ปรบมือรัวๆ!! นร.สตูลทำ "แหนมเห็ดนางฟ้า" อร่อยสุดๆ ดูแลสุภาพเตรียมพร้อมทำขาย ตามตลาดสร้างรายได้เข้า รร. เน้นรักษ์สุขภาพ

ปรบมือรัวๆ!! นร.สตูลทำ "แหนมเห็ดนางฟ้า" อร่อยสุดๆ ดูแลสุภาพเตรียมพร้อมทำขาย ตามตลาดสร้างรายได้เข้า รร. เน้นรักษ์สุขภาพ

Publish 2017-07-09 15:16:07

วันที่ 9 กรกฎาคม 2560 เด็กหญิงฮารีเราะห์ ใบมะหมาด อายุ 15 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาที่ปีที่ 3 และเด็กหญิงเมทิณี สันเกาะ อายุ 14 ปีชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ของโรงเรียนบ้านวังปริง อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูลกำลังสาธิตทำแหนมเห็ดด้วยเห็ดนางฟ้าที่ปลูกเองที่โรงเรียนหลังจากนำไปขายและส่วนที่เหลือกลับมาต่อยอดการทำแหนมเห็ดรสชาติอร่อย หอมกลิ่นกระเทียม ที่เน้นรักษ์สุ-ภาพโดยน้องๆทั้งสองต่างโชว์ฝีมือการทำทันทีโดยนำเห็ดนางฟ้ามาฉีกพอคำเป็นเส้นเล็กๆจากนั้นก็นำไปล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำไปนึ่งใช้เวลา 15 นาที และนำเห็ดที่นึ่งนั้นมารีดน้ำให้แห้งสนิท จากนั้นแล้วมาหั่นซอยให้เล็กลงอีกสักนิด และก็เอาพริกสดมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆและหั่นซอยกระเทียมด้วย

จากนั้นเด็กหญิงฮารีเราะห์ กล่าวอีกว่า เตรียมน้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนชาเอามาเทผสมลงกับเห็ดนางฟ้าที่เตรียมไว้คลุกเคล้าเข้ากันจากนั้นก็เอาถุงที่เตรียมไว้ตักเห็ดนางฟ้าที่ใส่ถุง และมัดกับยางก็จะได้แหนมเห็ดนางฟ้า และตั่งไว้ 2 วันก็นำมารับประทานได้ทันที

ด้านเด็กหญิงฮารีเราะห์ ใบมะหมาด อายุ 15 ปี และเด็กหญิงเมทิณี สันเกาะ อายุ 14 ปี กล่าวเช่นเดียวกันว่า เป็นกิจกรรมที่ใช้ช่วงหลังเลิกเรียนซึ่งเป็นกิจกรรมเพิ่มความรู้สร้างอาชีพที่ทางอาจารย์โดยนางจิตราภรณ์ ขาวเฉาะ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านวังปริง และคุณครูสอลีฮะ ตาเดอิน ครูผู้คอยสอนแนะนำสอนการทำแหนมเห็ด โดยทางโรงเรียนพึ่งทำได้ไม่นานและในลองทำไปโชว์ตามงานกิจกรรมของโรงเรียนและตามงานวิชาการมียอดสั่งมาหลายคน เพราะที่ชิมไปต่างติดใจ เราจึงตั่งใจจะทำไปขายตามตลาดนัดและร้านค้า แหนมเห็ดใส่กล่องแพ็กเกตของทางโรงเรียนที่ทำเองกล่องละ 25 บาท มี 10 ลูก


นางจิตราภรณ์ ขาวเฉาะ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านวังปริง และคุณครูสอลีฮะ ตาเดอิน ครูผู้คอยสอน กล่าวเช่นกันว่า โรงเรียนบ้างวังปริงจัดทำเศษฐกิจพอเพียงเพื่อให้โรงเรียนแห่งนี้นำเอาปรัชญาเศรษฐ์กิจพอเพียงของพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 มาเป็นวิชาในการส่งเสริมอาชีพแก่เด็กๆเพราะการส่งเสริมอาชีพจะทำให้นักเรียนต่อยอดจากการจบจากที่นี่ไป แม้ว่าแหนมเห็ดเราใช้เห็ดจากที่ไปขายตามตลาดนัดและเหลือกับมาที่ไม่สวยๆและเห็ดที่งอกมาใหม่เราก็นำมาทำแหนมเห็ดนางฟ้าจนตอนนี้มีการทำใช้ชิมมียอดสั่งแล้วหรือท่านใดสนใจแหนมเห็ดติดต่อโรงเรียนบ้านวังปริง หมู่ที่ 1 ตำบลท่าเรือ อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล โทร.074-740161

สำหรับเห็ด เป็นแหล่งอาหารโปรตีนจากธรรมชาติ ที่มีวิวัฒนาการมาจากการประสานเส้นใยจำนวนมากของเชื้อราชั้นสูง และถึงแม้เห็ดจะขาดกรดอะมิโนบางตัวไปบ้าง แต่ในเรื่องของรสชาติและเนื้อสัมผัสนั้น รับรองว่าเห็ดไม่เป็นรองใครในยุทธจักรอาหารอย่างแน่นอน ที่สำคัญเห็ดยังให้คุณค่าทางโภชนาการและมีสรรพคุณทางยา ซึ่งมีคุณสมบัติที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกาย และช่วยลดอัตราความเสี่ยงจากโรคร้ายต่างๆ เช่น โรคมะเร็ง เบาหวาน อัลไซเมอร์ หลอดเลือดหัวใจอุดตัน และความดันโลหิตสูง เป็นต้น

ภาพ/ข่าว นายเอนก ขันทสิกรรม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สตูล

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายเอนก ขันทสิกรรม
HASTAG :