อาลัยรัก.. ญาติ-แฟนเพลง ร่วมพิธีรดน้ำศพ สันติ ดวงสว่าง นักร้องลูกทุ่งชื่อดังแน่นวัด!!

อาลัยรัก.. ญาติ-แฟนเพลง ร่วมพิธีรดน้ำศพ "สันติ ดวงสว่าง" นักร้องลูกทุ่งชื่อดังแน่นวัด!!

Publish 2016-11-04 19:01:44

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (4 พ.ย.) จากกรณีที่นายจเร ภู่ทอง หรือสันติ ดวงสว่าง นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง วัย 48 ปี มีอาการเหนื่อยหอบ ช็อกหมดสติ จากโรคเบาหวานและโรคไตกำเริบ จนถูกนำตัวโรงพยาบาลเมื่อช่วงปลายเดือนตุลาคม 2559 และได้นอนรักษาตัวอยู่ที่ห้องไอซียู โรงพยาบาลสมเด็จพระพุทธเลิศหล้า จ.สมุทรสงคราม หลังอาการทรุดหนัก เส้นเลือดบริเวณโพรงสมองส่วนกลางแตก เลือดซึมกระจายไปทั่วสมองจนทำให้สมองหยุดทำงาน อยู่ในภาวะเรียกว่าสมองตาย โดยอยู่ได้ด้วยการใช้เครื่องช่วยหายใจ ทำให้อาการน่าเป็นห่วง ซึ่งทางแพทย์เจ้าของไข้ก็ได้ระบุว่า โอกาสรอดมีไม่ถึง 5 เปอร์เซ็นต์ และให้ญาติทำใจเพราะอาจอยู่ได้ไม่เกินหนึ่งสัปดาห์

 

กระทั่งเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน สันติ ดวงสว่าง ได้เสียชีวิตลง นางวิภา ภู่ทองพี่สาวของสันติ ดวงสว่าง พร้อมด้วยญาติๆได้นำศพน้องชายมาประกอบพิธี รดน้ำศพที่วัดมูลจินดาราม ต.บึงยี่โถ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ซึ่งมีนายชาญ พวงเพชร์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี มาเป็นประธานในพีธีพร้อมทั้งนายชัยชนะ บุญนะโชติ ศิลปินแห่งชาติ ปี 2541 สาขาการแสดง นักแต่งเพลง-นักร้อง รวมในพิธี ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความเศร้าสลด

 

 

 
สันติ ดวงสว่าง มีชื่อจริงว่า นายจเร ภู่ทอง เกิดเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2511ชาว ตำบลสากเหล็ก อำเภอสากเหล็ก  จังหวัดพิจิตร มีนิสัยรักการร้องเพลงมาตั้งแต่เด็ก ได้ก้าวสู่วงการด้วยการเข้าประกวดร้องเพลงรายการ ลูกทุ่งสิบทิศ ของดำรง พุฒตาล ทางช่อง 5 จากนั้นจึงมีผู้พาไปฝากตัวเป็นศิษย์ อาจารย์มนต์ เมืองเหนือ และอาจารย์สงเคราะห์ สมัตถะพาพงษ์ ที่จังหวัดชัยภูมิ ซึ่งเป็นผู้ฝึกฝนการร้องเพลง และเขียนเพลงให้สิบเพลงรวด มีจิตรกร บัวเนียม ทำดนตรีให้เพลงเด่นๆ ในชุดแรกนี่ก็มี อาทิ หนุ่ม ร.พ.ช. ส่วนเพลงที่สร้างชื่อเสียงจนเป็นที่รู้จักติดหูคือที่สุดคือ จูบไม่หวาน สันติ ดวงสว่าง ถือว่าเป็นนักร้องลูกทุ่งอีกหนึ่งคนที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในวงการเพลงลูกทุ่ง ตั้งแต่ปี 2533 กับโครงการท็อปฮิต ลูกทุ่งมาตรฐาน ซึ่งสันติ คือศิลปินคนแรกของโครงการนี้ และยังมีผลงานมากถึง 24 อัลบั้ม มีเพลงฮิต อาทิ จูบไม่หวาน, ถอนคำสาบาน, รักนี้มีกรรม, น้ำกรดแช่เย็น, นางลอย นางลืม เป็นต้น

 

 

 


นางวิภา ภู่ทอง พี่สาวของสันติ ดวงสว่าง กล่าวว่าเรามีพีน้องกันทั้งหมด 5 คน ผู้หญิง 3 คน ผู้ชาย 2 คน  ตนเองเป็นคนโต  ส่วนสันติ ดวงสว่าง เป็นคนที่4 น้องชายป่วยมาประมาณ 1 ปีจากโรคหลายๆโรค ซึ่งก็ได้พยายามรักษาเยียวยามาโดยตลอด จนกระทั่งเมื่อช่วงปลายเดือนตุลาคม 2559ได้นอนรักษาตัวอยู่ที่ห้องไอซียู โรงพยาบาลสมเด็จพระพุทธเลิศหล้า จ.สมุทรสงคราม หลังอาการทรุดหนักและได้เสียชีวิตลง เมื่อเช้ามืดของวันนี้ (4 พ.ย.) ส่วนการสวดพระอภิธรรมมี 5 วัน หลังจากนั้นจะเก็บศพไว้ก่อนเพื่อปรึกษาผู้ใหญ่ในวงการ

 

 

ด้านนายชัยชนะ บุญนะโชติ ครูเพลงและศิลปินแห่งชาติ กล่าวว่า รู้สึกเสียใจจากการจากไปของของสันติ ดวงสว่าง ด้วยวัยเพียง 48 ปีซึ่งสันติ ดวงสว่าง ได้มาเป็นลูกที่จะฝึกทำขวัญนาคซึ่งเขาเป็นหนุ่มที่มีความขยันมั่นเพียร ในการเรียนรู้อยู่ตลอดแต่ก็ยังไม่มีโอกาสที่ได้ร่วมทำขวัญนาคด้วยกัน ก็มาจากไปอย่างไม่มีวันกลับ ด้านแฟนคลับบอกกับผู้สื่อข่าวว่าติดตามผลงานของสันติ ดวงสว่างมาตั้งแต่ปี 2533 เพราะสันติไม่มีการถือตัวเข้ากันได้กับทุกคนและลงสุดท้ายที่ยังไม่ได้ออกอัลบั้มคือเพลงรักสาว ม.2 โดยมีตลกคณะ นกแลชัยภูมิ ที่อยู่กับสันติ ดวงสว่างมาโดยตลอด โดยสันติ ดวงสว่างได้อัดรายการครั้งล่าสุด "ลูกทุ่งตัวจริง" ได้เดือนเศษ จากนั้นก็เข้าโรงพยาบาลก่อนมาเสียชีวิตลงอย่างสงบตนเองก็รู้สึกเสียดายเพราะวงการเพลงลูกทุ่งต้องมาขาดนักร้องเสียงดีไปอีกคน

 

 

ภาพ/ข่าว : อนันต์ วิจิตรประชา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ปทุมธานี

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

รัตติยา เสสันเทียะ