วอนช่วยเหลือ!! ด.ช.13 ป่วยทางสมองนอนติดเตียงกว่า4ปี ครอบครัวยากจน ทุกวันนี้ "ยื้อชีวิตรอความตาย" ไปวันๆ!!

Publish 2016-10-03 12:44:06

วันนี้ ( 3 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องทุกข์จากชาวบ้านในพื้นที่อำเภอแม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ว่าพบครอบครัวสุดรันทดที่บ้านอมเม็ง ต.กองแขก อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นพื้นที่อยู่ห่างไกล มีครอบครัวของนายไกรศร และนางมาลี กรรณิกา ที่ได้รับความเดือดร้อนจากอาการป่วยของลูกชายวัย 13 ปี ชื่อเด็กชายจิณณวัตร กรรณิกา ซึ่งเริ่มมีอาการป่วยมาตั้งแต่อายุประมาณ 4 ขวบ ก่อนหน้านี้ลูกชายมีอาการปกติเหมือนกับเด็กทั่วไปจะมีความซุกซนอยู่ไม่นิ่งมากกว่าเด็กคนอื่นๆเท่านั้น ซึ่งได้เริ่มไปปรึกษาแพทย์ที่โรงพยาบาลศูนย์เด็กราชนครินทร์ ทราบว่าลูกชายมีอาการออทิสติก ซึ่งก็รักษาตามอาการมาเรื่อยๆ จนวันหนึ่งเริ่มมีอาการป่วยหนักขึ้นจนไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้

 

หลังจากนั้นจึงได้มีการส่งตัวลูกชายไปรับการรักษาต่อที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ พบว่ามีอาการเป็นโรคทางสมอง ซึ่งอยู่ในขั้นรุนแรง แต่ก็ให้ยารักษาความอาการและบอกให้พ่อแม่ทำใจ จนกระทั่งเมื่อช่วง 4 ปีที่ผ่านมามีอาการหนักขึ้นจนไม่สามารถลุกไปไหนมาไหนได้ และต้องกลายเป็นเด็กป่วยติดเตียงพ่อแม่ต้องดูแลทั้งอุ้มไปอาบน้ำทำความสะอาดของเสียที่ขับถ่ายออกมาเอง ให้อาการเสริมทางสายยางต่อท่อเข้าทางจมูกเป็นเช่นนี้มากว่า 4 ปีแล้ว

 โดยได้รับความช่วยเหลือโครงการผู้พิการเดือนละประมาณ 800บาท และช่วยเหลือจากโครงการผู้พิการเขต8 อีกประมาณปีละ 2000 บาท แต่ด้วยฐานะยากจนเป็นเกษตรกรหาเช้ากินค่ำและคนหนึ่งก็ต้องอยู่บ้านดูแลลูกเนื่องจากบางช่วงจะมีเสมหะออกมาติดขัดทางเดินหายใจก็ต้องช่วยดูดออก เมื่อขับถ่ายก็ต้องคอยเปลี่ยนผ้าอ้อมสำเร็จรูปและทำความสะอาด ทุกวันนี้ชาวบ้านและญาติๆก็ช่วยเหลือจุนเจือค่าใช้จ่ายทั้งค่าอาการเสริม ค่าผ้าอ้อมสำเร็จรูป ค่าเดินทางไปรับยาและพาลูกไปตรวจอาการในตัวเมืองเชียงใหม่ซึ่งอยู่ห่างไกลกว่า200 กิโลเมตร

 


จึงวอนไปถึงผู้ที่ใจบุญให้ความช่วยเหลือตามกำลังส่วนใหญ่อยู่ที่ค่าใช้จ่ายของลูกเท่านั้นส่วนตัวพ่อกับแม่ก็ทำการเกษตรแบบชาวบ้านหาเช้ากินค่ำไปวันๆไม่ได้ใช้จ่ายอะไรส่วนตัวมากนัก ทุกวันนี้แม้ว่าจะเกินปาฏิหาริย์ที่จะให้ลูกชายหายป่วยกลับมาเหมือนเดิมได้โดยทุกวันพ่อแม่ก็จะเฝ้ามองลูกและดูในภาพถ่ายในช่วงนี้น้องยังเป็นเด็กปกติร่าเริงไม่คิดว่าหลังจากนั้นลูกจะต้องมาล้มป่วยรอความตายเช่นนี้
 

 

โดยผู้ที่สนใจจะร่วมช่วยเหลือได้ที่บัญชีนายไกรศร กรรณิกา เพื่อเด็กชายจิณวัตร กรรณิกา เลขบัญชี 566-503423-2 ธนาคารไทยพานิชย์ สาขาคณะแพทย์ศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หรือสอบถามที่โทร0811693537

 

 

ภาพ/ข่าว : ปรเมษ ธนัญชยานนท์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เชียงใหม่
 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

รัตติยา เสสันเทียะ