กกต.แจงผลเลือกตั้งซ่อมเชียงใหม่ สะเทือนบางพรรคได้สส.เพิ่ม บางพรรคพ้นสมาชิกสภาพ ลุ้นทันโหวตนายกฯ

Publish 2019-05-27 17:34:04


เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 27 พ.ค.62 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต. แถลงผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ เขตเลือกตั้งที่ 8 จ.เชียงใหม่ ว่า น.ส.ศรีนวล บุญลือ ผู้สมัครส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ได้รับเลือกเป็น ส.ส.ด้วยคะแนน 75,891 คะแนน มีผู้มาลงคะแนนร้อยละ 78.26โดยหลังจากนี้ กกต.จะต้องตรวจสอบว่าการเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรมหรือไม่ เพื่อประกาศรับรองผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทาง เพื่อนำคะแนนมาคำนวณสัดส่วน ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อใหม่ แม้ว่ากฎหมายจะไม่กำหนดกรอบเวลา แต่เชื่อว่า กกต.จะประกาศรับรองผลการเลือกตั้งโดยเร็ว

 

 

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าเมื่อมีการเลือกตั้งใหม่จะทำให้สัดส่วนจำนวน ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อของแต่ละพรรคเปลี่ยนแปลงไป โดยยืนยันว่าการคำนวณ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ เป็นไปตามกฎหมาย ไม่ได้มีสูตรการคำนวณใดๆ

 

สำหรับ ส.ส.ของบางพรรคที่อาจจะต้องพ้นสภาพจากการคำนวณสัดส่วนใหม่นั้น มีกฎหมายรัฐธรรมนูญมาตรา101 (4) ประกอบมาตรา 93 วรรคสอง ให้การรับรองไว้แล้ว โดยสมาชิกภาพ ส.ส.จะพ้นสมาชิกภาพเมื่อมีการคำนวณสัดส่วน ส.ส.บัญชีรายชื่อใหม่ โดยเมื่อ กกต.ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งใหม่ จะทำหนังสือแจ้งไปยังพรรคการเมืองต่างๆว่าได้ ส.ส.เพิ่มขึ้น หรือลดลงอย่างไร หรือมีส.ส.คนใดต้องพ้นสภาพ

 

เมื่อถามว่าการประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง จะทันกับการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีหรือไม่ นายแสวง กล่าวว่า ยังไม่ทราบว่าจะมีการโหวตเลือกนายกฯในวันใด กกต.ยืนยันว่าจะประกาศผลอย่างเป็นทางการและคำนวณผลส.ส.แบบบัญชีรายชื่อโดยเร็ว

 

 

 ทั้งนี้ มีรายงานว่า จากผลการเลือกตั้ง ส.ส.เขต 8  เชียงใหม่ เมื่อวันที่26 พ.ค.62 ​ พรรคอนาคตใหม่ได้รับการเลือกตั้ง ส.ส.เขตเพิ่ม 1 คน คือ น.ส.ศรีนวล บุญลือ ได้ 75,891 คะแนน ทำให้มี ส.ส.เขตเพิ่มเป็น 31 คน

 

เมื่อนำคะแนนไปคำนวณ พบว่า พรรคพลังประชารัฐ และพรรคประชาธิปัตย์ จะได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อเพิ่มขึ้นพรรคละ 1 คน  โดยพรรคพลังประชารัฐ จากเดิมได้ 18 คน จะเพิ่มมาเป็น 19 คน  คนที่เพิ่มขึ้นมา คือ น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี หรือมาดามเดียร์ , พรรคประชาธิปัตย์ จากเดิม 19 จะเพิ่มมาเป็น 20 คน คือ น.ส.จิตภัสร์ ตั้น กฤดากร

 

และพรรคไทรักธรรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ 1 คน จะไม่ได้รับการจัดสรร คือ นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค หัวหน้าพรรค ทำให้ขณะนี้สภามี ส.ส.ครบ 500 คนแล้ว

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน