สุดล้ำโรบอทผสมยา!! รพ.พุทธชินราช ก้าวล้ำ ทันสมัย เปิดตัว "หุ่นยนต์ผสมยารักษาโรคมะเร็ง" ตัวแรกของประเทศไทย!? (มีคลิป)

Publish 2017-07-18 15:16:30

วันที่ 18 กรกฎาคม 60 ที่โรงพยาบาลพุทธชินราช อ.เมืองพิษณุโลก ได้เตรียมความพร้อมนำ HEALTH ROBOTICS หรือ โรบอท ผสมยา มาดำเนินการใช้ผสมยาเคมี รักษาโรงมะเร็งแก่ผู้ป่วยในโรงพยาบาลพุทธชินราช ซึ่งถือเป็นหุ่นยนต์เครื่องแรกที่นำมาใช้ในประเทศไทย  โดยทางโรงพยาบาลพุทธชินราชจำเริ่มใช้หุ่นยนต์ในการผลิตยาในเดือนสิงหาคมนี้เป็นต้นไป

 นายจิรวัฒน์  สุวรรณกิจ หัวหน้างานผลิต กลุ่มงานเภสัชกรรม โรงพยาบาลพุทธชินราช กล่าวว่า ทางโรงพยาบาลพุทธชินราชถือเป็นโรงพยาบาลรัฐ และเป็นโรงพยาบาลศูนย์ที่รับผู้ป่วยโรคมะเร็งเข้ามาทำการรักษาทั้งในจังหวัดพิษณุโลกและจังหวัดข้างเคียง ซึ่งทุกวันต้องใช้บุคลากรในการผสมยาในแต่ละวันทำให้เสียบุคคลากรในการที่มาให้บริการงานด้านอื่น  ดังนั้นเมื่อโรงพยาบาลพุทธชินราชเตรียมพัฒนาสู่โรงพยาบาล 4.0 จึงได้ตัดสินใจนำ HEALTH ROBOTICS หรือ โรบ็อตผสมยา มาใช้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากในการผสมยาเคมีภัณฑ์รักษาโรคมะเร็ง โดยกำลังผลิตอยู่ที่ 40 โดจ ต่อชั่วโมง ปัจจุบันโรงพยาบาลพุทธชินราชใช้ปริมาณยาเคมีภัณฑ์รักษาโรคมะเร็งอยู่ที่ 120 – 200 โดจ ต่อวัน การใช้ HEALTH ROBOTICS หรือ โรบ็อตผสมยา จะมีความแม่นยำอย่างมากลดความเสี่ยงต่อการผสมยาผิดปริมาณ ลดปริมาณบุคลากรที่มาผสมยาสามารถไปปฏิบัติงานอื่นได้  นอกจากนี้ยังเตรียมความพร้อมที่เป็นศูนย์กระจายยาเคมีภัณฑ์รักษาโรคมะเร็งให้กับโรงพยาบาลภูมิภาครอบโรงพยาบาลพุทธชินราช รวมทั้งโรงพยาบาลเอกชนด้วย


สำหรับเครื่อง HEALTH ROBOTICS หรือ โรบอท ผสมยา นำเข้ามาจากประเทศอิตาลี ปัจจุบันในประเทศไทยมีโรงพยาบาลพุทธชินราชที่มีความพร้อมใช้เป็นแห่งแรก โดยได้ก่อสร้างสถานที่และติดตั้งเครื่องเป็นที่เรียบร้อย และอีกแห่งที่โรงยาบาลหาดใหญ่อยู่ระหว่างการก่อสร้างและติดตั้ง

ภาพ/ข่าว กรรณิการ์  สิงหะ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดพิษณุโลกติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นางกรรณิการ์ สิงหะ(กุ้ง)
HASTAG :