วอนพี่น้องชาวพุทธ!!!วัดเก่าแก่ยุคโบราณ บางวัดอายุกว่า 500 ปีถูกทอดทิ้งจนร้าง ไร้เหลียวแล !!มีนับ 10 วัดที่ถูกทิ้งร้าง

Publish 2016-10-06 23:22:06

           วันนี้( 6 ต.ค.59 ) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีวัดร้างหลายแห่งในพื้นที่อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน ถูกทิ้งร้างวัชพืชปกคลุมไร้การเหลียวแลจากภาครัฐ จึงเดินทางไปตรวจสอบตามที่ได้รับแจ้ง

       จุดแรกที่บริเวณวัดศรีดอนตัน (กอม่วงร้าง) ตั้งอยู่ริมถนนสายป่าซาง –แม่แรง บ้านป่าเปาะ หมู่ที่  8 ตำบลแม่แรง อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน จุดที่สองกู่กุด(ธาตุกุด) บ้านสบทา ตำบลปากบ่อง อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน สองสองแห่งขาดการดูแลรักษาทำให้ดูทรุดโทรม และพังทลายไปตามกาลเวลา นอกจากนั้นวัดเก่าแก่ในพื้นที่อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน ยังมีวัดร้างโบราณสถานเก่าแก่อีกกว่า 10 แห่ง ที่ยังขาดการดูแลรักษาที่ดีพอ เพราะอำเภอป่าซางเป็นเมืองเก่าแก่จึงมีวัดร้างและโบราณสถานสำคัญหลายแห่ง

      สำหรับวัดร้างศรีดอนตัน หรือชาวบ้านเรียกวัดกอม่วงร้าง อยู่ในสภาพชำรุดทรุดโทรม ต้นไม้น้อยใหญ่รวมถึงวัชพืชต่างๆ ขึ้นปกคลุมจนรกทึบ ขาดการเหลียวแล ทั้งที่กรมศิลปกรเคยขึ้นทะเบียนไปแล้วเมื่อปี 2544  เช่นเดียวกับธาตุกุด บ้านสบทาก็ชำรุดทรุดโทรม เช่นเดียวกันสอบถามนางสาวเบจวรรณ พลประเสริฐ  เจ้าหน้าที่ภัณฑารักษ์  ประจำพิพิธภัณฑ์หริภุญไชย จังหวัดลำพูน กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า วัดศรีดอนตัน หรือวัดร้างกอม่วง นั้นเป็นวัดสร้างในสมัยพุทธศตวรรษที่ 21 หรือราวปี พ.ศ.1991-1999  ประมาณ 568 ปี และกรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนไว้ตั้งแต่ปี 2544 ผ่านมา 14 ปี ก็มีการดูแลตามหน้าที่ ร่วมกับท้องถิ่นและชุมชน แต่เนื่องจากขาดงบประมาณในการดูแลรักษา จึงอยากให้ท้องถิ่นและชุมชนรวมถึงประชาชนมาช่วยกันดูแลสมบัติของชาติ

     นางสาวเบจวรรณ กล่าวกับผู้สื่อข่าวอีกว่า เป็นที่น่าเสียดายที่ในปีงบประมาณ 2560 นี้ทางหน่วยงานของเราได้ยื่นของบประมาณเพื่อทำการดูแลรักษา  แต่ทางหน่วยงานของเราไม่ได้รับงบประมาณในส่วนนี้แม้แต่บาทเดียว ก็ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไรจึงไม่ได้รับเงินงบประมาณ  ตนจึงอยากให้ท้องถิ่นและประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการดูแลรักษาต่อไป เพราะทางเราไม่มีงบประมาณ


ชัชวาล คำไท้ / อารยา ณ วงค์ดี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ลำพูน  รายงานติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อิทธิพล กาวรรณธง