นักท่องเที่ยวแตกตื่น!! น้ำทะเลหาดบางแสนเป็นสีเขียวปี๋ แถมส่งกลิ่นเหม็นคาว!! (มีภาพ)

นักท่องเที่ยวแตกตื่น!! น้ำทะเลหาดบางแสนเป็นสีเขียวปี๋ แถมส่งกลิ่นเหม็นคาว!! (มีภาพ)

Publish 2016-06-27 16:45:42

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (27 มิ.ย) เวลา 08.00 น. เกิดปรากฎการณ์ธรรมชาติน้ำทะเลที่ชายหาดบางแสนเปลี่ยนเป็นสีเขียว หรือที่เรียกกันว่า แพลงก์ตอนบูม  จากการสำรวจพบว่าน้ำทะเลเปลี่ยนเป็นสีเขียวทั่วทั้งชายหาดยาวหลายกิโลเมตร และยังรวมถึงชายหาดแหลมแท่น และหาดอ่างศิลาด้วย และเริ่มมีกลิ่นเหม็นลอยมาตามลมบ้างแต่ยังไม่มากนัก ซึ่งในช่วงเช้าคลื่นพัดน้ำสีเขียวเข้าฝั่งทำให้เกิดฟองและตะไคร่ขึ้นมาที่ชายหาดเป็นฟองสีเขียวเป็นทางยาว และดูท่าทีสีน้ำจะเขียวเข้มขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากช่วงเช้าน้ำทะเลลดลง

 

โดยทางผู้ประกอบการชายหาดบางแสน ได้เปิดเผยว่า ปรากฏการณ์ธรรมชาตินี้เกิดขึ้นเกือบทุกๆ ปี ซึ่งครั้งนี้ เป็นครั้งแรกของปี  และถ้าผ่านไปสักสามวันน้ำก็จะเป็นสีเขียวมากกว่านี้ แล้วจะมีกลิ่นคาวมากขึ้น พร้อมทั้งจะมีสัตว์น้ำเริ่มทยอยเมาน้ำและขึ้นมาตายบนชายหาด ซึ่งจะทำให้ผู้ประกอบการบางประเภท อาทิ เช่าห่วงยาง เรือสกู๊ตเตอร์ เรือกล้วย มีรายได้ลดน้อยลง เนื่องจากนักท่องเที่ยวจะไม่ยอมลงเล่นน้ำ จะมานั่งรับประทานอาหารทะเลเท่านั้น หรือถ้าหากมีกลิ่นคาวมากก็จะทำให้นักท่องเที่ยวบางตาลงมากกว่าเดิมเนื่องมาจากทัศนียภาพของทะเล แต่ก็ทนรับสภาพได้ เพราะเป็นภัยธรรมชาติ หากผ่านไป 1 สัปดาห์ ก็จะกลับสู่ภาวะปกติเหมือนเดิมด้านดร.เสาวภา สวัสดิ์พีระ ผู้อำนวยการสถาบันวิทยาสาสตร์ทางทะเลมหาวิทยาลัยบูรพา ได้ให้รายระเอียดถึงสาเหตุที่น้ำทะเลเปลี่ยนเป็นสีเขียวนั้นเป็นเรื่องปกติเมื่อมีฝนตกลงมาอย่างหนักน้ำฝนจะนำสารอาหารต่างๆ ไหลลงสู่ ทะเลโดยหลังฝนตกประมาณ 2 อาทิตย์ก็จะเกิด"แพลงก์ตอนบลูม"ขึ้น และพอมีแดดก็ยิ่งทำให้เพิ่มจำนวนจนกลายเป็น"แพลงก์ตอนบลูม"ขึ้นอย่างรวดเร็ว จนทำให้น้ำทะเลกลายเป็นสีเขียว ซึ่งทางเทศบาลและทางวิทยาศาสตร์ทางทะเลก็ติดตามมาตลอด แต่คงแก้ไขและป้องกันยากจะต้องมีการแก้ไขและมีกระบวนการป้องกันจากบนฝั่ง
 

 

 

 

 

.

 

 

 

 


ส่วนด้านดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  อธิบายในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า

วันนี้มีปรากฏการณ์น้ำเปลี่ยนสีอย่างรุนแรง ตามชายฝั่งชลบุรี เช่น บางแสน ศรีราชา เรื่อยไปจนเกือบถึงเกาะสีชัง เหตุการณ์นี้เกิดจากฝนตกหนักหลายวัน น้ำจืดไหลลงทะเล ปัจจุบันเราใช้ปุ๋ยเคมีและทิ้งของเสียที่มีธาตุอาหารสูง ทำให้แพลงก์ตอนพืช “บลูม” หรือเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว จนน้ำทะเลเป็นสีเขียว เพราะแพลงก์ตอนหนาแน่นมาก

ผลกระทบมีดังนี้

1) สัตว์น้ำที่เคลื่อนที่ได้ จะออกไปจากบริเวณนี้ เพราะออกซิเจนลดลง โดยเฉพาะที่ใกล้พื้นทะเล ทำให้ชาวประมงจับสัตว์น้ำไม่ค่อยได้

2) น้ำในหาดดูสกปรก ไม่น่าเล่น ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวโดยตรง และหากเกิดบ่อย จะมีผลต่อภาพลักษณ์ในระยะยาว

3) หากเกิดนานติดต่อกัน อาจทำให้สัตว์น้ำบางกลุ่มตายเพราะขาดออกซิเจน ไม่แนะนำให้เก็บสัตว์น้ำที่ตายตามชายหาดมาบริโภค เพราะอาจตายมานาน อาจปนเปื้อนแบคทีเรีย

4) ในเรื่องของพิษจากแพลงก์ตอนที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อการบริโภค หากพบว่ามี หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะแจ้งเตือนเอง (ปัจจุบันยังไม่มี)

5) ทางแก้…ไม่มี ต้องแก้ทั้งระบบ เกษตร น้ำเสียชุมชน แหล่งอุตสาหกรรม ฯลฯ ตั้งแต่ต้นน้ำลงมา ไม่ใช่แก้เฉพาะชายฝั่ง

 

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Thon Thamrongnawasawat


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน