เร่งแก้ไขด่วน!! ชาวบ้านร้อง ให้ตรวจสอบ การขุดบ่อบำบัดน้ำเสีย โรงงานสกัดน้ำมันปาล์ม หวั่นอาจเกิดน้ำรั่วไหลลงแหล่งน้ำธรรมชาติ (มีคลิป)

Publish 2017-07-08 11:33:05

วันที่ 8 กรกฎาคม 60 ชาวบ้าน ตำบลทับปริก อำเภอเมืองกระบี่ เรียกร้องให้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ การดำเนินการขุดบ่อบำบัดน้ำเสียของโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มในพื้นที่ ม.5 ต.ทับปริก อ.เมือง จ.กระบี่ ที่ขุดบ่อดิน ขนาดใหญ่ จำนวน 3 บ่อ ภายในสวนปาล์มน้ำมัน ห่างจากชุมชน ประมาณ 500 เมตร
โดยทางโรงงาน ได้วางท่อ ส่งน้ำเสียจากโรงงาน ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร ระบายน้ำเสียมาบำบัด ภายในบ่อดินที่เตรียมไว้   ชาวบ้านกังวลว่า อาจได้รับผลภาวะ จากกลิ่นจากน้ำเสีย  และน้ำเสีย อาจรั่วไหล ลงคลอง ทับปริก ซึ่งเป็นแหล่งต้นน้ำสำหรับผลิตน้ำประปา ของจังหวัดกระบี่  และที่ผ่านมาได้ ชาวบ้านในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อนจากกลิ่นเหม็นจากน้ำเสีย มาแล้ว จึง เรียกร้องให้ อุตสาหกรรมจังหวัดกระบี่ เข้าตรวจสอบด้วย


นายกมล นพรัตน์   ผู้จัดการ เปิดเผยว่า บ่อดินที่ ขุดเตรียมไว้ สำหรับ รองรับน้ำ ที่ผ่านกระบวนการผลิตกระแสไฟฟ้า จากน้ำเสีย หรือ ไบโอแก็ส   เป็นน้ำที่สะอาด    ทางโรงงาน ไม่ต้องการปล่อยลงแหล่งน้ำตามธรรมชาติ เพื่อลดความขัดแย้งในชุมชน จึง นำไป ใช้สำหรับรดน้ำต้นปาล์มน้ำมัน ในช่วงหน้าแล้ง

ภาพ/ข่าว  ประดิษฐ  รอดเกิด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.กระบี่ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายประดิษฐ รอดเกิด