เปิดภาพพระอุโบสถสิ่งสุดท้ายของพ่อท่านหว่าง ดูภาพมุมสูงวัดป่ากลางดงยาง สงบงดงาม

Publish 2019-01-20 10:02:29


จากกรณีคนร้ายแต่งชุดดำคล้ายทหารพราน 6 คน ขณะพระกำลังนั่งคุยกันอยู่ และกำลังจะแยกย้ายไปจำวัด กลุ่มคนร้ายเดินตรงเข้ามา แล้วก็กราดยิงด้วยอาวุธสงครามทั้งนี้ทำให้พระสงฆ์มรณะ 2 รูป บาดเจ็บ 2 รูป นำส่ง รพ.สุไหงโก-ลก ทราบชื่อดังนี้ 1. พระครู ประโชติ รัตนานุรักษ์ (ท่านสว่าง) เจ้าอาวาส และเจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดี มรณะในที่เกิดเหตุ 2. พระสมุห์ อรรถพร ขุนอำไพ (ท่านอู๊ด) ผู้ช่วยเจ้าอาวาส มรณะในที่เกิดเหตุ 3. พระธนโชติ ชุมเลิศ (หลวงพ่อแดง) ได้รับบาดเจ็บ มีบาดแผลถูกยิงที่ไหล่ซ้าย ส่งต่อโรงพยาบาลสุไหงโก-ลก ล่าสุดปลอดภัยแล้ว  4. พระประเวศ สุขแก้ว (พระยาน) ได้รับบาดเจ็บ มีบาดแผลเปิดบวมผิดรูปบริเวณต้นขาขวา และมีแผลเปิดที่ไหล่ขวา ส่งต่อโรงพยาบาลสุไหงโก-ลก ซึ่งอาการปลอดภัยแล้ว 

ต่อมาเฟซบุ๊ก คาเธ่ย์ หมี ได้โพสต์ข้อความเปิดเผยถึงการเก็บสรีระสังขารพระคุณเจ้าไว้ก่อน เพื่อสะสางจัดการโครงการที่ท่านได้กระทำริเริ่มไว้ยังไม่แล้วเสร็จว่า

 

ณ วัดรัตนานุภาพ (วัดโคกโก)

ต.โต๊ะเด็ง อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส

 

เบื้องต้น จะเก็บศพพระคุณเจ้าไว้ 1 ปี (วัดหลวง จ.ยะลา) เพื่อจัดการทางโครงการใหญ่ๆ ที่ท่านพระคุณเจ้าได้กระทำริเริ่มไว้ ยังไม่แล้วเสร็จ ให้เรียบร้อยไปก่อนครับ

 

และภาพความเสียหาย โดยกลุ่มคนร้าย เข้ามาทางด้านหลังวัดชึ่งเป็นป่าสวนยาง ไม่มีกำแพง !!

 

 

  

ทั้งนี้จากการตรวจสอบเฟซบุ๊กของ พระสว่าง เวทมาหะ เจ้าอาวาสวัดรัตนานุภาพ  พบว่า ก่อนหน้านี้ได้มีการโพสต์ประชาสัมพันธ์บอกข่าวบุญแก่พุทธศาสนิกชนเรื่องงานยกช่อฟ้า และปิดทองฝังลูกนิมิต-ผูกพัทธสีมา อุโบสถ ของวัดรัตนานุภาพ ซึ่งจะจัดงานในวันที่ 6-12 พ.ค.นี้ แต่ยังไม่ได้ทันจัดงานก็เกิดเหตุร้ายขึ้นเสียก่อน รวมทั้งในเฟซบุ๊กกดังกล่าวยังมีการโพสต์ข้อความและภาพถึงกิจกรรมต่างๆของวัดและเจ้าอาวาสอย่างสม่ำเสมอด้วย

 

 

ขณะที่วานนี้(19ม.ค.)เฟซบุ๊กของ พระมหาอภิชาติ ธมฺมาภินนฺโท ได้โพสต์ถึงเหตุการณ์ของพระครูประโชติรัตนานุรักษ์ที่ถูกคนร้ายบุกยิงด้วย ซึ่งเป็นเรื่องราวที่เชื่อว่าหลายคนอาจยังไม่เคยรับรู้มาก่อนเกี่ยวกับวัตรปฏิบัติของเจ้าอาวาสรูปนี้ จึงขอนำเนื้อหาบางส่วนมาเผยแพร่ต่อเพื่อเป็นแรงบันดาลใจในการทำความดีของสังคม

 

 

เรื่องราว คำพูดของท่านก้องอยู่ในหูตลอดเวลา เปิดดูข่าวก็น้ำตาไหลนึกถึงท่าน

 

ผมเกิดที่นี่ พ่อแม่ปู่ย่าตายายผมเป็นคนที่นี่นราธิวาส ผมเรียนที่นี่ รุ่นผมมีชาวพุทธสองคน ทุกคนเป็นเพื่อน เป็นพี่น้องกัน ไม่ว่าจะศาสนาไหน ผมภูมิใจที่สุด ครั้งหนึ่งได้ไปเลี้ยงอาหารรุ่นน้องที่โรงเรียน ไปเยี่ยมครูสอน ไปเยี่ยมผู้อำนวยการ เป็นความสุขที่หาอะไรมาเปรียบไม่ได้ เพราะนี่ คือบ้านเกิดของผม บ้านที่ผมรัก

 

 

ชีวิตผมเกิดมาชาติหนึ่ง ได้สร้างวัดด้วยตนเองถวายเป็นพุทธบูชา ผมมาอยู่ที่นี่ (บ้านโคกโก) ตั้งแต่ยังไม่มีอะไร ผมเริ่มสร้างศาลาหลังแรกคือ ศาลาการเปรียญ (ศาลาโรงธรรม) ใช้ชื่อว่า ธรรมานุภาพ แล้วก็สร้างศาลาโรงฉัน ใช้ชื่อว่า สังฆานุภาพ สิ่งที่ผมจะสร้างเป็นสิ่งสุดท้าย คือ พระอุโบสถ เป็น “พุทธานุภาพ” รวมทั้งหมดเข้าด้วยจึงเป็น วัดรัตนานุภาพ

 

 

แต่ก็น่าเสียดาย ท่านกำหนดงานปิดทองฝังลูกนิมิตในเดือน พฤษภาคม ศกนี้ ตอนที่ท่านเดินทางมาดูลูกนิมิตรลูกเล็ก (๑,๒๕๐ ลูก) และพระประธานชั้นล่างของพระอุโบสถ (ที่พระครูสิริฯเป็นเจ้าภาพ) ที่จังหวัดนคราาชสีมา ก็ได้ร่วมเดินทางไปด้วย ท่านบอกว่า “ท่านมหา ผมไม่ได้หยิ่งนะ จะร่วมบุญลูกนิมิตรต้องลงไปทำเองที่วัดรัตนานุภาพนะ แล้วท่านก็หัวเราะ”

 

 

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว