กลิ่นไม่ดีแล้ว..ตรวจสอบด่วน!!? ลือหึ่งงบกลาง “ร้อยแก่นสารสินธุ์” ของรองนายกฯ ส่อทุจริต เอื้อรับเหมาส่งผู้บริหารระดับบิ๊ก!!

กลิ่นไม่ดีแล้ว..ตรวจสอบด่วน!!? ลือหึ่งงบกลาง “ร้อยแก่นสารสินธุ์” ของรองนายกฯ ส่อทุจริต เอื้อรับเหมาส่งผู้บริหารระดับบิ๊ก!!

Publish 2016-12-15 17:18:53

ผู้สื่อข่าวรายงาน วันที่ 15 ธ.ค.59 จากการติดตามงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2560 ซึ่งทุกหน่วยงานทั่วประเทศได้รับการจัดสรรกันตามวงรอบงบประมาณรายจ่ายประจำปีซึ่งมีทั้งการบริหารงบปกติ หรือ งบอุดหนุน โดยเฉพาะงบเหลือจ่ายที่เป็นผลสำรองเงินตามนโยบายปราบคอรัปชั่นของรัฐบาล คสช. ที่ผลักดันให้มีการประมูลงานในระบบอีเลคทรอนิค (อีบิดดิ้ง) จนสามารถป้องกันปัญหาการฮั้วประมูลงานได้ในระดับหนึ่ง แต่อีกหนึ่งช่องทางที่กำลังเป็นที่สนใจของผู้รับเหมา นั่นคือกรณีการขอโครงการงบกลางของกลุ่มจังหวัด “ร้อยแก่นสารสินธุ์” ล่าสุดเป็นบัญชีโครงการที่ขอรับการสนับสนุนงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2560 วงเงินเกือบ 50 ล้านบาท ของ พลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมากร รองนายกรัฐมนตรี

 

 
จากการรายงานแจ้งว่า งบประมาณ เกือบ 50 ล้านบาท “งบกลาง” แนวทางนั้น ได้ขออนุมัติ โดยผ่านสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เขตตรวจราชการที่ 12 ล่าสุด ตามหนังสือเลขที่ นร 0100.12/9527 ลงวันที่ 25 พฤศจิกายน 2559 เป็นของกลุ่มจังหวัด “ร้อยแก่นสารสินธุ์” ประกอบด้วย 1.จังหวัดกาฬสินธุ์ 13 โครงการ วงเงิน 12,500,000 บาท 2.จังหวัดขอนแก่น 3 โครงการวงเงิน 12,302,400 บาท 3.จังหวัดมหาสารคาม 4 โครงการ วงเงิน 12,500,000 บาทและ 4.จังหวัดร้อยเอ็ด 7 โครงการ งบประมาณ 12,500,000 บาท รวมเป็นงบประมาณทั้งสิ้น 49,802,400 บาท ที่ได้รับการอนุมัติมาแล้ว และจังหวัดที่ได้รับงบประมาณนั้นกำลังดำเนินการจัดซื้อจัดจ้าง

โดยพบว่ามีการกระจุกตัวของงบประมาณหลายพื้นที่ โดยเฉพาะที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งมีการขออนุมัติโครงการถึง 13 โครงการ และมีการแบ่งจัดซื้อจัดจ้างเป็นหน่วยไม่เกิน 500,000 บาท ซึ่งเป็นการจัดจ้างแบบตกลงราคาจ้าง(สัญญาจ้างทางปกครอง) เฉพาะในเขตอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ มีถึง 7 โครงการ นอกนั้นจะเป็นอำเภอกุฉินารายณ์ อำเภอห้วยผึ้ง ดำเนินการทำสัญญาทางปกครองในลักษณะประมูลผ่านระบบคอมพิวเตอร์ ทั้งนี้ในเรื่องงบประมาณซึ่งรู้กันอย่างกว้างขวางในกลุ่มผู้รับเหมา ต่างพากันทยอยเข้าไปเสนอตัวเพื่อเป็นทางเลือกให้ทาอำเภอในการตกลงราคา แต่ปรากฏว่าทางสำนักงานจังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งดูแลในเรื่องนี้ไม่ได้มีการปิดประกาศเชิญชวนให้ผู้รับเหมาได้เข้ามาร่วมประมูลงานตามกฎหมาย จนเกิดกระแสข่าวลือว่ามีงบประมาณกลางนี้ ได้มีการล็อกตัวหรือล็อกสเปกผู้รับเหมาเอาไว้แล้ว

 

 

 


ซึ่งแหล่งข่าวระบุว่า มีบุคคลอ้างตัวเป็นข้าราชการมีความสนิทสนมใกล้ชิดผู้บริหารระดับสูงภายในจังหวัด ที่จะทำการอ้างชื่อผู้บริหารเพื่อสั่งการแทน จนทางอำเภอเกรงใจและไม่กล้าปฏิเสธ ซึ่งในเรื่องนี้ได้สร้างความมึนงง ให้กับกลุ่มผู้รับเหมา ที่ต้องการเข้าไปทำงานแต่กลับถูกตัดโอกาส

ทั้งที่กรณีดังกล่าวไม่น่าจะเกิดขึ้นในยุครัฐบาล คสช. จึงต้องการให้มีการตรวจสอบเพื่อป้องกันบุคคลที่อ้างว่าเป็นคนสนิทบิ๊กกาฬสินธุ์หาผลประโยชน์ อย่างไรก็ตามด้วยกระแสข่าวลือดังกล่าว ผู้สื่อข่าว ได้โทรศัพท์สอบถามถึงรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องราวดังกล่าวไปยังนายพิชัยยา ตุระซอง ผู้อำนวยการกลุ่มยุทธศาสตร์และข้อมูลเพื่อการพัฒนาจังหวัด รักษาราชการแทนหัวหน้าสำนักงานจังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งดูแลในเรื่องนี้ แต่ไม่ไม่รับโทรศัพท์

 


 

ภาพ/ข่าว : ชมพิศ ปิ่นเมือง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.กาฬสินธุ์

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศรัญญา สิงขรณ์