คู่บุญ บารมีจักรีเกริกฟ้า.. เก็บบันทึกไว้ในความทรงจำ ภาพหนังสือพิมพ์ยุคเก่าประกาศข่าวหมั้น ในหลวงร.9 - ราชินี

คู่บุญ บารมีจักรีเกริกฟ้า.. เก็บบันทึกไว้ในความทรงจำ ภาพหนังสือพิมพ์ยุคเก่าประกาศข่าวหมั้น ในหลวงร.9 - ราชินี

Publish 2016-11-09 11:56:25


นับจากวันที่พบกันครั้งแรก จนเกิดเป็นความรัก ความผูกพันธ์ของทั้ง 2 พระองค์ ต้องเริ่มจากย้อนกลับไป เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม พ.ศ 2492 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ประกาศข่าวทรงหมั้นให้คนไทยทราบในงานเลี้ยงอันเรียบง่าย ที่สถานเอกอัครราชทูตไทยในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ข่าวอันเป็นสิริมงคลนี้ ทำให้คนไทยเกิดความปิติยินดีเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งก่อนหน้านี้วันที่ 19 กรกฏาคม พ.ศ. 2492 สมเด็จพระราชชนนีได้รับสั่งขอหม่อมราชวงศ์สิริกิติ์ต่อหม่อมเจ้านักขัตมงคล โดยพิธีหมั้นได้จัดขึ้นอย่างเรียบง่ายที่โรงแรมวินด์เซอร์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงสวมพระธำมรงค์เป็นของหมั้นต่อหม่อมราชวงศ์สิริกิติ์ ซึ่งเป็นพระธำรงค์องค์เดียวกับที่สมเด็จพระบรมราชชนกทรงมอบต่อสมเด็จพระบรมราชชนนี 

 

 
จนกระทั่งวันที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2493 สมเด็จพระสวรินทิราบรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ทรงประกอบพระราชพิธีราชาภิเษกสมรส พระราชทานตามแบบโบราณราชประเพณี ณ วังสระปทุม และพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงประกาศสถาปนาหม่อมราชวงศ์สิริกิติ์ กิติยากรเป็น “ สมเด็จพระราชินี สิริกิติ์ " พร้อมรับพระราชทานสายสะพายขัตติยราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติคุณรุ่งเรืองยิ่งมหาจักรีบรมราชวงศ์

 

 

อย่างไรก็ตามประชาชนไทย สิ่งที่คนรุ่นใหม่อาจจะยังไม่เคยเห็นคือภาพหนังสือพิมพ์ในยุคนั้นที่มีการประกาศข่าวพิธีหมั้นของทั้ง 2 พระองค์ ซึ่งนับว่าเป็นภาพที่หาดูอยากเป็นอย่างมากในปัจจุบันนี้ ล่าสุดจึงมีการนำภาพหนังสือพิมพ์ฉบับดังกล่าวมาเผยแพร่ให้คนรุ่นใหม่ได้ชม

 

 

 

 รวมรูปพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงร.9 - พระราชินี

 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : JS100,wikipedia

เรียบเรียงโดย : รัตติยา ทีมข่าวภูมิภาคทีนิวส์
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

รัตติยา เสสันเทียะ

;