“วิษณุ" แจงคำสั่ง คสช. ช่วยคุ้มครอง กกต.  หากแบ่งเขต ลต.ไม่ทัน ยันไม่ใช่การแทรกแซง

Publish 2018-11-19 13:45:39


"นายวิษณุ เครืองาม" รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมายแจงคำสั่ง คสช. ที่ 16/2561 ซึ่งว่าด้วย "เรื่องขยายเวลาการแบ่งเขตเลือกตั้ง" ว่าจะช่วยคุ้มครอง กกต. ไม่ให้มีความผิด หากแบ่งเขตเลือกตั้งไม่ทันตามประกาศ ซึ่ง กกต. เป็นผู้กำหนดเวลาการแบ่งเขตเองว่าเป็นเมื่อใด และอาจเป็นการมัดตัวเอง จึงต้องออกเป็นคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่มีลักษณะเป็นเชิงบริหาร เพื่อคุ้มครอง กกต

 

วันนี้ (19 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 09.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล "นายวิษณุ เครืองาม" รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 16/2561 ขยายเวลาการแบ่งเขตเลือกตั้งว่า เหตุผลที่ออกคำสั่งดังกล่าว เนื่องจากต้องการคุ้มครองคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ไม่ให้มีความผิด เพราะก่อนหน้านี้ กกต.ได้ออกประกาศเรื่องการแบ่งเขตเลือกตั้งให้แล้วเสร็จภายในวันที่กำหนด แต่ไม่สามารถดำเนินการแบ่งเขตได้เสร็จสิ้นเรียบร้อย รวมถึงภายใน กกต.มีความเห็นที่แตกต่างกันอยู่ โดยบางส่วนคิดว่าหากต้องเร่งดำเนินการถ้าได้แค่ไหนเอาแค่นั้น แต่มันคงไม่ดี จึงต้องทำให้ครบเรียบร้อย ดังนั้น แม้ กกต.จะเป็นผู้กำหนดเวลาการแบ่งเขตเลือกตั้งว่าเป็นเมื่อใด ถือเป็นการมัดตัวเอง และมีผู้ร้องเรียนมาถึง คสช. และ กกต.

 

รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย ยังระบุด้วยว่า จึงมีความคิดกันว่าต้องออกเป็นคำสั่งหัวหน้า คสช.ดังกล่าว ที่มีลักษณะเป็นเชิงบริหาร เพื่อคุ้มครอง กกต. ให้สามารถพิจารณาหรือดำเนินการแบ่งเขตเสียใหม่ได้ โดยไม่กระทบกับเวลาใดๆ ในโรดแมปทั้งสิ้น เพราะของเดิมการแบ่งเขตเลือกตั้งจะทำให้เสร็จเมื่อไรก็ได้ภายในวันที่  31 ธ.ค. ซึ่งเมื่ออยากให้กระบวนการต่างๆ รวดเร็ว แต่ติดที่การแบ่งเขตเลือกตั้งล่าช้า จึงเหลือเวลาทำไพรมารีโหวตไม่ถึง 30 วัน เราจึงยืดให้ทำไพรมารีโหวตให้ได้เรื่อยๆ จนว่าจะมี พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้ง ซึ่งน่าจะเป็นในช่วงปลายเดือน ธ.ค. คาดว่า 10 วันหลังจากวันที่ 11 ธ.ค. ซึ่ง พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้งจะเป็นตัวคุมไทม์ไลน์ทั้งหลาย และเมื่อ พ.ร.ฎ.ดังกล่าวประกาศใช้จะเริ่มหาเสียงได้ และต้องปลดล็อคคำสั่งและประกาศของ คสช.

 "เรื่องนี้มีการร้องเรียนมานานแล้ว ที่ประชุม คสช.ได้พิจารณา 2 ครั้ง ส่วนจะมีพรรคการเมืองใดร้องเรียนเข้ามาบ้าง กกต.คงมีการเปิดเผยต่อไป ซึ่งไม่ได้มีเฉพาะพรรคการเมือง แต่มีชาวบ้านที่ร้องเรียนเข้ามาด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม กรณีดังกล่าวไม่เกี่ยวอะไรกับการเลื่อนการเลือกตั้ง ตนเคยบอกไปแล้วว่าเราเริ่มต้นทุกอย่างในวันที่ 11 ธ.ค. ซึ่งเป็นวันที่ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มีผลบังคับใช้ ส่วนกระบวนการต่างๆ ที่พูดถึงคือ กระบวนการต่างๆ ที่ต้องดำเนินการก่อน 11 ธ.ค. ไม่เช่นนั้นเมื่อถึงวันที่กฎหมาย ส.ส.มีผลบังคับใช้มันจะเกิดความยากลำบาก" รองฯ วิษณุ ระบุ


เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า การที่ คสช.ออกคำสั่งดังกล่าว ทำให้ถูกมองว่าเป็นการแทรกแซงการทำงานของ กกต.หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ได้ไปแทรกแซงอะไร ไม่ได้มีการไปบอกให้แบ่งเขตเลือกตั้งอย่างไร อำนาจยังเป็นของ กกต.อยู่ แต่เมื่อ กกต.ไปประกาศตั้งแต่ก่อนหน้านี้และทำตามที่ประกาศไว้ไม่ได้ ดีไม่ดีจะมีการฟ้องร้องเกิดขึ้น จนการเลือกตั้งจะเสีย ถ้ายังดำเนินการต่อไป ดังนั้น เวลาที่ กกต.ได้กำหนดไว้เองตั้งแต่ต้นแล้วไม่สามารถทำตามให้เสร็จได้และจะมากำหนดใหม่ มันก็ไม่สวยงาม ประโยคสำคัญในคำสั่งหัวหน้า คสช.จึงระบุว่าให้ไปจัดการดูใหม่ และคุ้มครอง กกต.ตามรัฐธรรมนูญ เพราะเกรงว่าจะโดนฟ้อง ไม่ได้เป็นการไปแทรกแซงอะไร

 เมื่อถามต่อว่า เรื่องนี้ กกต.เป็นคนร้องขอให้ คสช.ออกคำสั่งคุ้มครองใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า มีการพูดคุยกัน แต่ตนไม่ทราบว่า กกต.ร้องขอหรือไม่ เพราะตนไม่ได้ไปพูดคุยด้วย

 

“คุณไม่รู้ว่าเบื้องหน้าเบื้องหลัง กกต.อยู่ด้วยความไม่มั่นใจว่าถูกหรือผิด จึงออกคำสั่งนี้ให้มันถูกเสีย เพราะคนจ้องจะเล่นงานเขามีอยู่ พอดีพอร้ายเดี๋ยวเลือกไปจะมีปัญหา ดีกว่าปล่อยให้เล่นงานไปแล้วและการเลือกตั้งมีปัญหา เช่น เลือกตั้งเป็นโมฆะเหมือนคราวที่แล้ว แต่ตอนนี้แม้ กกต.ถูกเล่นงานใหญ่ก็ไม่มีปัญหา” นายวิษณุ กล่าว   

เมื่อถามว่า มีการมองว่า คำสั่งดังกล่าวเป็นการเอื้อให้กับบางพรรคการเมืองที่ยังดำเนินการต่างๆ ไม่เรียบร้อย นายวิษณุ กล่าวว่า ตนคิดว่าคงไม่ใช่ การดำเนินการของพรรคจะเรียบร้อยหรือไม่นั้นไม่สำคัญ แต่การแบ่งเขตเลือกตั้งจะต้องออกมาอย่างนั้น แล้วเรายังไม่เคยเห็นด้วยว่า กกต.แบ่งเขตกันอย่างไร บางคนอาจจะรู้คร่าวๆ แต่ของจริงไม่มีใครรู้  


ส่วนเมื่อถามถึงกรณีพรรคการเมืองขนาดเล็กเตรียมยื่นให้ กกต.เลื่อนการเลือกตั้ง เพื่อจะได้มีเวลาเตรียมตัว นายวิษณุ ระบุว่า ไม่มีความเห็น เมื่อถามย้ำว่า เวลาที่เหลืออยู่ถือว่าเพียงพอสำหรับการเตรียมตัวของพรรคการเมืองต่างๆ หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เมื่อวันนี้ได้กำหนดวันเลือกตั้งคือ 24 ก.พ.62 จึงคิดว่ามีความเป็นไปได้ที่สุด และขณะนี้ยังไม่มีอะไรแสดงว่าการเลือกตั้งจะเลื่อนไป
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายอารมณ์ เคนหล้า