"บิ๊กป้อม"รับ“พล.อ.เปรม” อสัญกรรม กระทบขวัญกำลังใจทหาร ยกย่อง ปูชนียบุคคลกลาโหม

Publish 2019-05-27 13:09:37


เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 27 พ.ค. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษที่ถึงแก่อสัญกรรมว่า ท่านเป็นผู้บังคับบัญชาและเป็นปูชนียบุคคลของกระทรวงกลาโหม รวมถึงของคนไทยทุกคน ถือเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ พล.อ.เปรมเป็นตัวอย่างในการทำงานที่ซื่อสัตย์สุจริต ซึ่งทุกคนโดยเฉพาะทหารยึดเป็นแบบอย่างในการทำงาน ในส่วนของตนก็รู้สึกเสียใจต่อการสูญเสียครั้งนี้ 

 

เมื่อถามว่า พล.อ.เปรม ถือเป็นสัญลักษณ์ของสถาบัน พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ท่านมีความจงรักภักดีในสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์อย่างเห็นได้ชัด ถือเป็นตัวอย่างให้กับคนไทยทุกคน  ในส่วนของกองทัพก็เทิดทูนพล.อ.เปรม  เพราะเป็นปูชนียบุคคลของกระทรวงกลาโหม

 

 

 ทั้งนี้ยอมรับว่าการสูญเสียครั้งนี้ก็กระทบกับขวัญกำลังใจของกำลังพล เพราะจะหาบุคคลแบบนี้ได้ยาก หลังจากที่ตนทราบข่าวก็รู้สึกใจหาย ซึ่งพล.อ.เปรมก็พูดอยู่เสมอว่าผู้บังคับบัญชาต้องเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับผู้ใต้บังคับบัญชา ตนก็ถือหลักนี้ของท่านมาโดยตลอดในการทำงานขณะที่บรรยากาศที่กระทรวงกลาโหม ที่ลดธงครึ่งเสาและแต่งกายไว้ทุกข์ เพื่อแสดงความเคารพ และไว้อาลัย ตามที่ได้มีประกาศสำนักพระราชวัง เรื่อง พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ถึงแก่อสัญกรรม รัฐบาลได้รับทราบด้วยความเสียใจอย่างยิ่งและเพื่อเป็นการแสดงความคารวะและไว้อาลัย จึงเห็นสมควรประกาศให้สถานที่ราชการ รัฐวิสาหกิจ หน่วยงานของรัฐ และสถานศึกษาทุกแห่ง ลดธงครึ่งเสาตั้งแต่วันนี้ - วันที่ 2 มิถุนายน รวม 7 วัน และให้ข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ และเจ้าหน้าที่ของรัฐ ไว้ทุกข์ตั้งแต่วันนี้ - วันที่ 17 มิถุนายน ยกเว้นวันจันทร์ที่ 3 มิถุนายน รวม 21 วัน

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน