เฮ้ย จริงดิ!! ยายวัย 64 ทำถั่วต้มขาย รวยเละเดือนละ 1 ล้านบาท  พร้อมเผยเคล็บลับความอร่อย จนหยุดไม่ได้!!

เฮ้ย จริงดิ!! "ยายวัย 64" ทำถั่วต้มขาย รวยเละเดือนละ 1 ล้านบาท พร้อมเผยเคล็บลับความอร่อย จนหยุดไม่ได้!!

Publish 2016-12-18 16:08:35

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านของ นางทับทิม มีลาภ อายุ 64 ปี ชาวบ้านเนินกลาง ต.บางสระเก้า อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี ซึ่งยึดอาชีพค้าขาย โดยเฉพาะการต้มถั่วลิสงส่งขาย เกิดเป็นรายได้งดงามวันละ 30,000 กว่าบาท หรือตกเดือนละกว่า 1 ล้านบาท อย่างน่าตกใจ จนผู้สื่อข่าวต้องเดินทางเข้ามาพิสูจน์ โดยภายในบ้านพบ ผู้สูงวัยตั้งแต่อายุ 64 ปี ไปจนถึง 85 ปี กำลังสาระวนอยู่กับเรื่องถั่วๆ ขณะกำลังทำการคัดแยกถั่วลิสงต้มที่ใช้ไม่ได้ออก ก่อนจะนำไปเป็นอาหารแก่ไก่ เพื่อไม่ให้สูญเปล่า

 

 

โดยนางทับทิม หรือ ป้าทับทิม ขายถั่วต้ม  เล่าว่า เมื่อ 30 ปีก่อน ตนเองและครอบครัว เดิมอยู่บ้านเล็กๆ ไม่มีอะไรแต่หลังเกิดวิกฤติ นากก กลายเป็นนากุ้ง ประกอบกับการทอเสื้อกกขายก็ไม่ได้ราคา มิหนำซ้ำกระแสนิยมก็ลดถอยไปตามยุคสมัย ด้วยความมุมานะของครอบครัว จึงหันมาทดลองต้มถั่งลิสง ที่คนในตำบลได้ปลูกถั่ว หลังเสร็จจากนาข้าว เพราะเป็นภูมิปัญหาท้องถิ่น ที่ปลูกถั่วลิสงเป็นพืชคลุมดิน หลังนาข้าวเว้นว่าง จากการทดลองต้มถั่วลิสงแบบผิด จนเป็นครู จนพบกับเคล็ดลับที่สามารถต้มให้เนื้อนิ่ม เรียกว่า คนรุ่นกินดี คนสูงวัยกินได้

 

 

โดยการต้มถั่วของป้าทับทิม วันหนึ่งจะต้ม 600 กิโลกรัม หากเป็นช่วงเทศกาลจะต้มวันละ1,000 กิโลกรัมขึ้นไป โดยจะใช้เวลาการต้มถั่วถังหนึ่งจนเนื้อถั่วเปื่อยนุ่ม ต้องใช้เวลาถึง 3 ชั่วโมง ต่อการต้มหนึ่งหม้อ ซึ่งเคล็ดลับที่ไม่เป็นที่ปิดบัง ป้าทับทิม บอกว่า ต้องนำถั่วมาล้างให้สะอาดเพื่อให้เปลือกสวย จากนั้น ก็นำใส่ถังต้มขนาดใหญ่ที่สามารถต้มได้ครั้งละ 200 กิโลกรัม แล้วก็เติมน้ำจนเกือบปริ่มขอบถัง และนำก้อนอิฐหรือก้อนหินมาวางไว้บนถั่วอีกที เพื่อป้องกันถั่วลอยน้ำ แล้วจึงก่อไฟด้วยไม้ฟืนที่ต้องเป็นไม้สด เนื่องจากจะมีความร้อนระอุ ที่กระจายตัวได้ดีกว่าการต้มด้วยเตาแก๊ส ที่มีความร้อนเพียงจุดเดียว ซึ่งเป็นตัวการ ที่ทำให้ถั่วลิสงต้มเนื้อแข็งไม่น่ารับประทาน จากนั้น ก็จะเติมเกลือแกง และน้ำตาลลงไปในหม้อต้มตามน้ำหนักของถั่ว

 


 

ป้าทับทิม บอกอีกว่า ถั่วต้มของตนเอง จะไปนำขายหน่ายที่บริเวณตลาดสวนมะม่วง ต.วัดใหม่ อ.เมืองจันทบุรี  ในซอยข้างตลาดเช้า ก็จะมีการขายปลีกและส่ง ในราคากิโลกรัมละ 54 บาท ส่วนที่บ้าน ก็จะมีลูกค้าขาประจำมาคอยรับซื้อถั่วไปเร่ขายตามหมู่บ้าน ซึ่งการต้มถั่วขายนั้น มีถั่วชนิดที่ต่างฤดูกัน หากเป็นถั่วนาดั้งเดิม จะมีการต้มขายได้เฉพาะในเดือนมีนาคม แต่หากเป็นช่วงหน้าฝนและหน้าหนาว ก็จะเป็นถั่วเกษตรที่ฝักใหญ่กว่า ซึ่งตนเองต้องหาซื้อมาจากตลาดไท ซึ่ง ป้าทับทิม ยังบอกอีกว่า การต้มถัวลิสงด้วยฟืนนั้น จะให้รสชาติอร่อยกว่าการต้มด้วยแก๊ส เนื้อนิ่มกว่าและจะหอมกว่า

 

เฮ้ย จริงดิ!! "ยายวัย 64" ทำถั่วต้มขาย รวยเละเดือนละ 1 ล้านบาท

 

 

เฮ้ย จริงดิ!! "ยายวัย 64" ทำถั่วต้มขาย รวยเละเดือนละ 1 ล้านบาท

 

 

 

เฮ้ย จริงดิ!! "ยายวัย 64" ทำถั่วต้มขาย รวยเละเดือนละ 1 ล้านบาท

 

ภาพ/ข่าว : ปริญญา เกษราธิกุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.จันทบุรี

เรียบเรียง : พัทธนันท์ สำนักข่าวทีนิวส์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

พัทธนันท์ รัตนปรีชานันท์