สมยศอดีตผตห.มาตรา112เผยบั้นปลายกวีติดคุก วัฒน์ลี้ภัยตปท. เนาวรัตน์เป็นสว.

สมยศอดีตผตห.มาตรา112เผยบั้นปลายกวีติดคุก วัฒน์ลี้ภัยตปท. เนาวรัตน์เป็นสว.

Publish 2019-06-01 10:51:43


จากกรณีนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตยและอดีตผู้ต้องหาตามความผิดมาตรา112 ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่าน Somyot Pruksakasemsuk ถึงบั้นปลายของชีวิตกวีสามคน โดยทั้งหมดเป็นที่รู้จักของประชาชนเป็นอย่างดี ซึ่งมีการเปรียบเทียบว่าใครเป็นอย่างไรบ้าง และมีอุดมการณ์ทางการเมือง การต่อสู้ที่ผ่านมาเป็นอย่างไร ทั้งนี้อยากให้มีการพิจารณาว่าใครที่ทำเพื่อประโยชน์ตนหรือส่วนร่วม และช่วงท้ายของข้อความยังมีการตั้งคำถามว่าสังคมควรยกย่องใคร???
 

บั้นปลายชีวิตกวีศิลป์

 

เส้นทางของนักกวีศิลป์แต่ละคนนั้นแตกต่างกันไป พวกหนึ่งเป็นศิลปินเพื่อประชาชน รับใช้ประชาชน อยู่เคียงข้างผู้ถูกกดขี่ ต่อสู้เพื่อความเป็นธรรม เสรีภาพ ประชาธิปไตย เพื่อมวลมนุษยชาติ อีกพวกหนึ่งเพื่อเงินทอง เกียรติยศ ความมั่งคั่ง รับใช้ผู้กดขี่ เผด็จการ และ อภิสิทธิชนในสังคม เพราะสิ่งเหล่านี้นำมาซึ่งความสะดวกสบายในชีวิต อีกจำพวกหนึ่ง ก็คือศิลปินย้อนแย้งบางคนสร้างสรรค์ผลงานเพื่อคนจน คนถูกเอารัดเอาเปรียบ และต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย เพราะคนจนซึ่งในทางเศรษฐกิจเป็นตลาดใหญ่สำหรับศิลปินเหล่านี้ จึงสร้างผลงานเพื่อคนจน แต่เมื่อร่ำรวยแล้ว มีชื่อเสียงโด่งดังและร่ำรวยเป็นมหาเศรษฐี

 

 

  

บางคนได้ก้าวสู่ตำแหน่งอันทรงเกียรติที่นำรายได้สุขสบายมาให้ในบั้นปลายของชีวิตโดยละทิ้งอุดมการณ์เดิม ด้วยการยอมรับใช้เผด็จการที่ตนเองนั้นเคยต่อสู้มาก่อน

 

วัฒน์ วัลยางกูร ต่อสู้กับเผด็จการมาทุกสมัย ทั้งเข้าป่าจับปืน แม้ในบั้นปลายชีวิตต้องลี้ภัยไปต่างแดนและยังถูกไล่ล่าหมายที่จะเอากันถึงชีวิตให้สิ้นซาก

 

 

ส่วน เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ เป็นชีวิตที่หักเห จากการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยกลับกลายในบั้นปลายของชีวิตมารับใช้เผด็จการด้วยตำแหน่งสว.ที่มาจากเผด็จการทหารและแต่งตั้งเข้ามาเพื่อโหวตนายกรัฐมนตรีจอมเผด็จการแห่งยุคสมัย

 

ส่วนสิรภพ กรณ์อรุษ นักเขียนและกวีการเมือง เขาเขียนกาพย์กลอนต่อต้านเผด็จการทหารจนถูกจับกุมคุมขังอยู่แดนตะรางมาถึง 5ปีแล้ว

 

หากคุณได้เสพงานกวีศิลป์ของคนสามคนนี้ คุณจะเลือกเสพงานกวีศิป์คนไหน แบบไหนที่เราควรยกย่อง แบบไหนที่สมควรช่วยกันเหยียบย่ำ

 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

หมอวรงค์ลากไส้วาทกรรมเท่าเทียมเป็นของซ้ายที่ตายแล้ว

หมายถึงเผด็จการรัฐสภายุคนายใหญ่ ?? "นคร" ร่ายยาว ซัดเผด็จการเป็นต้นเหตุของวิกฤติชาติ??

สมยศอดีตผตห.มาตรา112เผยบั้นปลายกวีติดคุก วัฒน์ลี้ภัยตปท. เนาวรัตน์เป็นสว.

ฆ่าควายอย่าเสียดายพริก!? "พปชร." ทุ่มสุดตัว จ่อยื่นข้อเสนอ "ปชป.-ภท." แย้มงานนี้ยากจะปฏิเสธ!!
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กองบรรณาธิการข่าวการเมือง
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;