"พุทธิพงษ์"มั่นใจพลังประชารัฐตั้งรัฐบาลได้ เสียงปริ่มน้ำไร้ปัญหา ทำให้ ส.ส.ไม่ขาดประชุมสภา

Publish 2019-05-10 12:30:31


นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ประธานยุทธศาสตร์ภาคกลาง และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ  พร้อมด้วย ส.ส.กทม.และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ  พรรคพลังประชารัฐ  ประกอบด้วย น.ส.กานต์กนิษฐ์ แห้วสันตติ ,น.ส.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ,นางกรณิศ งามสุคนธ์รัตนา, น.ส.ภาดาท์ วรกานนท์ ,น.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ ,นายกษิดิ์เดช ชุติมันต์ ,น.ส.ฐิติภัสร์ โชติเดชาชัยนันต์ ,นายชาญวิทย์ วิภูศิริ ,นายศิริพงษ์ รัสมี , นายประสิทธิ์ มะหะหมัด ,นายจักรพันธ์ พรนิมิตร,นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์  และนางพิชชารัตน์ เลาหพงศ์ชนะ เข้ารายงานตัวต่อสำนักเลขาสภาผู้แทนราษฎร อาคารรัฐสภา ถ.เกียกกาย โดยทันทีที่มาถึง ได้ถวายความเคารพพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ก่อนจะเข้ายื่นเอกสารรายงานตัวและถ่ายรูปทำบัตร ส.ส.

 
นายพุทธิพงษ์  กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดตั้งรัฐบาลว่า ขณะนี้ชัดเจนว่าเรามีพันธมิตร ที่มีแนวทางการทำงานใกล้เคียงกัน แต่ต้องให้เกียรติแต่ละพรรคในการดำเนินการภายในพรรค เช่น การประชุม และเลือกหัวหน้าพรรค  รวมไปถึงพรรคเล็กที่อยู่ระหว่างการตัดสินใจ

 

เมื่อถามว่า ขณะนี้มีกระแสข่าวเรื่องการตกลงตำแหน่งไม่ลงตัว จนขั้วที่ 3 เตรียมจับมือตั้งพรรคการเมืองแข่งกับพลังประชารัฐนั้น นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ทุกอย่างเกิดขึ้นได้ภายใต้ระบอบประชาธิปไตย เพราะทุกพรรคได้รับเลือกจากประชาชน จึงเป็นเรื่องปกติที่ทำได้ แต่เราเชื่อมั่นว่า พลังประชารัฐและพันธมิตร จะสามารถตั้งรัฐบาลได้ เพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้ อย่างมั่นคง เพราะการทำงานระยะยาว และแก้ปัญหาให้ประชาชน การบริหารแผ่นดิน ต้องมีเสถียรภาพ

 

 

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า เสียง ส.ส.251 เสียงในสภา ถือเป็นเสียงสำคัญ เพราะเกินกึ่งหนึ่งสามารถผ่านกฎหมายสำคัญๆได้ ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้น เสถียรภาพของสภาก็เดินต่อได้ แต่ประเด็นสำคัญอยู่ที่ ส.ส.ทุกคนต้องทำงานให้หนัก รับผิดชอบหน้าที่อย่าเคร่งครัดในการทำงานมากขึ้น การที่ตัวเลขใกล้เคียงกับฝ่ายค้าน ถือเป็นเรื่องที่ดี ที่ทำให้ ส.ส.ทุกคนมีความรับผิดชอบ ไม่สามารถขาดประชุมสภาได้ ไม่งั้นก็จะมีปัญหา

 

นายพุทธิพงษ์ มั่นใจว่า พลังประชารัฐจะได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล และเชื่อในการตัดสินใจของพรรคร่วมรัฐบาลที่ได้พูดคุยกันไว้ หากตัดสินใจภายใต้ประโยชน์ชาติ 

ส่วนกระแสข่าวที่ว่า พรรคการเมืองบางพรรคไม่พอใจที่พลังประชารัฐเก็บโควต้ากระทรวงเศรษฐกิจไว้ทั้งหมดนั้น นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ยังเร็วไปที่พูดคุยเรื่องตำแหน่งในวันนี้ เพราะหากจะเป็นรัฐบาลร่วมกันก็ต้องฟังซึ่งกันและกัน รวมทั้งฟังแนวทางบริหารของทุกพรรค เพืื่่อให้การบริหารประเทศ เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ไม่ว่าจะกระทรวงไหน ก็คงมีทิศทางเดินไปแบบเดียวกัน ทั้งนี้พรรคพลังประชารัฐไม่จำเป็นต้องได้กระทรวงหลักเท่านั้น  ทุกอย่างอยู่ภายใต้การทำประโยชน์เพื่อประเทศชา ไม่เช่นนั้นก็ทำงานด้วยกันลำบาก พร้อมทั้งปฏิเสธกระแสข่าว นายเนวิน ชิดชอบ แกนนำพรรคภูมิใจไทย ไม่พอใจที่ พลังประชารัฐเก็บเก้าอี้ของกระทรวงคมนาคมไว้  ส่วนจะให้โควต้านี้กับพรรคภูมิใจไทยเลยหรือไม่ คงตอบไม่ได้ เพราะไม่มีอำนาจตันสินใจ

 

 

นายพุทธิพงษ์ ยังกล่าวถึงกระแสข่าวที่มีชื่อเป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ว่า ยังเร็วเกินไปที่จะพูดเรืื่องนี้เพราะเรามีพรรคร่วมอีกหลายพรรค และ ทุกคนมีความพร้อมทำงานทุกระดับ ตลอดเวลา เพราะอาสาตัวเข้ามาทำงาน และยังเร็วไปที่จะบอกไปอยู่ตรงไหน เพราะส่วนตัวตนเองอยู่ตรงไหนก็ยินดีทำงาน

 

ขณะเดียวกันปฏิเสธกระแสข่าวแกนนำ กปปส.ต่อรองตำแหน่งรัฐมนตรี ว่าไม่เป็นความจริง และพลังประชารัฐเราเป็นหนึ่งเดียว เราทำงานด้วยกันอย่างดี ช่วยเหลือกันทุกคน ไม่ได้มีกลุ่ม แม้จะมีที่มาจากหลายกลุ่ม ก็ตาม

 

เมื่อถามว่า ตัวเลข 255 ของพรรคร่วมรัฐบาล ต้องรอการประชุมเพื่อเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ หรือไม่  นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า จำเป็นต้องรอ เพราะคาดว่า จะมีความชัดเจนเกี่ยวกับการร่วมรัฐบาล

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิลาสินี แววคุ้ม
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;