ฮือฮา สนั่นโซเชียลฯ!! ฉลามวาฬ โผล่เกาะช้าง นักตกปลา เจอตัวเป็นๆ สุดประทับใจ ชี้เป็นสัญญาณที่ดีจากใต้ทะเล!! (มีคลิป)

ฮือฮา สนั่นโซเชียลฯ!! "ฉลามวาฬ" โผล่เกาะช้าง นักตกปลา เจอตัวเป็นๆ สุดประทับใจ ชี้เป็นสัญญาณที่ดีจากใต้ทะเล!! (มีคลิป)

Publish 2016-11-06 16:33:26

วันนี้ ( 6 พ.ย. 59) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโลกโซเซียลฯได้มีการแชร์คลิปและภาพนิ่งฉลามวาฬที่ปรากฏว่าตัวต่อหน้านักตกปลาที่กำลังตกปลาอยู่บริเวณหมู่เกาะช้าง อ.เกาะช้าง จ.ตราด โดยผู้ใช้ชื่อเฟสบุ๊ค Sutas Kaisamod,Chadchawan Prasittinava และ เด็ก ปีศาจแดง ได้ถ่ายภาพความประทับใจไว้ ก่อนจะนำมาเผยแพร่ ทำให้ชาวโซเซียลฯแสดงความเห็นถึงฉลามวาฬตัวนี้จำนวนมาก

 โดย สมเกียรติ สมรรถการ นายกสมาคมอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและพิทักษ์สิ่งแวดล้อมจังหวัดตราด เปิดเผยว่า หลังจากนักตกปลาได้พบกับฉลามวาฬ บริเวณหมู่เกาะช้าง ถือว่าเป็นเรื่องปกติที่จะพบเจอฉลามวาฬในแถบทะเลอ่าวไทย แต่ในแถบทะเลอันดามันจะพบมากกว่า ซึ่งในช่วงนี้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-เดือนมกราคม จะพบบ่อยกว่าปกติ เนื่องจากคลื่นทะเลไม่แรงประกอบกับบริเวณนั้นมีแพลงตอนเกิดจำนวนมาก ทำให้ฉลามวาฬตามมากินแพลงตอน แสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ในท้องทะเลเกาะช้าง มีห่วงโซ่อาหารที่ดี โดยฉลามวาฬที่นักตกปลาพบเป็นตัวที่ค่อนข้างจะโตเต็มวัยแล้ว ซึ่งมีขนาดประมาณ 2-3 เมตร ถือว่าเป็นความโชคดีของจังหวัดตราดและชาวประมงบริเวณหมู่เกาะช้างที่ยังมีความอุดมสมบูรณ์อยู่มาก

 

 


นายสมเกียรติ กล่าวต่อว่า อยากจะฝากถึงนักตกปลาหรือชาวประมง หรือนักท่องเที่ยวที่พบเห็นอย่าเข้าไปทำลายหรือรบกวนฉลามวาฬ เนื่องจากฉลามวาฬเป็นปลาขนาดใหญ่อาจจะทำให้ตกใจได้เวลาปรากฏตัวมาให้เห็น แต่เป็นฉลามวาฬทำอันตราย เพราะกินแพลงตอนเป็นอาหาร นอกจากนี้เป็นโอกาสของจังหวัดตราดที่จะประชาสัมพันธ์ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวเดินทางชมฉลามวาฬ ในเดือนพฤศจิกายน-เดือนมกราคม ของทุกปี

 

 

 

ภาพ / ข่าว : จักรกฤชณ์ แววคล้ายหงษ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ตราด

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน