ลุ้นชะตาอนาคตใหม่! ประธานกกต.สั่งกางข้อกฎหมาย สอบปม อนาคตใหม่ ยืมเงิน ธนาธร 110 ล้าน!

ลุ้นชะตาอนาคตใหม่! ประธานกกต.สั่งกางข้อกฎหมาย สอบปม "อนาคตใหม่" ยืมเงิน "ธนาธร" 110 ล้าน!

Publish 2019-05-22 14:50:34


(22 พฤษภาคม) 'นายอิทธิพร บุญประคอง' ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยถึงกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตจากสังคมว่า กกต.มีการพิจารณาคำร้องเกี่ยวกับ 'นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ' หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เป็นไปอย่างรวดเร็ว ทั้งที่มีคำร้องเกี่ยวกับการถือหุ้นของนักการเมืองอีกหลายสิบเรื่องนั้นว่า "เรื่องดังกล่าวไม่ได้เสร็จอย่างรวดเร็ว แต่การทำงานต้องเป็นไปตามกรอบเวลา ซึ่งมีการยื่นร้องมาก่อนหน้านั้น เราไม่ได้ทำเพราะว่าเป็นกรณีใดกรณีหนึ่ง"

 ทั้งนี้ ประธานกกต. กล่าวเพิ่มเติมว่า "ส่วนเรื่องให้พรรคอนาคตใหม่ยืมเงิน 110 ล้านนั้น เมื่อวันที่ 21 พ.ค.ที่ผ่านมา นายศรีสุวรรณ จรรยา ก็มีการยื่นเรื่องดังกล่าว ซึ่งสำนักงานฯจะคงต้องดำเนินการตามขั้นตอน โดยจะมีการคุยกับผู้ร้อง และพิจารณาคำร้องมีมูลหรือไม่ ถ้าไม่มีมูลก็ยุติเรื่อง แต่ถ้ามีมูลก็จะมีการเสนอ กกต.พิจารณา"

 

 

 ไม่เพียงเท่านี้ เมื่อถามว่า โดยหลักการแล้วพรรคการเมืองสามารถกู้ยืมเงินได้หรือไม่ 'นายอิทธิพร' กล่าวว่า เท่าที่ดูพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง ต้องดูมาตรา 62 เป็นหลัก เกี่ยวกับรายได้พรรคการเมือง ซึ่งดูแล้วไม่มีเรื่องกู้ยืม ซึ่งต้องศึกษารายละเอียดอีกครั้งหนึ่ง จะพูดอะไรตอนนี้คงไม่เหมาะ

 

ท้ายนี้ เมื่อถามอีกว่า เงินกู้ถือเป็นรายได้ของพรรคการเมืองหรือไม่ 'นายอิทธิพร' ระบุว่า "อย่างที่บอก จะพูดอะไรตอนนี้คงไม่เหมาะ จะตอบทันทีคงไม่ได้ ต้องฟังความเห็นของสำนักงาน กกต. และกรรมการคนอื่นๆประกอบด้วย"

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน