สุดอัศจรรย์!! เกิดปาฏิหาริย์ งาน100 ปีจุฬาฯ หลังฝนตกขณะการแสดงระลึกถึง "ในหลวง ร.9" แต่หยุดตกเมื่อสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เสด็จขึ้นเวที!!

Publish 2017-03-28 12:03:12

จากกรณีเฟซบุ๊ก Fongsanan Chamornchan ได้เผยแพร่เหตุการณ์อันเป็นที่จดจำของเหล่านิสิตจุฬา ที่หลายคนเชื่อว่าเรื่องที่เกิดขึ้นคือปาฏิหาริย์ ในวันร้อยปีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยคืนวันที่26 มีนาคม 2560 ในขณะที่กำลังมีการจัดแสดงต่อหน้าพระพักต์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นการแสดงเพื่อถวายอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมระบุข้อความในเฟซบุ๊กว่า ปาฎิหาริย์..จะๆๆๆ..บันทึกไว้ให้เป็นหลักฐานในงานวันจุฬาฯร้อยปี..
ขอบพระคุณเจ้าของภาพประกอบทุกท่านรวมทั้งเจ้าของกลอนแปดที่แสนกินใจ

 

งานร้อยปีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยคืนวันที่ 26 มีนาคม 2560 เวลาประมาณ 20.00 น. ขณะบนเวทีกำลังมีการแสดงสื่อผสมต่อหน้าพระพักตร์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ที่เสด็จฯทรงมาเป็นองค์ประธานในพิธี ขณะที่กำลังแสดงถึงองค์ที่รำลึกและถวายความอาลัยแด่ ในหลวงร.9 ฝนตั้งเค้ามาชนิดฟ้าแดง...
แล้วทิ้งเม็ดปรอยๆลงมาขณะบนเวทีกำลังร้องเพลงลาแล้วจามจุรี..เสมือนพรมน้ำมนต์หรือน้ำตาฟ้า?บางคนกางร่ม.. ดังภาพที่สองที่ถ่ายโดยเจี้ยบ..ดวงกมล โชตนา..รุ่นน้องนิเทศชื่อภาพ..จุฬาฯท่ามกลางสายฝน

 

 

บางคนยอมจะเปียก ผู้เขียนใช้ถุงพาสติกหุ้มกระเป๋าถือไว้ ชนิดที่เป็นไงเป็นกัน แต่บางคนที่ไหวทันเช่นรุ่นน้องวิศวะ..ที่มาเจอกันที่หลังขณะเสร็จงานจะกลับบ้านกันเดินออกที่ประตูเล็กบัญชี..บอกผมรอรับน้ำมนต์จากฟ้าเต็มที่ 

 

และแล้ว....ครั้นเวลาประมาณ..20.25 น. ขณะ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงอยู่บนเวทีพร้อมคณะกรรมการผู้จัดงาน..และผู้มาร่วมงานด้านล่างเวทีเรือนหมื่นร่วมจุดเทียนร้องเพลงมหาจุฬากรณ์ซึ่งเป็นเพลงสุดท้าย... ฝนหยุด..!!!!!ค่ะ..หลังจากนั้นฟ้าเปิดมองจากสนามหน้าหอประชุมจุฬาฯที่จัดงานเห็นดาววับวาวบนฟ้าทางสามย่าน.....
ผู้เขียนกับเพื่อนๆ..เช่นโรจน์ไทยรัฐ..โอ่ง..ป้อม..ตุ้ม..กลุ่มนิเทศ10 มองหน้ากัน...พูดไม่ออก..แต่
คำถามคือ...พระสยามเทวาธิราชพระองค์ใดหนอ..ที่ทรงเป็นเจ้าแห่งฝน
และทรงอำนวยพรให้เห็นจะๆๆเช่นนี้....
ข้ามา....ข้าเห็นด้วยตา........งานร้อยปีจุฬาฯ

 

 


ต่อมาเฟซบุ๊ก Banyong Suwanpong ได้โพสต์ข้อมูลเพิ่มเติม ระบุว่า เพิ่มเติมจากฟองสนาน จามรจันทร์ นิเทศฯ รุ่น 10 ที่กล่าวถึงเหตุการณ์คืนวันงาน 100 ปี จุฬาฯ 26 มีนาคม 2560 เพื่อน้องพี่สีชมพูที่ติดภารกิจ ไม่ได้มาร่วมงาน และที่อยู่ต่างจังหวัดได้ทราบ
.
ช่วงที่มีการนำเสนอสื่อผสมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ชุด ‘จุฬาฯ ศตวรรษแห่งความภูมิใจ’ องค์ที่สี่ ‘ดั่งธงชัยเสาหลักของแผ่นดิน’ ซึ่งกล่าวถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ฝนก็ปรอยลงมา แรก ๆ มีผู้เข้าใจว่าเป็นฝนเทียมที่ฝ่ายจัดแสดงสร้างขึ้น เพราะสายฝนบาง ๆ ตัดกับแสงไฟ สวยงามตามแสงสีที่เปลี่ยนไป แต่ฝนปรอยเพิ่มขึ้น จนพนักงานต้องเข้าไปกางพระกลดถวายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ส่วนนิสิตเก่าอาวุโสทั้งหลาย ซึ่งอยู่หลังที่ประทับต่างพร้อมใจกันนั่งอยู่กับที่ ไม่ลุกหนีไปไหน แต่เมื่อการนำเสนอองค์ที่สี่จบลง ฝนก็หยุดโดยพลัน เสียงเฮจากนิสิตเก่าที่อยู่กลางสนามหน้าพระบรมรูป 2 รัชกาล ดังลั่นโดยมิได้นัดหมาย - จากนั้น ลมเย็นก็โชยเข้ามาไล่ลมร้อนออกไปจากงาน

 


.
ช่วงสุดท้าย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จขึ้นไปบนเวที เพื่อทรงร้องนำเพลงสรรเสริญพระบารมี และเพลง ‘มหาจุฬาลงกรณ์’ แล้วมีพระราชดำรัสกับนิสิตเก่าที่มาในงาน โดยมีเสียงหัวเราะจากหน้าเวทีเป็นระยะ ๆ อันเนื่องมาจากพระอารมณ์ขัน เช่น ศตวรรษที่ผ่านมา จุฬาฯ เป็นเสาหลักของแผ่นดิน แต่ศตวรรษที่สอง ที่อธิการบดีรายงานว่าจะเผยแพร่พระนามจุฬาลงกรณ์ออกไปในระดับสากลนั้น ท่านคงไม่อยู่ได้เห็นแล้ว - ทรงพระเจริญ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก Fongsanan Chamornchan,Banyong Suwanpong (ภาพ: อดิศร วัฒนาวนิช)

เรียบเรียง รัตติยา เสสันเทียะ ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

รัตติยา เสสันเทียะ

ติดตามข่าวอื่นๆ