วาสนาโพสต์ภาพ ..20 ปี ที่แล้ว!! จาก “ผู้พันแดง” สู่ “ผบ.ทบ.”- “บิ๊กแอ้ด”....จาก ผบ.ทบ. สู่ องคมนตรี

"วาสนา"โพสต์ภาพ ..20 ปี ที่แล้ว!! จาก “ผู้พันแดง” สู่ “ผบ.ทบ.”- “บิ๊กแอ้ด”....จาก ผบ.ทบ. สู่ องคมนตรี

Publish 2019-04-28 17:58:35


บนเฟสบุ๊ค “Wassana Nanuam” ของ “วาสนา นาน่วม” ผู้สื่อข่าวสายทหาร ได้โพสต์ข้อความระบุว่า...20 ปี ที่แล้ว!! จาก “ผู้พันแดง” สู่ “ผบ.ทบ.” “บิ๊กแอ้ด”....จาก ผบ.ทบ. สู่ องคมนตรี

 

"วาสนา"โพสต์ภาพ ..20 ปี ที่แล้ว!! จาก “ผู้พันแดง” สู่ “ผบ.ทบ.”- “บิ๊กแอ้ด”....จาก ผบ.ทบ. สู่ องคมนตรี20 ปี ที่แล้ว ....”บิ๊กแดง” พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ยังเป็น พันโท เป็นผู้พันแดง นายทหารหนุ่ม ที่ถูกจับตามอง เพราะเป็น ลูกชาย บิ๊กจ๊อด พลเอก สุนทร คงสมพงษ์ อดีต ผบ.ทหารสูงสุด และอดีตประธาน รสช. .... ด้วย การมี “ต้นทุนทางสังคมสูง” ในทุกๆด้าน. เมื่อเป็น ผบ.ร.11 พัน2 รอ...ผู้พันแดง ก็พลิกโฉมหน่วย ในหลายด้าน

 

โดยเฉพาะริเริ่มในการปรับหน่วย ปรับการดูแลทหารเกณฑ์ใหม่ ด้วยการทำโรงเลี้ยงทหาร ให้ทหารต้องทานอาหารร้อน ข้าวร้อน “มีเครื่องปรุงรส ตามที่ทหารอิสานชอบ”มีหม้อน้ำร้อนขนาดใหญ่ไว้ลวกภาชนะต่างๆเพื่อให้ถูกหลักอนามัย ตามโครงการ “ พัฒนาคุณภาพชีวิตทหารกองประจำการ”

 

 

และ ทำห้องน้ำ ใหม่ จากห้องส้วม ที่ เป็นแบบนั่งยองๆ มาช้านาน ให้มาเป็นส้วมชักโครก ที่ในเวลานั้น ยังถือว่า เป็นเรื่องใหม่ของ พลทหาร เพราะบางคนยังใช้ไม่เป็น นั่งไม่เป็น และยังไม่ชิน. จนต้องมีการ มี โถส้วมแบบ นั่งยองๆ ไว้ด้วย ห้องอาบน้ำ ใช้หลังคาใส เพื่อให้แสงสว่าง ส่องมาฆ่าเชื้อราและได้ไม่เป็นตะไคร่น้ำ

 จนทำให้ ร.11พัน2 ได้รับการคัดเลือกให้เป็น “ กองพันตัวอย่างของ ทบ. ในขณะนั้น บิ๊กแอ้ด พลเอก สุรยุทธิ์ จุลานนท์ เป็น ผบ ทบ. ได้ ให้ ผบ.หน่วย ทั่วกองทัพบก มาดูงาน  ตอนนั้น พลเอกสุรยุทธ์ เป็นประธาน และร่วมทานอาหารกลางวัน กับพลทหาร ที่ โรงเลี้ยง ร.11 พัน2รอ.ทำให้ทหารมีขวัญกำลังใจ ฝึกแข่งขัน ทุกระดับ ได้ที่1 ทุกครั้ง

 

 

.....เวลาผ่านไป 20 ปี.... ผู้พันแดง เป็น ผู้การแดง ผบ.พล.แดง แม่ทัพแดง และ ผบ.ทบ. แดง ที่ยังคงใส่ใจการดูแล พลทหาร เช่นเดิม จึงสั่งให้ เปิดหน่วย ให้พ่อปม่ พลทหารใหม่ มาดู มาเยี่ยม จะได้รู้ว่า ลูกหลาน หรือ สามี กินอยู่ อย่างไร เพื่อความสบายใจ. และ ให้ ผบ.หน่วย ใช้ขีดความสามารถ ในการดูแลพลทหาร ให้สะดวกสบายมากขึ้น แบบไม่ต้องหรูหรา ให่ถือว่า เป็น น้องเล็ก ในครอบครัว

 

 

.....ขณะที่ พลเอกสุรยุทธ์ จาก ผบ.มบ. เป็น ผบ.ทหารสูงสุด และ องคมนตรี และเป็นนายกฯ ก่อนกลับมาทำหน้าที่ องคมนตรี อีกครั้ง และยังคงมีบทบาท ในยุคนี้ ที่มี ผบ.ทบ.แดง ได้ถวายงาน ในฐานะ ผบ.ฉก.ทม.รอ.904 เช่นกัน

 


 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-คนนี้ชื่อเสียงดี! "ป๋าเปรม" ชื่นชม "พล.ต.อ.จักรทิพย์" พร้อมแนะ "บิ๊กแดง" ให้ทำหน้าที่ต่อไปอย่าสนใจเสียงวิจารณ์!
-"พลทหารเมฆ" โพสต์ล่าสุด เล่าความรู้สึกต่อ "บิ๊กแดง" ผบ.ทบ.
-"บิ๊กแดง" ซัดแรงพวกหนีคดีสุขสบาย
-"บิ๊กแดง" สั่งตั้งคกก.สอบ "พ.ต." เพื่อนตท.45 "สารวัตรชิน"แล้ว รับไม่ได้ข่าวฉาวโกงเงิน 5 ล้านค่าตัดชุดเครื่องแบบ
-สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานเงินช่วยเหลือ "พลทหารเมฆ" เหยียบกับระเบิด "บิ๊กแดง" ไม่ลืมสัญญารุดเยี่ยมอาการ สร้างขวัญกำลังใจ

 

ขอบคุณ เฟสบุ๊ค Wassana Nanuamติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน