ไร้อารยะ! เอนก จัดหนัก สวนกลับแบบนี้ไม่ใช่ เสรีนิยม หลังสาวก ธนาธร พล่าน เมื่อ #พ่อของฟ้า ถูกถลกกำพืด

ไร้อารยะ! "เอนก" จัดหนัก สวนกลับแบบนี้ไม่ใช่ "เสรีนิยม" หลังสาวก "ธนาธร" พล่าน เมื่อ #พ่อของฟ้า ถูกถลกกำพืด

Publish 2019-02-16 10:22:21


 

สืบเนื่องจากกรณีวานนี้ บนเฟสบุ๊กของ  ศาสตราจารย์พิเศษ เอนก เหล่าธรรมทัศน์ นักวิชาการและกรรมการบริหารพรรครวมพลังประชาชาติไทย ได้ออกมาโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก เอนก เหล่าธรรมทัศน์ Anek Laothamatas โดยมีเนื้อหากล่าวถึงนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งมีข้อความทั้งหมดระบุว่า

ธนาธร เคืองแค้นไทยไปทำไม

คุณธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และพรรค “อนาคตใหม่” ต้องการพลิกฟ้าคว่ำแผ่นดิน ตามอุดมการณ์ของเขา จึงเอาแต่พาประชาชนให้โกรธประเทศนี้ คุณค่อนขอดความเป็นไทย ทำจนเป็น “ฮ้อบบี้” แต่ทั่วทั้งพรรคจะรู้กันไหม ตระหนักกันไหมว่า เมืองไทยนั้น ถึงจะมีจุดอ่อนข้อบกพร่อง แต่ก็ “ดี” ที่สุดแห่งหนึ่ง

 ถ้าเมืองไทยไม่ดีคนอย่างคุณธนาธรและครอบครัวซึ่งมาจากเมืองจีนไม่นาน จะร่ำรวยขึ้นเป็นหมื่นล้าน ได้หรือ คุณธนาธร สนุกกับการวิพากษ์คุณลักณะของชาติ กับ สถาบัน-ประเพณีไทย อย่างโหดร้าย ขนาด “ยิ้มสยาม” คุณก็ไปแปลว่าไม่มีสมอง ไม่รู้จักสิทธิมนุษยชน

ในวันนี้ คุณธนาธรก็ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคและขึ้นเป็นแคนดิเดทนายกรัฐมนตรีได้ ในประเทศที่คุณเองพร่ำบ่นว่า “เหลื่อมล้ำ” รับไม่ได้ ความสำเร็จ “จึงรุ่งเรืองกิจ” ทั้งหมดนี้ เกิดขึ้นได้ในไม่กี่ชั่วคน ไม่ถึงร้อยปีที่บรรพบุรุษคุณมาจากจีน ลองคิดดู หากบรรพชน “เสื่อใบหมอนใบ” ของพวกคุณไปขึ้นฝั่งที่อินโดนีเซียหรือมลายู หรือกัมพูชาแทนที่จะมาสยาม คุณจะมีชีวิต ฐานะ และบทบาท สูงเด่นอย่างทุกวันนี้ได้หรือ ? ไม่แน่นะครับ อาจถูกฆ่าทิ้งเสียที่อินโดนีเซีย ถูกเขมรแดงกวาดไปตายในป่าเขา หรือ พ่อแม่คุณ จะถูกรัฐมาเลเชียสั่งให้เป็นพลเมืองขั้นสอง ไม่ใช่ “ภูมิบุตร”ผู้สูงส่ง ก็เป็นได้

พระมหากษัตริย์ไทยแต่โบราณกาลท่านเป็น “พญาจักรพรรดิราช” ตามหลักนี้ท่านไม่มีแต่พสกนิกรที่เป็นไทยแท้เท่านั้น ท่านทรงโปรดปรานคนต่างชาติต่างภาษาให้เข้ามารวมอยู่ในพระบรมโพธิสมพารเดียวกัน ทรงเมตตาให้ความร่มเย็นเป็นธรรมแก่ราษฎรทุกชาติทุกพันธ์ ทุกศาสนาและ ทรงอนุญาตให้พวกเขาอยู่ในภาษาและวิถีชีวิตแบบเดิมได้ แต่ถ้าใครจะผสมกลมกลืนเป็นไทยด้วย ก็มิทรงรังเกียจเดียดฉันท์ จะเป็น มอญ พม่า เขมร ลาว มาก่อน จะเป็นแขก ฝรั่ง จีน มาแต่เดิม ก็ทรงชุบเลี้ยง จะเห็นได้ว่าเสนาบดี รัฐมนตรี อธิบดี เอกอัครราชทูต หรือ นับสูงขึ้น แม้กระทั่งองคมนตรี จนถึง ผู้สำเร็จราชการแผ่นดิน หลายท่าน ก็ไม่ใช่ “ไทยแท้” ในสายเลือด แต่ท่านเลือกจะเป็น “ไทยแท้” ที่หัวใจ สนองพระเดชพระคุณสุดชีวิต ชั่วชีวิต
คุณธนาธร คุณเก่ง-กล้า จะมีอนาคตทางการเมืองอย่างแน่นอน ผมขออวยพร ผมเองก็มิต่างจากคุณมากนักทางชาติพันธ์ คุณทักษิณเรียกผมอย่างดูแคลนว่า “ไอ้หนุ่มซินตึ๊ง” แต่ที่จริงเขาเองก็”ซินตึ๊ง” เช่นกัน พวกเรานั้นเป็น “ไทยผสม” เป็น “ไทยปนจีน” (ผมเองยังปนไทลื้อ-ไทยวน อีกด้วย) แต่ไม่มีแผ่นดินไหนที่จะให้โอกาสคนพันธ์อื่น คนพันธ์ใหม่ ได้ดีกว่าที่นี้ ..ประเทศไทย    

บทความดังกล่าวนำมาซึ่งเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในเชิงไม่เห็นด้วย ส่วนใหญ่เป็นคำผรุสวาทด่าทอต่อ ศาสตราจารย์พิเศษเอนก ไม่เว้นแม้กระทั่งวาจาค่อนไปทางหมิ่นเหม่กระทบต่อสถาบันหลัก กระทั่งล่าสุด 16 ก.พ. 2562 ศาสตราจารย์พิเศษเอนก ได้ออกมาเคลื่อนไหวโพสต์ต่อกรณีดังกล่าวโดยระบุว่า

กรณีธนาธร สอนอะไร?

เอนก เหล่าธรรมทัศน์

ผมเขียนเรื่อง “ธนาธรเคืองแค้นไทยไปทำไม” ใช่เพื่อโจมตีหรือตัดคะแนนอนาคตใหม่แต่อย่างไร แต่ผมเห็นว่าพรรคนี้ได้วาดภาพประเทศไทยให้คลาดเคลื่อนจากความเป็นจริงมาก จึงโต้แย้งอย่างสุภาพ ด้วยเนื้อหาหลักว่าประเทศไทย คนไทยและวัฒนธรรมไทยนั้น ไม่ได้เลวร้ายมากมายจนถึงขนาดต้องชวนคนไทยให้แค้นเคือง ราวจะชวนคนให้ลุกขึ้นปฏิวัติ ครั้งหนึ่ง ไม่นานมานี้ คนสำคัญของพรรคนี้เคยเสนอให้ประมุขของรัฐกล่าวสาบานต่อรัฐสภาว่าจะพิทักษ์รักษารัฐธรรมนูญ และอีกคนที่ต่อมาขึ้นเป็นหัวหน้าพรรค ก็เคยกล่าวว่า สมัยนี้ไม่น่าจะต้องไหว้ครูกันอีกแล้ว และเมื่อเร็วๆ นี้ ยังคุกคามสถาบันทหาร จะหั่นงบ ตัดยศนายพล ให้ได้รู้สึกกันบ้าง

พลันที่ผมออกความเห็นไป กองทัพนักรบไซเบอร์ก็โผล่ออกมาโจมตีผมอย่างหยาบคาย ถ่อยเถื่อน ทีแรกผมลบ ด้วยเกรงว่า บางถ้อยความอาจจะทำให้ผู้เขียนคอมเมนต์เองเดือดร้อน คงจะหลายร้อยคนที่โผล่ขึ้นมา ไม่ทราบเป็นนักรบรับจ้างหรือเปล่า ชื่อจริงหรือเปล่า แอคเคานท์จริงหรือเปล่า แต่สำนวนภาษาคล้ายกัน คนพันธ์นี้จะไม่ยอมอ่านอะไรที่ขัดใจ ไม่ตรงใจ เขามีหลักคิดว่าใครผู้ใดที่บังอาจวิจารณ์ “ธนาธร” จะต้องผิดเสมอ จะต้องถูกด่าทอ ผรุสวาทเต็มไปหมด แจกกระทั่ง “อวัยวะเพศ “ และยังพูดส่อเสียดต่อไปถึงสถาบันหลักของเรา หยาบช้ามากครับ

ผมเกรงเหลือเกินว่า หลายร้อยคนนี้คือคนของ “อนาคตใหม่” เกรงเหลือเกินที่พรรคที่อ้างตนเป็นประชาธิปไตย แต่กลับตวาดกวาดด่าใครที่แย้งขัด ใครที่วิเคราะห์ ใครที่โต้แย้ง ขอผมสงสัยได้ไหมครับว่า เนื้อแท้ท่านน่าจะเป็นพรรคเผด็จการ ท่านไม่ฟังใคร ท่านเชิดชูผู้นำเดี่ยว คือคุณธนาธร เป็นเสมือนเทพที่ใครแตะต้องไม่ได้ ท่านไม่น่าจะเป็นพรรคประชาชน คนธรรมดานะครับ น่าจะไม่ใช่พวก “เสรีนิยม” น่าจะไม่ใช่คน “ก้าวหน้า” เอาเสียด้วย

ภาษาที่ใช้ในหมู่คนที่ออกโรงมาวันนี้ คาดว่าเป็นกำลังหลัก เป็น “โรบอท” ของพรรค ก็หยาบช้าเหลือเกิน เป็นอย่างนี้ เสียแล้ว ลองตรองดู ก็หัวหน้าพรรคเองนั้นแสดงตนเป็นสุภาพชน เป็นคนน่ารัก แต่ลูกน้องสิกลับถ่อยหยาบ ไร้มารยาท อย่างนี้ แล้วเราจะสรุปคุณลักษณะของพรรคจากหัวหน้าดี หรือ จากลูกน้องดี

พรรคนี้จะเป็นพรรคของคนรุ่นใหม่จริงหรือ? เพราะที่ผมเห็น และที่ผมคบหาบรรดาคนรุ่นใหม่มา ส่วนใหญ่นั้น พวกเขาสุภาพ น่ารัก ใจเย็น ให้เกียรติคนอื่นนะครับ

ใครคิดว่าผมโกหกหรือใส่ร้ายพวกเขา กรุณาอ่านคอมเมนท์นับเป็นจำนวนหลักร้อยหลักพันเหล่านี้ เอาเองครับ

กรุณาเข้ามาด่าอีก ให้สะใจ ให้หยาบมากๆ ผมจะไม่ลบหรอกครับ จะทิ้งไว้เป็นหลักฐาน จะให้ผรุสวาทเหล่านี้เป็นอนุสาวรีย์อัปยศ ที่บอกให้สาธารณชน และสาธุชน ได้รู้ว่า “เนื้อแท้” ของพรรคท่านนั้นเป็นอย่างไร และ “ของจริง” ของพรรคท่านนั้นคืออะไร?

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง     
"ดร.เอนก"ซูฮก "สุเทพ" เปิดเบื้องหลัง "เดินคารวะแผ่นดิน" อดสงสาร -เจ็บ ปวดแค่ไหน ก็หยุดเดินไม่ได้?    
พระบรมราชโองการฉบับเดียวดับทุกข์ทวยราษฏร์ ดร.เอนก เผยความหมายปฏิทินจีน8กพ.   
ความมั่นคงของสถาบันพระมหากษัตริย์: ไทยทั้งผองต้องปกป้อง โดยดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์   
คุกอย่างสง่างาม!! "เอนก"ชู "สุริยะใส" ธำรงซึ่งหลัก"นิติธรรม"หัวใจประชาธิปไตย แตกต่าง "ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์"หลบหนีคดี!    
ดร.เอนก ถลกกำพืดธนาธร! ต้องการพลิกฟ้าคว่ำแผ่นดิน บรรพบุรุษมาจากจีนอาจถูกฆ่าตาย ไม่สำเหนียกบุญคุณแผ่นดินไทย
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกชัย เรืองฉาย
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;