คำพิพากษาศาลชั้นต้น!! อช.พีพี สั่งระงับโครงการก่อสร้าง รวม 13 รายการ งบกว่า 20 ล้านบาท หลังเอกชนชนะคดี เตรียมยื่นอุทธรณ์ภายใน 30 วัน

Publish 2017-08-03 11:20:08

วันที่ 3 สิงหาคม 60 อุทยานแห่งชาติ หาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ สั่งระงับโครงการก่อสร้าง บ้านพักเจ้าหน้าที่ ศาลาที่พัก และ สิ่งอำนวยความสะดวก ต่างๆ  รวม 13 โครงการ งบประมาณ กว่า 21  ล้านบาท บนเกาะปอดะ ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่  หลังจาก  ศาลจังหวัดกระบี่ มีคำพิพากษา ให้เอกชนชนะคดี  การครอบครองพื้นที่บนเกาะปอดะ พื้นที่ จำนวน 71 ไร่ เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม ที่ผ่านมา  
นายวรพจน์  ล้อมลิ้ม  หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่  เปิดเผยว่า  ขณะนี้อยู่ระหว่าง  พนักงาน อัยการจังหวัดกระบี่ ยื่นคำขอคัด คำพิพากษา  จากศาลจังหวัดกระบี่  และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียม เอกสาร ต่าง ๆ ที่ เช่น ภาพถ่ายทางอากาศ ย้อนหลัง คำให้การพยานบุคคล หลักฐานการครอบครอง ทำประโยชน์  เพื่อให้พนักงานอัยการจังหวัดกระบี่ ยื่นอุทธรณ์ ภายใน ระยะเวลา 30 วัน


โดยเมื่อปี 2557  กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์ เข้าถือถอน สิ่งปลูกสร้าง ที่พัก รีสอร์ท ของ เอกชน รวม กว่า 50 หลัง   หลังจากศาลฎีกามีคำพิพากษา ชนะคดี   ที่ได้มีการฟ้องร้อง มากว่า 30 ปี  นับเป็นคดีแรก ที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์ที่ชนะคดี นำพื้นที่กลับมาเป็นของรัฐได้ 

แต่หลังจากนั้น เมื่อปี 2558  โดยเอกชน รายเดิม ได้นำเอกสาร สค.1   พื้นที่  71 ไร่  มายืนฟ้องศาล อีกครั้ง ว่า เป็นผู้ครอบครอง ทำประโยชน์ บนพื้นที่เกาะปอดะ ก่อนประกาศเป็นเขตอุทยานแห่งชาติ   ล่าสุด ศาลจังหวัดกระบี่มีคำพิพากษา ศาลชั้นต้น เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ให้เป็นผู้ชนะคดี

ภาพ/ข่าว บัญฑิต รอดเกิด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.กระบี่  ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายประดิษฐ รอดเกิด