วิษณุ คาด กกต. เคาะ วันเลือกตั้ง ไม่เกิน มี.ค. 2562

"วิษณุ" คาด "กกต." เคาะ "วันเลือกตั้ง" ไม่เกิน มี.ค. 2562

Publish 2019-01-11 09:00:01


 นายวิษณุ เครืองาม

วานนี้ 10 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์แก่ผู้สื่อข่าว ภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมคณะกรรมการอำนวยการ การจัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. เป็นประธาน ถึงความแน่นอนในการกำหนดวันเลือกตั้ง โดยคาดว่าพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) เลือกตั้งจะออกภายในเดือน ม.ค. 2562 และจะมีการเลือกตั้งไม่เกินเดือน มี.ค. อย่างแน่นอน"ส่วนตัวยังยืนยันการเลือกตั้งจะต้องดำเนินการภายใน 150 วัน นับตั้งแต่พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. มีผลบังคับใช้ แต่ไม่รวม 60 วันในการประกาศผลเลือกตั้ง เพราะก่อนที่พ.ร.ป.ฉบับนี้จะประกาศใช้ได้ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาก่อนแล้ว ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญไม่เห็นว่าประเด็นนี้มีความขัดแย้งต่อรัฐธรรมนูญ นั่นหมายความว่าพ.ร.ป.ฉบับนี้จะไม่กลับไปที่ศาลรัฐธรรมนูญอีก เนื่องจากศาลได้วินิจฉัยแล้ว จึงไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงและน่าวิตกกังวล" นายวิษณุ กล่าว

ส่วนเมื่อถามถึงกำหนดการเลือกตั้งที่แน่นอนนั้น นายวิษณุ ตอบว่า "เมื่อกกต.ได้เห็นกรอบเวลาของงานพระราชพิธีแล้ว จะกำหนดวันเลือกตั้งได้หรือไม่ ก็ไม่ทราบ ทั้งนี้ กกต.สามารถตัดสินใจกำหนดวันเลือกตั้งได้ก่อนวันที่ 26 ม.ค.นี้ได้"  นายวิษณุ

เมื่อถามถึงการประกาศ พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ว่าจะมีขึ้นเมื่อใด  นายวิษณุ กล่าวว่า "ไม่ทราบ เพราะรัฐบาลไม่อยู่ในฐานะที่จะประกาศได้และไม่ได้เก็บเอาไว้โดยไม่ประกาศ แต่ยังไม่อยู่ในสถานะที่จะประกาศได้ แต่ยืนยันว่าจะไม่ใช้มาตรา 44 ขยายเวลากรอบ 150 วันเพื่อขยายเวลาจัดการเลือกตั้ง เพราะเป็นเรื่องที่ทำไม่ได้ คสช.ไม่เคยใช้มาตรา 44 ที่ขัดรัฐธรรมนูญ หรือเพื่อแก้รัฐธรรมนูญ"

"เมื่อกฎหมายเลือกตั้งส.ส. มีผลบังคับใช้ พ.ร.ฎ.เลือกตั้งต้องประกาศภายใน 90 วัน และอำนาจออกพ.ร.ฎ.เลือกตั้งเป็นอำนาจของรัฐบาล เมื่อประกาศแล้ว กกต.ต้องประกาศวันเลือกตั้งภายใน 5 วัน ซึ่งการเลือกตั้งจะต้องเกิดขึ้นหลังจากนั้นไม่น้อยกว่า 45 วัน แต่ไม่เกิน 60 วัน" นายวิษณุ ทิ้งท้าย
 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-"รองนายกฯ" เผย "นำร่างพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งส.ส. ขึ้นทูลเกล้าฯแล้ว"

-โซเชียลแซะ ท่านรองนายกฯ วิษณุ อย่ายิ้มเจื่อนๆ รับมอบปลากัดจำลอง
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกชัย เรืองฉาย