พรรคพลังประชารัฐ แถลงแล้ว ปม คลิปบังคับสมัครเป็นสมาชิกแลก บัตรคนจน เหตุเข้าใจคลาดเคลื่อน เตรียมเข้าแจ้งความ

"พรรคพลังประชารัฐ" แถลงแล้ว ปม คลิปบังคับสมัครเป็นสมาชิกแลก "บัตรคนจน" เหตุเข้าใจคลาดเคลื่อน เตรียมเข้าแจ้งความ

Publish 2018-12-24 08:45:44


สืบเนื่องจากกรณีมีการเผยแพร่คลิปเมื่อวันที่ 23 ธ.ค. 2561 ที่ผ่านมา เมื่อสมาชิกเฟสบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์คลิปว่า มีประชาชนที่มาลงทะเบียนบัตรสวัสดิการรัฐ รอบเก็บตก ที่ถูกบังคับให้เข้าสมัครเป็นสมาชิก "พรรคพลังประชารัฐ" พร้อมระบุข้อความว่า

 


"การเก็บตกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ แล้วมีนายพิกิต ศรีชนะ ผู้แทนสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ มาด้วยแถมยังมีการโฆษณาชวนให้มา ลงทะเบียนสมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐพร้อมสนับสนุนพรรค ถ้าใครไม่ลงทะเบียนพรรค จะไม่ได้ใบสวัสดิการแห่งรัฐ ส่วนคนที่ลงสนับสนุนพรรคจะได้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐกับเงิน 100 บาท คนที่ลงทะเบียนพรรคต้องมีการแปะโป้ง ใส่รูป+สำเนาบัตรประชาชน ทะเบียนบ้านอีกด้วย. แบบนี้คือการโกงเลือกตั้งแบบอ้อมๆหรือไม่ ???"
 

นำมาซึ่งเสียงวิพากษ์วิจารณ์และความเข้าใจอัดคลาดเคลื่อนในกลุ่มผู้มีรายได้น้อยและส่งผลกระทบต่อชื่อเสียงของทางพรรค ล่าสุด 24 ธ.ค. 2561 ทาง "พรรคพลังประชารัฐ" ได้ออกมาให้ความกระจ่างถึงกรณีดังกล่าว ขณะนี้ทราบเรื่องแล้วว่าเกิดเหตุในพื้นที่ จ.ยโสธร จึงเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงและสามารถยืนยันได้ว่า เหตุการณ์ดังกล่าว "ไม่เป็นความจริง" โดยเหตุเกิดในวันเวลาที่ต่างกัน

 


เพราะจากข้อสรุปเมื่อเปรียบเทียบวันและเวลา การแจกจ่ายบัตรสวัสดิการแห่งรัฐหรือบัตรคนจนให้กับประชาชนในพื้นที่ดังกล่าว ชุดไทยนิยมยั่งยืนได้ดำเนินการแจกจ่าย ในวันที่ 22 ธ.ค. 2561 ที่ผ่านมา เวลา 09.00-15.00 น. ณ วัดโชติการาม ต.สามัคคี อ.เลิงนกทา ในขณะที่ การตั้งโต๊ะรับสมัครสมาชิกพรรคพลังประชารัฐนั้น เกิดขึ้นในวันถัดมาคือ 23 ธ.ค.ที่ผ่านมา เวลา 09.00 น.อย่างไรก็ตามเนื่องจากการรับข้อมูลผิดพลาดในกลุ่มประชาชนผู้มีรายได้น้อย ทำให้เกิดการเข้าใจผิด เมื่อผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลาประมาณ 10.00 น. ของวันที่ 23 ธ.ค. ได้มีนางบุญศิริ หญิงวัย 72 ปี เดินทางมาที่วัดโชติการาม เนื่องจากเข้าใจผิดว่ามีการแจกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพิ่มเติมจึงเดินเข้าไปที่โต๊ะลงทะเบียน ซึ่งขณะนั้นเป็นการเปิดรับสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ และเจ้าหน้าที่รับสมัครก็เข้าใจว่าหญิงดังกล่าว จะมาสมัครสมาชิกพรรค จึงมอบแบบฟอร์มรับสมัครสมาชิกพรรคให้ แต่เนื่องจากขาดบัตรประชาชน จึงต้องกลับบ้านไปโดยถือใบสมัครกลับไปด้วย

หลังจากนั้นได้มีชายวัย 21 ปี ซึ่งเป็นพ่อค้าขายสลากกินแบ่งรัฐบาล ได้พูดคุยกับหญิงวัย 72 ปีดังกล่าว ทำให้เข้าใจคลาดเคลื่อนว่า เจ้าหน้าที่รัฐไม่ให้สมัครบัตรคนจน จึงได้โพสต์คลิปดังกล่าว จึงเป็น"ต้นเหตุของความเข้าใจผิด" ทั้งนี้ผู้สมัครส.ส.ของพรรคพลังประชารัฐในพื้นที่นี้ ได้รวบรวมข้อเท็จจริงพยานหลักฐานต่างๆ เพื่อเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจต่อไป

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกชัย เรืองฉาย

;