สุวินัย ห่วง ธนาธร หวั่น อาการพระเมซิอาห์คอมเพลกซ์ทางการเมือง ลวงโลก-หลอกตนเองอย่างสนิทใจ!!

"สุวินัย" ห่วง "ธนาธร" หวั่น อาการพระเมซิอาห์คอมเพลกซ์ทางการเมือง ลวงโลก-หลอกตนเองอย่างสนิทใจ!!

Publish 2019-05-04 09:57:13


วันที่ (4 พฤษภาคม)  "รองศาสตราจารย์ สุวินัย ภรณวลัย" อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความเรื่องพระเมซิอาห์คอมเพลกซ์ (Messiah Complex) ลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยมีเนื้อหาดังนี้

"เมื่อยี่สิบกว่าปีก่อน มีคนหลายคนเข้าหาผม เพื่อให้ผม (ซึ่งตอนนั้นเป็นนักเขียนแนวศาสตร์เร้นลับ) รับรองพวกเขา (เขียนเรื่องพวกเขา)ว่าเป็น พระเมซิอาห์ (พระผู้ช่วยให้หลุดพ้น) ผมจะถามพวกเขากลับเพียงคำถามเดียวเท่านั้นคือ

 

 


"ถ้าคุณเป็นพระเมซิอาห์จริง โปรดแสดงให้ผมดูตอนนี้ ตรงนี้ได้หรือไม่ครับ" ผมถามพวกเขาอย่างจริงใจ และจริงจัง โดยไม่มีนัยยะของคนขี้ระแวงแต่อย่างใด แต่การประกาศตัวแบบนี้มิใช่เรื่องเล่นๆ พูดพล่อยๆไม่ได้ เส้นแบ่งระหว่างคนวิปริต (คนบ้า) กับอัจฉริยะทางจิตบางครั้งมันบางมากเหลือเกิน เท่าที่ผ่านมา ผมยังไม่เจอคนที่ทำให้ผมรับรองได้แม้แต่คนเดียว

 

บางคนเป็นแค่เด็กหนุ่มยังมีอนาคตอีกยาวไกล ผมต้องเตือนเขาตรงๆว่า "คุณมีอาการพระเมซิอาห์คอมเพลกซ์นะ คือหมกมุ่นทางจิตหลงคิดว่าตนเองเป็นบุคคลสำคัญของโลกของจักรวาล ... ทั้งๆที่จริงๆแล้วอัตตาตัวตนของคุณกำลังป่วย เรียกร้องการยอมรับจากผู้คนอย่างแรงกล้าในสิ่งที่ตัวตนของคุณไม่มีและไม่ใช่"

 ส่วนคนที่เป็นผู้ใหญ่แล้วหรือมีอายุแล้ว ผมจะปล่อยเลยตามเลย เพราะความลุ่มหลงในตัวตนแห่งตนเป็นความมืดบอดอย่างหนึ่งที่ซับซ้อน เปลี่ยนความเชื่อยาก เป็นกรงขังที่หลุดออกมายากที่สุด สมัยนั้นพวกเขายังต้องพึ่งสื่อหรือคนมีชื่อเสียงทางสังคมเพื่อประกาศความเชื่อของตนเอง

 

แต่ในยุคโซเชียลมีเดียเป็นใหญ่อย่างในยุคปัจจุบัน พวกเขาบ้าพอ มั่นพอที่จะประกาศตัวตนตามความเชื่อของตนผ่านสื่อโซเชียลของตนเอง เพราะเหตุนี้กระมังแนวโน้มผู้ป่วยทางจิตในปัจจุบันจึงสูงมาก เราพบเห็นคนจิตอ่อนที่ทุกข์ทนเพราะตัวตนของตนเองที่ไม่สมปรารถนาเป็นจำนวนมากระดับหลักล้านคนในสังคมไทย

 

 ขณะดียวกัน เราก็เห็นผู้คนจำนวนหนึ่งที่ลวงโลก หรือหลอกตนเองอย่างถึงที่สุด ถึงขนาดกล้าประกาศว่า ตัวเขาเองคือ พระเมซิอาห์ทางการเมือง คือความหวัง คืออนาคตใหม่ของผู้คนนับล้านคนที่เลือกเขา คนที่มีอาการพระเมซิอาห์คอมเพลกซ์ทางการเมืองนั้นเป็นอันตรายต่อสังคมและบ้านเมืองมากกว่า

 

คนที่มีอาการพระเมซิอาห์คอมเพลกซ์ทางศาสนามากมายนัก คนประเภทหลังเป็นแค่คนป่วยทางจิตเวชธรรมดา แต่คนประภทแรก คือนักการเมืองที่ลวงโลก และหลอกตนเองอย่างสนิทใจ มิหนำซ้ำยังมีเสียงสนับสนุนตัวเขาอย่างท่วมท้น เพราะสังคมนี้มีผู้คน เยาวชนที่จิตอ่อน ตัวตนอ่อนแอเป็นจำนวนนับล้านท่ามกลางการล่มสลายของสถาบันครอบครัวและสถาบันการศึกษา

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน