“แม้แต่โจรใต้ยังรัก ในหลวง – ราชินี” เรื่องเล่าจากปากล่ามภาษามลายู...เราโชคดีที่เกิดในรัชกาลที่ 9

“แม้แต่โจรใต้ยังรัก ในหลวง – ราชินี” เรื่องเล่าจากปากล่ามภาษามลายู...เราโชคดีที่เกิดในรัชกาลที่ 9

Publish 2016-11-03 23:36:54

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวความประทับใจของคนภาคใต้ ที่ต้องบอกต่อ ๆ กันไป ซึ่งเรื่องเล่าของ คุณดิลก ศิริวัลลภ ซึ่งเป็นเป็นล่าม ภาษามลายูตามเสด็จในหลวงและพระราชินีตั้งแต่ พ.ศ. 2516 ได้ถูกโพสต์ขึ้นในเฟสบุ๊คของ คุณพุทธ อภิวรรณ ผู้ประกาศข่าวช่องอมรินทร์ทีวีโดยมีใจความระบุว่า แม้แต่โจรใต้ยังรัก ในหลวง ราชินี บอกไม่ทำร้ายทั้ง 2 พระองค์แต่กับเจ้าหน้าที่รัฐไม่แน่

 

ช่วงนี้ได้คุยกับหลายท่าน ที่ครั้งหนึ่งเคยถวายงานในหลวง ลุงดิลก ศิริวัลลภจากครูบ้านนอกผกผันมาใกล้ชิดในหลวงถูกเลือกไปเป็นล่าม ภาษามลายู ตามเสด็จในหลวงและพระราชินีตั้งแต่ พ.ศ. 2516ความทรงจำ 40 กว่าปีก่อน ที่ลุงไม่ลืม และเล่าให้ฟังนอกรอบสิ่งที่ไม่มีใครรู้และทราบในหลวง จะเสด็จออกเบตง เพื่อกลับพระตำหนัก ที่นราธิวาสออกเดินทาง 16.00 น. แต่ถึงพระตำหนัก 09.00 น.! คือข้ามวันใหม่ !

 

ลุงเล่าวินาทีนี้ทั้งน้ำตา...“...ทหารทูลให้ไปทางตัวเมืองแต่ในหลวงบอกจะไปทางไหล่เขาตอนนั้นไม่มีใครรู้ ทำไมในหลวง ทำเช่นนั้นแต่พอข่าวสะพัดว่า ในหลวงจะผ่านจุดไหนก็ตามผู้คนแห่มารับ คุณคิดดูนะ มันป่า อันตรายขนาดไหนพระองค์กลับวังเช้า เพราะรถผ่านจุดไหนมีคนยืนรอ ในหลวงสั่งรถจอดลงไปคุยด้วยทุกคน!
ตี 1 ตี 2 ตี 3 ตี 4 คิดดูรถจอดทุกจุด มืดมากแต่ในหลวงคุยกับชาวบ้านตลอด ข้าวก็ไม่ได้กิน !ตรงไหนมีคนป่วย สั่งหมอลงจากรถไปตรวจและในหลวงก็ยืนรอ จนกว่าหมอตรวจเสร็จ ถึงขึ้นรถ!คุณดูซิ นี่ในหลวงนะ ทำไมเลือกลำบากพระองค์ขนาดนี้ (ลุงดิลกร้องไห้)

.........

“....รู้ไหม ตอนหลัง ผมตัดสินใจ ถามราชินีท่านทำไม...ในหลวงจอดรถคุยกับคนไปทั่วมันอันตรายราชินีพระองค์ บอกว่า นั่นคือประชาชนของในหลวงท่าน...

.........

และสิ่งที่ตัวผมได้ยินจากลุงดิลกก่อนจากกันลุงบอกว่า“...พุทธรู้ไหม โจรใต้มันยังรักในหลวงเลยมีครั้งหนึ่ง ราชินี อยากไปดูพื้นที่ป่าชาวบ้านบอกมันอันตราย แต่ถ้าในหลวง - ราชินีจะไปโจรมันไม่ทำไรหรอก แต่ข้าราชการไม่แน่!!!เพราะโจรเขารักในหลวงมาก

เพราะเขารู้ในหลวงมาเพื่อช่วยไม่ได้มาเพื่อเบียดบัง...ทุกท่านที่อ่านถึงบรรทัดนี้

คงคิดเหมือนกันใช่ไหมครับ เราโชคดี เกิดมาในรัชกาลที่ 9 ครับ !!!


 

 

ที่มา :  พุทธ อภิวรรณ

เรียบเรียงโดย : วัสดา สำนักข่าวทีนิวส์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วัสดา แสงทิพย์