เพจดัง ถลกเบื้องหลัง ฉากทูตรักพ่อ ..ธนาธร..หุ่นเชิดต้านจีนตัวใหม่ของตะวันตก

"เพจดัง" ถลกเบื้องหลัง ฉาก"ทูตรักพ่อ" ..ธนาธร..หุ่นเชิดต้านจีนตัวใหม่ของตะวันตก

Publish 2019-04-15 11:56:34


ติดตามกันอย่างต่อเนื่อง...สำหรับประเด็นที่ตัวแทนจากสถานทูต กว่า 10 ประเทศ อาทิเยอรมัน ฝรั่งเศส สหรัฐอเมริกา รวมทั้งเจ้าหน้าที่องค์การสหประชาชาติ หรือ UN มาสังเกตการณ์ กรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาตามความผิดมาตรา 116 ยุยงปลุกปั่นเป็นภัยกับความมั่นคงของประเทศ และมาตรา 189 ให้ที่พักพิงผู้ต้องหา จากพฤติการณ์เมื่อปี 2558 

 

นำมาซึ่งเสียงวิพากศ์วิจารณ์การกระทำกล่าวของเจ้าหน้าที่สถานทูตเหล่านี้ถือได้ว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมหรือไม่  อีกทั้งถูกมองว่าเป็นการก้าวก่ายกระบวนการยุติธรรม เข้าข่ายแทรกแซงกิจการภายในของไทย

ล่าสุด ทางด้านเพจดัง " The MATTAD (เมตตาดี)" ได้นำเสนอบทความแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว  "หุ่นเชิดต้านจีนตัวใหม่ของตะวันตก" West Finds New Anti-China Puppet in Wake of Thai Elections (Original English) เขียนโดย/Writer: Tony Cartalucci  แปลโดย/Translator: Nutt 

(ที่มา :: https://journal-neo.org/2019/04/08/west-finds-new-anti-china-puppet-in-wake-of-thai-elections/?fbclid=IwAR14cCckB99LXymjFXhiXubO-Ec4T9PvF-mT5GRNnpHvTYg4CHYA0FBtK5s)

 

West Finds New Anti-China Puppet in Wake of Thai Elections . ตะวันตกพบหุ่นเชิดผู้เป็นปฏิปักษ์ต่อจีนคนใหม่ในการเลือกตั้งไทย . การแทรกแซงทางการเมืองของโลกตะวันตกเผชิญกับความพ่ายแพ้อีกครั้ง คราวนี้ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ประเทศไทย . ด้วยประชากรกว่า 70 ล้านคน และเป็นเขตเศรษฐกิจที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และกำลังก้าวสู่การเป็นพันธมิตรระดับภูมิภาคที่สำคัญในนโยบาย One Belt, One Road ของจีน ทำให้สหรัฐและพันธมิตรต้องการจะส่งฝ่ายที่เป็นปฏิปักษ์ต่อจีนขึ้นสู่อำนาจในการเลือกตั้งที่ผ่านมาเมื่อเดือนมีนาคม . อย่างไรก็ตาม พรรคพลังประชารัฐซึ่งมีความเกี่ยวโยงกับกองทัพได้คะแนนนิยมที่สูงกว่า ทำให้ฝ่ายปฏิปักษ์ที่มีสหรัฐหนุนหลังพบกับความพ่ายแพ้ร้ายแรงในการเลือกตั้งเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ขึ้นสู่อำนาจเป็นครั้งแรกในปี 2544 . 

 

ธนาธร หุ่นเชิดต้านจีนตัวใหม่ของตะวันตก

 

ฝ่ายปฏิปักษ์ที่มีสหรัฐหนุนมีผู้นำคืออดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร มหาเศรษฐีผู้ลี้ภัยทางการเมือง เขาถูกโค่นล้มจากอำนาจในปี 2549 ภายหลังมีข้อครหาการคอร์รัปชันการละเมิดสิทธิมนุษยชน และการพยายามจะกุมอำนาจรัฐทั้งหมดไว้กับตัวโดยมิชอบด้วยกฎหมายจากนั้นมาทักษิณพยายามจะหวนคืนสู่อำนาจผ่านการใช้ตัวแทนหลายคน ซึ่งหนึ่งในนั้นมีน้องสาวของตน ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผู้ซึ่งได้เป็นนายกรัฐมนตรีตั้งปี 2554 ถึง 2557 และเฉกเช่นเดียวกับพี่ชาย ได้ถูกโค่นล้มจากอำนาจโดยการแทรกแทรงของศาลและกองทัพนอกจากพรรคเพื่อไทยแล้ว ทักษิณ ชินวัตร ยังคุมกลุ่มผู้ชุมนุมบนท้องถนนที่นิยมความรุนแรงรู้จักกันในนาม เสื้อแดง ในขณะเดียวกัน ทักษิณ ชินวัตร ได้รับการสนับสนุนจากเหล่าเอ็นจีโอที่ได้รับเงินทุนจากสหรัฐ เหล่า”นักเคลื่อนไหวนักศึกษา” และได้รับการสนับสนุนอย่างล้นหลามจากสื่อตะวันตก


ในการเลือกตั้งครั้งล่าสุด ทักษิณ ได้แบ่งกำลังทางการเมืองเป็นหลายพรรค เพื่อการกระจายความเสี่ยงในการถูกยุบ เพื่อที่จะสามารถใช้พรรคเหล่านั้นเป็นตัวแทนอย่างผิดกฎหมายให้ตนต่อไป


นอกจากพรรคเพื่อไทยแล้ว ทักษิณ ยังได้ส่งพรรคไทยรักษาชาติ พรรคเพื่อธรรม พรรคเพื่อชาติ และ... พรรคอนาคตใหม่

 

 

สหรัฐพบตัวแทน”คนใหม่”ใน”อนาคตใหม่”

ในขณะที่เพื่อไทยและพรรคอื่นๆ ที่กล่าวมามีทักษิณเป็นผู้สั่งการอย่างเปิดเผย แต่พรรคอนาคตใหม่ได้พยายามที่จะปฏิเสธการเป็นพรรคนอมินี

แต่ความจริงหาได้เป็นเช่นนั้น


พรรคอนาคตใหม่ที่นำโดยมหาเศรษฐีนามว่า ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ นอกจากมีนโยบายที่เหมือนกับพรรคเพื่อไทยในการเอาทหารออกจากอำนาจ (ซึ่งจะเปิดทางให้ทักษิณคืนสู่อำนาจ) แต่หนำซ้ำ พรรคอนาคตใหม่ได้ตั้งสำนักงานพรรคติดอยู่กับที่ทำการพรรคเพื่อไทย ในพรรคอนาคตใหม่เองก็ยังมีนักการเมืองฝ่ายทักษิณ และพรรคไทยรักษาชาติของทักษิณยังส่งเสริมให้คนเลือกอนาคตใหม่ หลังจากพรรคไทยรักษาชาติถูกยุบไปก่อนหน้าการเลือกตั้ง


ตัวของธนาธรเองเป็นทายาทร่วมของทรัพย์ตระกูลจึงเรืองกิจซึ่งได้มาจากบิดาผู้ล่วงลับ และตั้งแต่มารดาได้รับช่วงต่อ ตระกูลจึงรุ่งเรืองกิจได้กลายเป็นพันธมิตรกับทักษิณการนำเสนอของสื่อที่ตระกูลนี้ควบคุมได้สนับสนุนตัวทักษิณเองและวาระทางการเมืองของทักษิณ และยังรวมไปถึงการเอื้อกับผลประโยชน์และวาระทางการเมืองของโลกตะวันตก ซึ่งโลกตะวันตกเองก็ยังให้การสนับสนุนทักษิณและจะได้รับผลประโยชน์หากทักษิณกลับมามีอำนาจ

ตัวธนาธรเอง ก่อนหน้าการเลือกตั้ง ได้ไปขอความช่วยเหลือจากต่างประเทศ ด้วยการเข้าพบกับนายกรัฐมนตรีของแคนาดา คุณจัสติน ทรูโด และไปกล่าวสุนทรพจน์ในงานเช่น Concordia Summit ที่มีประธานเป็นผู้สนับสนุนการเปลี่ยนแปลงการปกครองและหนุนสงครามมาอย่างยาวนานอย่าง John Negroponte และ David Petraeus รวมถึงตัวแทนของเผด็จการที่ได้รับการยอมรับอย่างเจ้าชาย Abdulaziz bin Talal bin Abdulaziz Al Suad แห่งซาอุดิอาระเบีย

 

 ธนาธรเอ่ยครั้งแล้วครั้งเล่าถึงความตั้งใจที่จะยกเลิกโครงการร่วมไทย-จีนในการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานและตัดงบกลาโหม ซึ่งจะทำให้ไทยสูญเสียความสามารถในการป้องกันการแทรกแซงจากต่างประเทศ ทั้งสองสิ่งนี้นอกจากธนาธรแล้วก็ยังมีสหรัฐที่หมายปองอยากให้ไทยทำ

ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยที่สื่อตะวันตกจะร่วมกันสนับสนุนธนาธรและพรรคอนาคตใหม่ในฐานะอีกทางเลือกหนึ่งจากทักษิณ โดยที่ความน่าเชื่อถือและความนิยมของทักษิณเองได้ลดลงแม้ว่าจะมีการวิ่งเต้นช่วยเหลือจากทางตะวันตกอย่างกว้างขวาง

 

 

พรรคอนาคตใหม่ของธนาธรได้อันดับ 3 จากการเลือกตั้ง รองลงมาจากพรรคพลังประชารัฐที่เกี่ยวโยงกับกองทัพ และพรรคเพื่อไทยของทักษิณ แต่กระนั้นแล้วก็เป็นเรื่องน่าแปลกใจที่นักข่าวของตะวันตกกลับยกยอให้ความสำคัญเขากว่าสิ่งที่เขาเป็น ธนาธรได้พบกับปัญหาทางกฎหมายในช่วงเลือกตั้งโดยถูกตั้งข้อกล่าวหา 3 คดี หนึ่งในนั้นเป็นคดีความมั่นคง เมื่อไปพบตำรวจตามหมายเรียก มีตัวแทนทูตทั้งหมด 12 คนติดตามการแจ้งข้อกล่าวหาด้วย และในนั้นมีตัวแทนฑูตจากสหรัฐ อังกฤษ และแคนาดา

สื่อตะวันตกต่างพรรณนาถึงเหตุการณ์ครั้งนี้ว่าเป็นการ”สนับสนุนจากต่างประเทศ”แก่ผู้สมัครรับเลือกตั้งฝ่าย”ประชาธิปไตย” แต่กระนั้นแล้ว แม้เพียงมองนโยบายต่างประเทศของสหรัฐ อังกฤษ แคนาดาอย่างคร่าวๆแล้ว จะเห็นได้ว่าเป็นเพื่อประโยชน์ของตัวเองโดยที่ไม่ใช่เพื่อ”ประชาธิปไตย” การมีผลประโยชน์ร่วมกันจึงเป็นเหตผลที่ประเทศเหล่านี้ให้ความ”สนับสนุน”

ผู้อ่านควรนึกถึงการมีส่วนร่วมของสหรัฐ อังกฤษ แคนาดาในการก่อสงครามที่มิชอบด้วยกฎหมายครอบคลุมพื้นที่ตั้งแต่ลิเบียในแอฟริกาเหนือ ซีเรียในตะวันออกกลาง ไปจนถึงอัฟกานิสถานในเอเชียกลาง รวมไปจนถึงการร่วมกันให้ความสนับสนุนเผด็จการอย่างแท้จริงเช่น ซาอุดิอาระเบีย กาตาร์ และยูเครนที่มีแนวคิดแบบนีโอนาซี

ดังน้ันการสนับสนุนธนาธรจากโลกตะวันตกจึงไม่ใช่สิ่งอื่นใดนอกไปจากการแทรกแซงการเมืองของไทยโดยตรง โดยใช้ประชาธิปไตยเป็นกำบังแทนที่จะปกป้องมัน

ไม่ว่าจะผ่านทางธนาธร หรือทักษิณ โลกตะวันตกต้องการจะทำให้ไทยอ่อนแอและทำลายสถาบันที่เป็นอิสระของไทย เช่น ศาล กองทัพ และพระมหากษัตริย์ ซึ่งจะเป็นการปูทางนำไปสู่การ”เปิดเสรี”ทางการค้าโดยไร้การต้านทาน และการเปลี่ยนนโยบายต่างประเทศของไทยให้หยุดความสัมพันธ์กับจีนจะทำให้ไทยกลายเป็นกำแพงต้านจีนโดยที่ไทยเสียผลประโยชน์

 

 

การเดิมพันที่สูญเสียของสหรัฐ

ในยุคที่ทักษิณมีอำนาจสูงสุด ทักษิณมั่งคั่งเป็นอันดับ 4 ของไทย อำนาจทางการเมืองและทางการเงินของทักษิณต้องใช้การลงแรงอย่างสาหัสเป็นเวลาเกือบ 2 ทศวรรษในการโค่นล้มจนเพียงพอจนในการเลือกตั้งไม่นานมานี้เองที่พรรคเพื่อไทยของทักษิณได้แพ้คะแนนนิยม

ตั้งแต่ปี 2553 จนถึงบัดนี้ ความมั่งคั่งของทักษิณได้ร่วงลงจากอันดับ 4 ไปที่อันดับ 19 ความน่าเชื่อถือและอิทธิพลของทักษิณก็ได้อ่อนลงรวมไปถึงตัวแทนของเขาด้วย ธนาธรจึงต้องปฏิเสธความสัมพันธ์กับทักษิณ แม้ว่าเขาเองก็เป็นตัวแทนของทักษิณ

ธนาธร หรือตัวแทน”คนใหม่”ของโลกตะวันตก จึงเป็นแค่ตัวสำรองของทักษิณ แต่อย่างไรก็ตามเขามาจากตระกูลที่ร่ำรวยเป็นอันดับ 28 ของไทย และประวัติด้านการเมืองและการเงินของธนาธรก็ได้ด่างพร้อยไปด้วยเรื่องคอร์รัปชันและเรื่องอื้อฉาวไปเสียแล้ว

โลกตะวันตกในตอนนี้กำลังใช้ตัวแทนที่กำลังทรัพย์อ่อนแอกว่าและประวัติทางการเมืองที่เป็นมลทินกว่าอย่างหลายเท่าตัวเมื่อเทียบกับทักษิณในปี 2544 ในการต่อสู้กับสถาบันของไทยซึ่งมีความพร้อมเพรียงและเตรียมพร้อมที่จะปกป้องอธิปไตยของไทยมากกว่าเท่าที่เคยเป็นมา

ความพยายามของสื่อตะวันตกที่จะ”ดลบันดาล”วิกฤติทางการเมืองของไทยให้เข้าสู่รูปร่างที่จะเป็นประโยชน์แก่ตัวเองนั้นไม่เป็นผลสำหรับทักษิณครั้งมีอำนาจสูงสุด ไม่เป็นผลก่อนการเลือกตั้งครั้งล่าสุด และจะไม่เป็นผลสำหรับตัวสำรองของทักษิณที่อ่อนแอกว่าหลังการเลือกตั้งอยู่หลายเท่าเมื่อเทียบกับทักษิณในปี 2544

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"ประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข" ของมิ่งขวัญ ความหมายเดียวกันกับ "ปิยบุตร-ธนาธร"หรือไม่?

ลุงตู่ยังแรง!5อันดับคนอยากรดน้ำมากสุด ทิ้งธนาธรขาด ช็อกมาร์คไม่ติดโผ?

กต. แจงชัด "ธนาธร" ไม่พ้นศาลทหาร ยัน ดำเนินการเป็นธรรมทุกขั้นตอน!!

 

ขอบคุณ เพจ The METTAD อ่านต้นฉบับ>> คลิก
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิลาสินี แววคุ้ม
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;