อดีตเด็กวัด เผยเรื่องราวสุดประทับใจ ในหลวง-ราชินี เสด็จสนทนาธรรมกับ หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน เป็นการส่วนพระองค์!!

อดีตเด็กวัด เผยเรื่องราวสุดประทับใจ "ในหลวง-ราชินี" เสด็จสนทนาธรรมกับ "หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน" เป็นการส่วนพระองค์!!

Publish 2016-10-26 18:32:55

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ 26 ต.ค. ที่วัดป่าเกสรศีลคุณ หรือวัดป่าบ้านตาด หมู่ 1 ต.บ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี  ย้อนไปเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2522 พระธรรมวิสุทธิมงคล หรือหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน เจ้าอาวาสวัด ได้กำชับพระเณรในวัดว่า “วันนี้จะมีบุคคลสำคัญเข้ามา จงพากันทำความสะอาดวัดให้เรียบร้อย อย่าให้บกพร่อง” และเย็นในวันนั้นเอง พระบาทสมเด็จพระปรมินทร์มหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเสด็จราชดำเนินมาสนทนาธรรมกับหลวงตามหาบัว โดยเสด็จประทับรถยนต์ส่วนพระองค์มาจอดที่ภายในวัด มีชาวบ้านตาดที่ทราบข่าว มารับเสด็จรอบๆ ศาลาวัด

 

 


นายพงศธร ศิริรัตน์ อายุ 48 ปี เจ้าหน้าที่ผังรายการและโทรทัศน์ สถานีวิทยุและโทรทัศน์เสียงธรรมเพื่อประชาชน จ.อุดรธานี อดีตเด็กวัดป่าบ้านตาด เปิดเผยว่า ตนเป็นชาวบ้านตาดโดยกำเนิด และเป็นเด็กวัด เข้ามารับใช้หลวงตามหาบัวและพระภายในวัด จนได้รับความไว้วางใจ และหลวงตาได้เมตตาส่งเรียนหนังสือจนจบปริญญาโท จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และกลับมาทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ในสถานีวิทยุเสียงธรรม

 

 




เมื่อครั้งในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จพร้อมด้วย สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ, สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามกุฎราชกุมาร, สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี และ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์อัครราชกุมารีมา ขณะนั้นตนมีอายุแค่ 12 ขวบ เรียนชั้น ป.2  จำได้ว่าประมาณ  4 โมงเย็นวันที่ 10 พฤศจิกายน เห็นรถตำรวจทหารขับเข้ามาในวัด ตนได้สอบถามพระในวัดว่าใครมา จึงทราบว่าในหลวงประทับรถยนต์ เสด็จมาส่วนพระองค์ ขับรถมาเอง เพราะคงอยากเห็นสภาพจริง เพื่อจะนำโครงการต่างๆ มาช่วยเหลือ  และมาสนทนาธรรมกับหลวงตาอยู่บนศาลาวัดประมาณ 2 ชั่วโมงแล้ว ตำรวจทหารพึ่งขับรถตามมาภายหลัง ตนจึงไปนั่งกับชาวบ้านเพื่อรอรับเสด็จอยู่ใต้ศาลา

 

 

นายพงศธร ศิริรัตน์   กล่าวว่า  เมื่อเสด็จลงมาจากศาลา ได้พูดคุยสอบถามชาวบ้านที่มารอรับเสด็จ ซึ่งในขณะนั้นมืดแล้ว วัดไม่มีไฟฟ้า ก็เห็นพระองค์และได้กราบด้วย หลวงตาได้เทศน์ให้ลูกศิษย์ฟังภายหลังว่า ได้พูดกับในหลวงเพราะเป็นห่วง ไม่อยากให้ในหลวงเสด็จอย่างนี้อีก เพราะหากในหลวงเป็นอะไร คดีก็จะมาตกอยู่ที่หลวงตา ซึ่งในหลวงขับรถออกมาจากพระตำหนักภูพานราชนิเวศน์เอง ไม่ได้บอกทหารใกล้ชิด เพราะเกรงว่าจะเอิกเกริกรบกวน ต้องการเสด็จเป็นการส่วนพระองค์  และครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2541 ในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ไปกราบหลวงตาที่สวนแสงธรรม หลังสนทนาธรรมเสร็จในหลวงได้ถวายทองคำและเงินสดไม่ทราบจำนวนแน่ชัด เพื่อเป็นทุนตั้งต้นในโครงการผ้าป่าช่วยชาติ

 


 


ส่วนนายสวง นันยาย อายุ 71 ปี อยู่บ้านเลขที่ 176 หมู่ 1 ต.บ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี ซึ่งได้รับเสด็จในหลวงรัชกาลที่ 9 อยู่ใต้ศาลาวัดป่าบ้านตาด กล่าวว่า หลังมีคนมาบอกว่าในหลวงเสด็จมาสนทนาธรรมกับหลวงตา ที่วัดป่าบ้านตาด ตนก็มารับเสด็จที่ใต้ศาลา เมื่อพระองค์เสด็จลงมา ก็ได้มานั่งลงเบื้องหน้าตน หัวเข่าแทบจะชนกัน ตนรู้สึกตื่นเต้นมาก ในหลวงได้ถามตนว่า “ทางไปหนองประเสริฐ ห้วยสามพาดไปทางไหน” ตนก็ได้บอกพระองค์ไป พระองค์บอกว่าจะถามเจ้าหน้าที่อีกที

 

 

โดยมีช่างภาพในหมู่บ้านตาดได้ถ่ายรูปในหลวงสอบถามทางตนไว้ และนำไปล้างอัดมา 1 แผ่น แล้วนำมาขายให้ตน 200 บาท แต่ตนไม่มีเงิน ซื้อภาพเก็บไว้เพราะฐานะยากจน ตนยังรู้สึกเสียใจมาถึงทุกวันนี้ ที่ไม่มีเงินซื้อรูปเก็บไว้  แต่ก็ยังดีที่ได้รูปในหลวงที่เสร็จมาสนทนาธรรมกับหลวงตามหาบัว ปัจจุบันตนได้น้อมนำหลักเศรษฐกิจขอเพียงของในหลวงมาปรับใช้ ทำให้ตนทำไร่นาสวนผสมจาก 6 ไร่ ขยายเป็น 70 ไร่ อยู่บริเวณหลังวัดป่าบ้านตาด ทุกวันนี้มีพออยู่มีกินสบายไม่ลำบากเหมือนแต่ก่อนแล้ว หลังทราบว่าในหลวงเสด็จสวรรคต ตนก็รู้สึกเสียใจ บอกไม่ถูก เสียใจอย่างที่สุด ซึ่งนายสวง ได้ปล่อยโฮร้องไห้สะอึกสะอื้นออกมาด้วยดังกล่าว 

 

 

 

ภาพ/ข่าว : กฤษดา จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.อุดรธานี

 



ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

รัตติยา เสสันเทียะ