พล.ท.นันทเดช ขุดมาให้อ่าน ท่านปรีดีพูดอะไรไว้  ไม่ใช่พอ 24 มิ.ย.ก็ก้มหน้าชุมนุมอ้างปชต.

พล.ท.นันทเดช ขุดมาให้อ่าน ท่านปรีดีพูดอะไรไว้ ไม่ใช่พอ 24 มิ.ย.ก็ก้มหน้าชุมนุมอ้างปชต.

Publish 2020-06-23 22:41:09


ถึงแม้จะมีการเดินหน้าจัดกิจกรรมทางการเมืองของกลุ่มเคลื่อนไหวต่างๆ  เนื่องในวัน  ครบรอบ 88 ปี การเปลี่ยนแปลงการปกครอง 24 มิ.ย. 2475   แต่ทางด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ยืนยันว่าจะไม่สั่งการใด ๆ เป็นพิเศษ   โดยย้ำว่า  ทุกอย่างเป็นเรื่องของประชาชน  ในส่วนของเจ้าหน้าที่ก็มีกฎหมายอยู่แล้ว อีกทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ดูแลมาตลอด ทุกคนทุกฝ่ายไม่ได้ทำงานเป็นวันๆ "ตนคิดว่าประชาชนส่วนใหญ่เขารู้ว่าอะไรเป็นอะไร และขณะนี้บ้านเมืองเป็นอย่างไร ตนคิดว่าไม่ใช่เวลาที่จะทำให้เกิดความวุ่นวาย"

 

ขณะเดียวกันก็พบความไม่ปกติเกิดขึ้น  จากการบุกจับอาวุธสงครามล็อตใหม่ที่บริเวณแนวชายแดน อ.แม่สอด จ.ตาก  ทำให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.)  ต้องออกมาเตือนให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเฝ้าระวังเป็นพิเศษในพื้นที่เสี่ยง  

 

(คลิกอ่านข่าวประกอบ : บิ๊กแป๊ะ สั่งเข้มจับตา 10 จว.เสี่ยง หลังตรวจยึดอาวุธสงคราม ยันการข่าวโยงป่วนการเมือง )
กระทั่งต่อมา  พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์  อดีตรองผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานข่าวกรองแห่งชาติ  ได้โพสต์มุมมองความคิดให้คนรุ่นใหม่  ซึ่งกลายเป็นกลไกเครื่องมือของนักเคลื่อนไหวที่อาศัยสถานการณ์บ้านเมือง ปลุกระดมให้ลุกขึ้นต่อต้านรัฐบาลในทุกรูปแบบ  เข้าใจเรื่องราวทางประวัติศาสตร์มากขึ้น  

โดยเฉพาะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปี  2475  ซึ่งถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณยิ่ง ของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 ที่ทรงพระราชทานรัฐธรรมนูญให้กับปวงชนชาวไทย    จนทำให้ประเทศเกิดระบบการปกครองแบบประชาธิปไตย   ในขณะที่นักปลุกระดมกลับโฆษณาชวนเชื่อเพียงบางส่วน  โดยเลือกให้ความสำคัญคณะราษฎร  และ พยายามลดทอนพระเกียรติคุณ สถาบันพระมหากษัตริย์  ในรูปแบบต่างๆ  

 

(คลิกอ่านข่าวประกอบ :  พล.ท.นันทเดช เขียนให้สำนึก พระมหากรุณาธิคุณ 2475 เห็นนัดชุมนุม 24 มิ.ย.ปลุกกระแสคณะราษฎร )ล่าสุด  พล.ท.นันทเดช   ได้โพสต์ประเด็นอันเกี่ยวเนื่องกับเหตุการประวัติศาสตร์  ปี 2475  อีกครั้ง  แต่หนนี้ชัดเจนว่าทุกอย่างที่เป็นไปในอดีต สังคมคนรุ่นใหม่วันนี้  ควรรับรู้ รับทราบ บางช่วงตอนของประวัติศาสตร์ประชาธิปไตยไว้ด้วย 

 

 

"ยุยงกันเข้าไป (เรื่องนี้เขียนไว้ตั้งแต่ 5 ปีที่ผ่านมา แต่ปัจจุบันก็ยังไม่เปลี่ยนไปครับ คนชุดนั้นหนีไปอยู่ที่ สปป.ลาว บางคนก็ตาย บางคนก็เจ็บป่วย ที่เหลืออยู่ก็อยู่แบบตกทุกข์ได้ยาก ก็ลองอ่านดูครับ) 

 

 

วันที่  24  มิถุนายน 2475  เป็นวันที่มีการเปลี่ยนแปลงการปกครองของประเทศไทย จากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ มาเป็นระบอบประชาธิปไตย โดยคณะราษฏร   ปัจจุบันก็ผ่านมาแล้ว 88 ปี  ซึ่งคงบอกไม่ได้ว่าใครถูกใครผิด   แต่รู้ชัดเจนว่า เกือบ  20  ปี อำนาจของ ร.7  ซึ่งพระราชทานให้กับประชาชนถูกยื้อแย่ง  ผลัดเปลี่ยนมือ   เหมือนลูกฟุตบอล อยู่กับ ผู้คนที่เกี่ยวข้องกับ คณะราษฎร เท่านั้น   ไม่เคยมาถึงมือประชาชนจริงๆ ตามที่สัญญาไว้ตอนปฏิวัติสักที  (หรือใครจะเถียง แม้แต่ อ.ปรีดีฯ  ยังต้องออกมาพูดเป็นหลักฐานทิ้งไว้ให้คนรุ่นหลังขบคิดว่า  

 


 "ในปี ค.ศ. 1925 (พ.ศ. 2468)  เมื่อเราเริ่มจัดตั้งกลุ่มแกนของพรรคอภิวัฒน์ในปารีส ข้าพเจ้ามีอายุเพียง 25 ปี เท่านั้น  หนุ่มมาก หนุ่มทีเดียว  ขาดความจัดเจน แม้ว่าข้าพเจ้าได้รับปริญญาแล้ว และได้คะแนนสูงสุด แต่ก็ไม่มีอะไรมากไปกว่าทางทฤษฎี  ข้าพเจ้าไม่มีความจัดเจน และโดยปราศจากความจัดเจน  บางครั้งข้าพเจ้าประยุกต์ทฤษฎีอย่างนักตำรา  ข้าพเจ้าไม่ได้นำความเป็นจริงในประเทศของข้าพเจ้ามาคำนึงด้วย  ข้าพเจ้าติดต่อกับประชาชนไม่พอ  ความรู้ทั้งหมดของข้าพเจ้าเป็นความรู้ตามหนังสือ ข้าพเจ้าไม่ได้เอาสาระสำคัญของมนุษย์   มาคำนึงด้วยให้มากเท่าที่ข้าพเจ้าควรจะมี   ในปี ค.ศ. 1932 (พ.ศ. 2475) ข้าพเจ้าอายุ 32 ปี พวกเราได้ทำการอภิวัฒน์ แต่ข้าพเจ้าก็ขาดความจัดเจน และครั้นข้าพเจ้ามีความจัดเจนมากขึ้น ข้าพเจ้าก็ไม่มีอำนาจ" 

 

 

โชคดีที่ประเทศไทยมี ในหลวง ร.9 อยู่ ไม่เช่นนั้น ประเทศไทยจะมีสภาพเป็นอย่างไร คิดไม่ออกเลยครับ  ...  มาถึงอีกคำรบ  วันที่  24  มิ.ย.  พอดี ก็ยังมีคนไม่มีความคิด กลุ่มหนึ่ง รับเศษเงินเขามายุยงให้เด็กอยากดัง 10 กว่าคน ออกมาเคลื่อนไหว ที่ลานพระรูป  หอศิลป กทม. และ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย /  ขอให้เด็กพวกนี้กลับไปอ่านที่ อ.ปรีดีฯพูดไว้ด้วย ก่อนที่จะออกมา อยากดังแต่หน้าตาไม่ดี ก็มีอีกหลายวิธี    เอาชาติเอาบ้านเมืองไว้ก่อนเถอะครับ "

 


 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กองบรรณาธิการข่าว
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;