รู้หน้า ไม่รู้ใจ!! ตม.หนองคาย ประกาศล่าตัว "นักโทษโรฮีนจา" แหกห้องขังหลบหนีหลังลักลอบเข้าประเทศ เผยก่อนหน้านี้ทำตัวดีมาโดยตลอด!!

Publish 2017-03-07 18:46:31

วันที่ 7 มีนาคม 2560 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าในสื่อสังคมออนไลน์ตามเพจต่างๆในจังหวัดหนองคายได้ข้อความ “ฝากชาวหนองคายแชร์กันด้วยนะครับหากท่านใดพบเห็นนักโทษแหกห้องกักขัง ชื่อนูรฮูซอนหรือฮุนเซ็น ชายสัญชาติบังคลาเทศ ติดต่อแจ้งเบาะแสได้ ตม.จว.หนองคาย หรือโทรสายตรงที่ 042-990935- 13 (งานสืบสวน) โดย เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2560 เวลาประมาณ 18.00 น. มีนักโทษชาวบังคลาเทศ แหกห้องกักขังที่ห้องกัก ตม.จังหวัดหนองคาย ใครพบเห็นแจ้งเจ้าหน้าที่ด่วนนะครับ” จากนั้นผู้สื่อข่าวได้ติดตามความคืบหน้าของเหตุการณ์ดังกล่าวและได้โทรศัพท์สอบถามกับ พ.ต.อ.พัลลภ สุริยกุล ณ อยุธยา ผกก.ตม.หนองคายทราบว่าผู้ต้องกักขังที่หลบหนีชื่อนายนูรฮูซอน (NOHRUSON) หรือฮุนเซ็น อายุ 26 ปี สัญชาติบังคลาเทศ (โรฮีนจา) และได้หลบหนีการกักขังจริง และหลบหนีเมื่อวันที่ 5 มีนาคมที่ผ่านมา เวลาประมาณ 18.00 น. ซึ่งในขณะนั้น เจ้าหน้าที่ ตม.หนองคาย (ด่านกักกันหนองคาย) ศูนย์ราชการจังหวัด ได้นำตัวผู้ถูกกักขังชาวบังคลาเทศ 2 คนไปทำความสะอาด ณ ห้องสมุดสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ที่สถานีรถไฟหนองคาย เมื่อเจ้าหน้าที่เผลอนายฮุนเซ็น จึงได้หลบหนีไป 

 

 

ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ได้ประสานความร่วมมือกับฝ่ายความมั่นคง ฝ่ายปกครอง รวมไปถึงประชาชนเพื่อให้เบาะแสติดตามจับกุมตัวคาดว่าน่าจะหนีไปไม่ได้ไกลผกก.ตม.หนองคาย กล่าวต่อไปอีกว่า นายฮุนเซ็นพร้อมพวกชาวบังคลาเทศถูกจับกุมในข้อหาลักลอบหลบหนีเข้าเมืองและได้ถูกส่งตัวมาจากด่านกักกันปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา มากักกันที่ ด่านตม.หนองคาย เพื่อรอการพิสูจน์สัญชาติ เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา

 


จนสามารถฟังภาษาไทยได้ และประพฤติตัวดีเสมอเจ้าหน้าที่จึงพาออกมาทำความสะอาดบริเวณโดยรอบอาคารกักกันศูนย์ราชการจังหวัด และสถานีรถไฟอยู่เป็นประจำเพื่อเป็นการผ่อนคลายจากการถูกกักขัง กระทั่งมาหลบหนีการควบคุมตัวดังกล่าวสำหรับประเด็นดังกล่าวสื่อมวลชนได้รับทราบข้อมูลในเบื้องต้นว่ามีผู้ต้องกักขังชาวบังคลาเทศ (โรฮีนจา) แหกห้องกัก

 

 

โดยสื่อสังคมออนไลน์ในจังหวัดหนองคายต่างระบุว่าแหกห้องกักแต่สื่อมวลชนได้รับคำชี้แจงจาก พ.ต.อ.พัลลภ สุริยกุล ณ อยุธยา ผกก.ตม.หนองคายว่าไม่ได้เป็นการแหกห้องกักแต่อย่างใด เป็นเพียงการหลบหนีขณะเจ้าหน้าที่ได้นำตัวผู้ถูกกักขังชาวบังคลาเทศ 2 คน ไปทำความสะอาด ณห้องสมุดสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ที่สถานีรถไฟหนองคายและนายนูรฮูซอนหรือฮุนเซ็น ได้อาศัยจังหวะเจ้าหน้าที้เผลอหลบหนีไปทั้งนี้ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2559 ชาวอุยกูร์ 10 ราย ได้แหกห้องกักด่าน ตม.จว.หนองคายมาแล้ว แต่โชคดีที่เจ้าหน้าที่ตามจับมาจนครบ

 

 

ภาพ/ข่าว ภัทรวินทร์ ลีปาน ผู้สื่อข่าว จ.หนองคาย ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

รัตติยา เสสันเทียะ