ยังไหลลงช้า  จึงได้ขอสนับสนุนเครื่องผลักดันน้ำจากกองทัพเรือจำนวน 35 ลำ เพื่อเร่งติดตั้งบริเวณสะพานข้ามแม่น้ำสงคราม ช่วงบ้านปากอูน-ศรีสงคราม   


เวลา 11.30 น.  พลเรือเอก ลือชัย รุดดิษฐ์ เสนาธิการทหารเรือพร้อมคณะ ได้เดินทางมาตรวจความพร้อมจุดใช้เรือผลักดันน้ำที่ บริเวณสะพานข้ามแม่น้ำสงครามไปบ้านนาเพียง บ้านปากอูน หมู่ 4 ต.ศรีสงคราม อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม    ซึ่งได้เดินทางมาจากกรุงเทพฯ ถึงเมื่อเย็นวานนี้และได้เร่งติดตั้งจนแล้วเสร็จในช่วงเวลา 6.00 น. พร้อมสั่งให้เดินเครื่องเรือผลักดันน้ำทั้ง 35 ลำ  โดยเรือ 1 ลำจะสามารถผลักดันน้ำได้เร็วขึ้น 1 แสน ลบ.ม.ต่อวัน ซึ่งใน 35 ลำที่ติดตั้ง จะช่วยให้น้ำไหลเร็วขึ้น 3.5 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน  คาดว่ามวลน้ำที่ยังท่วมใน อ.นาหว้า  อ.โพนสวรรค์ และ อ.ศรีสงคราม จะไหลลงสู่น้ำโขงได้หมดไม่เกิน 7 วัน ถ้ายังเหลือตกค้างทหารเรือจะช่วยเหลือตามบ้านต่อไป

ภาพ/ข่าว ประทีป วชิระธัญญากุล  สำนักข่าวทีนิวส์ จ.นครพนมติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายประทีป วชิระธัญญากุล(หนึ่ง)