โบว์เงิบ! ศาลยกฟ้องหา เปลว สีเงิน หมิ่นฯเป็นคนทรามต่ำช้า

โบว์เงิบ! ศาลยกฟ้องหา เปลว สีเงิน หมิ่นฯเป็นคนทรามต่ำช้า

Publish 2019-06-27 12:47:08


จากกรณีเมื่อวันที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมา น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือโบว์ นักกิจกรรมเพื่อสิทธิพลเมือง พร้อมทีมทนายความจากสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิเสรีภาพ (สกสส.) เดินทางมาที่ศาลอาญา รัชดา เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายโรจน์ งามแม้น หรือเปลว สีเงิน ประธานกรรมการบริหารหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์และคอลัมนิสต์, นายเทอดศักดิ์ เจียมกิจวัฒนา ยูทูบเบอร์วิเคราะห์การเมือง และนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ เป็นจำเลย ในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326, 328นั้น
 

 

ล่าสุดวันนี้(27 มิ.ย.62) ศาลได้อ่านคำสั่งชั้นไต่สวนมูลฟ้องคดีหมายเลขดำ อ.738/2562 ที่ น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง เป็นโจทก์ยื่นฟ้องบริษัท สารสู่อนาคต จำกัด, บริษัท หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ จำกัด และนายโรจ หรือโรจน์ งามแม้น ประธานกรรมการบริหารหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์และคอลัมนิสต์นามปากกา “เปลว สีเงิน” เป็นจำเลยที่ 1-3 ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326, 328 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มาตรา 14

 

 

  

ทั้งนี้กรณีเมื่อวันที่ 24 ธ.ค. 2561 จำเลยทั้งสามได้ร่วมกันนำบทความที่จำเลยที่ 3 เขียนขึ้นเผยแพร่เข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ในเว็บไซต์ไทยโพสต์ www.thaipost.net และเฟซบุ๊ก เรื่อง “มีสิทธิ์เป็นทั้งโจทก์-จำเลย” และวันที่ 5 ม.ค. 2562 เรื่อง “อย่าให้คนทรามได้ใจ” ซึ่งเป็นบทความที่มีข้อความหมิ่นประมาทต่อโจทก์ด้วยข้อความอันเป็นเท็จ ใส่ความต่อโจทก์โดยประการที่น่าจะทำให้โจทก์เสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง

 

อย่างไรก็ตาม น.ส.ณัฏฐา โจทก์ กับทนายความจำเลย ได้เดินทางมาศาล ซึ่งศาลพิเคราะห์ในชั้นไต่สวนมูลฟ้องแล้ว คำฟ้องโจทก์ในข้อหากระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มีมูลหรือไม่ เห็นว่าการขอให้ลงโทษฐานนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ 2560 (ที่แก้ไข) ไม่ใช่กรณีการหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา คำฟ้องโจทก์จึงขาดองค์ประกอบความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ

 

 

“ส่วนฟ้องโจทก์ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณามีมูลหรือไม่ ที่จำเลยที่ 3 เขียนข้อความทำนองว่าทุเรศ ทราม ต่ำช้ามาก เป็นการทำให้ประชาชนเห็นว่าโจทก์เป็นคนไม่ดี ใช้คำไม่สุภาพ เห็นว่าการใส่ความหมิ่นประมาทนั้นต้องเป็นการยืนยันข้อเท็จจริง ที่จำเลยที่ 3 เขียนเป็นการขยายความต่อจากเรื่องที่เป็นข่าว ตั้งข้อสังเกต แสดงความคิดเห็นความรู้สึกส่วนตัว ไม่ได้สื่อว่าเป็นเรื่องจริงหรือเท็จ ไม่แสดงการหมิ่นประมาท คดีไม่มีมูลให้ยกฟ้อง”

 

 

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กองบรรณาธิการข่าวการเมือง
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;