ถอดรหัส “ช่อ” ถือตราสัญลักษณ์ โยงยุค “พรีโฮจิมินท์”  เวียดนาม

ถอดรหัส “ช่อ” ถือตราสัญลักษณ์ โยงยุค “พรีโฮจิมินท์” เวียดนาม

Publish 2019-06-11 19:14:42


จากกรณีที่โลกออนไลน์ ได้มีการแชร์ภาพในอดีตของ "ช่อ" พรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อและโฆษกพรรคอนาคตใหม่ ตอนรับปริญญา รัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ (International Relations) เมื่อปี 2553 และเพื่อนร่วม6คน โดยได้ทำทำท่าลบหลู่ขำขัน ถือเป็นกิริยาที่มิบังควร พร้อมใส่แคปชันว่า "ภาพนี้ไม่ควรมีคำบรรยาย =__="

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เคลื่อนไหวเรื่อง ช่อ พรรณิการ์ โพสต์รูปชุดครุย
ตามมาด้วยการขุดคุ้ย พฤติกรรมและทัศนคติพฤติกรรมที่หลายคนแคลงใจ ของ ช่อ พรรณิการ์ ที่ผ่านมาในอดีตต่างอีกเป็นจำนวนมาก  โดยเฉพาะภาพที่ "ช่อ" พรรณิการ์ถือสัญลักษณ์ตราภปร.ของในหลวงรัชกาลที่ 9 และคอมเมนท์ต่อว่า  ใช้ชื่อภาพว่า เสียดนามยุค”พรีโฮจิมินห์”

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องอดีตผู้พิพากษากางกม.ยิบ!กรณี "ช่อ พรรณิการ์" จากปปช.ไปถึงศาลฏีกา

 

ต่อมาโลกออนไลน์ได้ มีการแชร์ความหมายของคำว่า Pre Ho Chi Minh ที่น.ส.พรรณิการ์  วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ บรรยายรูปตัวเองขณะถือ ตราสัญลักษณ์ภปร. ในเฟซบุ๊กของตนเอง พร้อมเขียนข้อความว่า "ให้ชื่อภาพว่า เวียดนามยุค พรีโฮจิมินห์"

 

ในปี ค.ศ. 1955 โง ดิ่ญ เสี่ยมได้จัดการลงประชามติเพื่อขับไล่พระจักรพรรดิบ๋าว ดั่ย ออกจากราชบัลลังก์และเปลี่ยนมาใช้ระบอบสาธารณรัฐโดยเขาเป็นประธานาธิบดี

 

การรณรงค์ครั้งนี้นำไปสู่การลงประชามติที่ถูกคั่นด้วยการโจมตีเรื่องส่วนพระองค์กับอดีตจักรพรรดิ ผู้สนับสนุนของพระองค์ไม่มีวิธีใดที่จะหักล้างพวกเขาเลย เป็นผลให้มีการรณรงค์ให้พระองค์กลายเป็นสิ่งต้องห้าม

 23 ตุลาคม การลงประชามติเป็นที่โจษจันกันอย่างกว้างขวางว่ามีการโกงเกิดขึ้น โดยผลการลงประชามติกลับลงความเห็นว่าร้อยละ 98 ควรเป็นสาธารณรัฐ

 

เมื่อผลการเลือกตั้งถูกเปิดเผยขึ้น ปรากฏว่าผลการเลือกตั้งนั้น ผู้ลงคะแนนออกเสียงให้เป็นสาธารณรัฐมีมากกว่าผู้มีสิทธิลงประชามติ 380,000 คน อันเป็นสัญญาณอย่างชัดเจนว่ามีการทุจริตเกิดขึ้น

 

ในปี ค.ศ. 1954 เมื่อพระองค์ถูกบังคับให้ลาออกจากตำแหน่งประมุขแห่งรัฐเวียดนาม พระองค์ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งไซ่ง่อน

 

ทว่าด้วยการใช้จ่ายที่ฟุ่มเฟือยในขณะที่ยังทรงดำรงตำแหน่ง ทำให้พระองค์แทบไม่เหลือทรัพย์สินเงินทองอยู่เลย ทำให้ต้องเร่ขายตำแหน่งนี้ด้วยเงินราคา 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ให้แก่บรรดามาเฟียในเมืองไซ่ง่อน

 

สรุปง่ายๆ พรีโฮจิมินห์ คือการสิ้นสุดของยุคที่มีกษัตริย์ของเวียดนาม โดยต่อมายุคโฮจิมินห์คือยุคต่อสู้เพื่อปลดปล่อยจากการเป็นเมืองขึ้นฝรั่งเศส แล้วมีการแบ่งแยกประเทศเป็นเวียดนามเหนือ / เวียดนามใต้

 

แล้วเธอก็ถือสัญลักษณ์ตรา ภปร. ของในหลวง ร. 9 โยงไปยุค พรีโฮจิมินห์ ! Get กันหรือยัง !?

 

 

ล่าสุดทางด้านนายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวระบุว่า.....

 

.....นางสาวพรรณิการ์ วานิช มีพฤติกรรมไม่ให้ความเคารพลบหลู่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระกนิฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพฯ

.....ทั้งแสดงการชื่นชอบที่ชาวเวียตนามลงประชามติให้ล้มเลิกการมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขในสมัยพระจักรพรรดิบ๋าว ดั่ย

.....ผู้ที่ออกมาปกป้องนางสาวพรรณิการ์ก็ต้องมีความรู้สึกนึกคิดเช่นเดียวกับนางสาวพรรณิการ์

.....สำหรับข้าราชการที่มีวินัยกำกับว่าต้องสนับสนุนการปก ครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ด้วยความบริสุทธิ์ใจ

.....การที่ออกมาปกป้องนางสาวพรรณิการ์เป็นการกระทำที่สมควรหรือไม่ อย่างไร

.....วิญญูชนที่เลื่อมใสในการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ย่อมสามารถวินิจฉัยได้

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิลาสินี แววคุ้ม
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;