ไม่​รู้เรื่อง​ ไม่หาข้อมูล​ ไม่มีความรับผิดชอบ​ ดร.ปิติ​ ซัด​ ช่อ​ อนาคตใหม่​แซะประชุมอาเซียน

ไม่​รู้เรื่อง​ ไม่หาข้อมูล​ ไม่มีความรับผิดชอบ​ "ดร.ปิติ​" ซัด​ "ช่อ"​ อนาคตใหม่​แซะประชุมอาเซียน

Publish 2019-06-27 13:33:25


วันที่ 26 มิ.ย. 62 ในเฟซบุ๊ก "Kittitouch Chaiprasith" หรือ ดร.กิตติธัช ชัยประสิทธิ์ ได้โพสต์ข้อความระบุว่า  ดร.ปิติ ศรีแสงนาม ตอบโต้อนาคตใหม่ กรณีช่อ-อนาคตใหม่ออกมาแซะรัฐบาล เรื่องการเลือกโรงแรมจัดประชุมอาเซียน พร้อมระบุ "ไม่รู้เรื่อง แล้วไม่หาข้อมูล"  ถือว่าเป็น #ความไม่รับผิดชอบ ในฐานะที่เป็นบุคคลสาธารณะ

 
ที่มาของการประเด็นตอบโต้


- ผศ. ดร. ปิติ ศรีแสงนาม ผู้เชี่ยวชาญด้านอาเซียนศึกษา อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกมาตอบโต้อนาคตใหม่

- กรณี ช่อ โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ออกมาแซะรัฐบาลกรณีเลือกโรงแรม ที่ใช้จัดการประชุมอาเซียนครั้งล่าสุด

เป็นการ "เอื้อเอกชน" โดยพยายามโยง ว่าโรงแรมดังกล่าวเป็นของ "เสี่ยเจริญ"  เจ้าของบริษัทไทยเบฟ ซึ่งนายกฯ  เคยขายที่ดินมรดกเมื่อปี 2556

- ซึ่งในความเป็นจริงเชิงประจักษ์นั้น  เสี่ยเจริญก็เป็นนายทุนที่ชอบซื้อที่ดิน และลงทุนอสังหาฯ อยู่แล้ว และตัวเขา ก็มีสายสัมพันธ์กับทุกฝ่ายการเมือง

*** นอกจากนี้อนาคตใหม่ยังไม่รู้ด้วยว่า การประชุมครั้งนี้ มีวาระสำคัญทางด้าน "สิ่งแวดล้อม" ภายใต้แนวคิดของ...

#การประชุมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม 
(Green Meetings)

https://www.asean2019.go.th/th/news/green-meeting/


การประชุมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม 


อ.ปิติ ชี้ให้เห็นว่าการจัดงานและเลือกสถานที่ทั้งหมดนั้น มีการวางแผนอย่างเป็นระบบ และมีธีมของงานที่สำคัญคือเป็น การประชุมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (Green Meetings)

ซึ่งประกอบด้วยหลักการ 5 ด้าน คือ

1. #Green_Venue ต้องเลือกสถานที่จัดประชุมที่มีมาตรฐานสูงด้านสิ่งแวดล้อมและได้รับการรับรอง ในขณะเดียวกันก็ต้องอยู่ใกล้กับระบบขนส่งมวลชน เที่ยวนี้ใช้หลายโรงแรมครับ โดยเฉพาะที่พักของผู้นำ ทุกแห่งล้วนแต่ติดแนวรถไฟฟ้า ทั้ง Athenee, Okura, Anantara, Shangri-la แม้ผู้นำจะไม่นั่งรถไฟฟ้า แต่ต้องนึกถึงเจ้าหน้าที่ที่ต้องเดินทางไปปฏิบัติงานด้วยครับ ดังนั้นโรงแรมทั้งหมดต้องอยู่ในบริเวณใกล้กัน หรือเดินทางถึงกันได้ด้วยรถไฟฟ้า

2. #Green_Catering เที่ยวนี้ใช้อาหารที่มีวัตถุดิบในประเทศไทยทั้งหมด ผักส่วนใหญ่ใช้จากวิสาหกิจชุมชน ปลอดสาร

3. #Green_Arrangement ไม่มีโรงแรมไหนมีเก้าอี้เป็นพันๆ ตัวหรอกครับ ปกติต้องบรรทุกรถบรรทุกหลายเที่ยว แต่รอบนี้ใช้เก้าอี้กระดาษ Pulp ที่เยื่อกระดาษมาจากกระดาษใช้แล้ว รับน้ำหน้กได้ 150 Kg. ที่สำคัญมันพับแล้วแบนและเบา ทำให้ประหยัดพลังงานและจำนวนเที่ยวรถในการขนส่ง ใช้เสร็จก็พับเอาไปเก็บ ใช้ต่อในการประชุมคราวหน้า และเมื่อจบงานประชุม เก้าอี้พวกนี้จะถูกเอาไปบริจาค เช่นเดียวกับอุปกรณ์ตกแต่งต่างๆ ที่จริงๆ เป็นกล่องเก็บเอกสารครับ

4. #Green_Document เที่ยวนี้เริ่มต้นการเชิญและทำหนังสือต่างๆ เป็นไฟล์ดิจิตอลครับ

5. #Carbon_Footprint กิจกรรมท้ังหมดจดบันทึกครับ ว่าปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากน้อยแค่ไหน จากนั้นเสร็จประชุมจะมีการปลูกต้นไม้ทดแทน

ข้อมูลทั้งหมดมีการทำเป็นสารคดี มีรายการทีวี เผยแพร่ทาง Youtube สงสัยคุณช่ออาจจะไม่ได้ดู

https://www.facebook.com/piti.srisangnam/posts/10157211823622225

ใครอยากดูรายการที่ อ.ปิติ ให้สัมภาษณ์สื่ออย่างละเอียดเรื่อง Green Meeting ดูได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้เลยนะครับ กำลังฉายอยู่เลยครับ

https://www.facebook.com/watchparty/1047607228769281

 บทส่งท้าย


- การที่ทางอนาคตใหม่เอาเรื่องการเลือก โรงแรมที่ใช้จัดงานประชุมอาเซียนมาโยง เข้ากับประเด็นการเมืองนั้น แสดงให้เห็นว่าอนาคตใหม่ไม่ได้มีความรู้เกี่ยวกับวาระสำคัญ เกี่ยวกับ #สิ่งแวดล้อม ในการประชุมอาเซียน

(แต่ให้ทางธนาธรไปโชว์วิสัยทัศน์เลื่อนลอย เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมอยู่ข้างนอกงานประชุม) 

- โดยช่อไม่รู้ว่าโรงแรมที่ใช้ในการประชุมครั้งนี้ มีทั้ง Athenee, Okura, Anantara, Shangri-la ซึ่งถูกใช้เป็นที่พักของผู้นำประเทศเนื่องจากว่า โรงแรมเหล่านี้ติดอยู่กับแนวรถไฟฟ้าเพื่อให้ทางเจ้าหน้าที่เดินทางสะดวกและลดมลพิษ

- การหยิบเรื่องนี้เล่นสะท้อนให้เห็นว่า "อนาคตใหม่" ไม่ได้ใหม่เหมือนชื่อที่อ้าง  เพราะลีลาการเล่นประเด็นทางการเมืองนั้น ยังเหมือนนักการเมือง 40-50 ปีที่แล้วอยู่เลย
 

 

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กองบรรณาธิการข่าวการเมือง
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;