ป.ป.ช. จ่ออุทธรณ์ คดีทักษิณ-สั่งฟื้นฟู TPI ชี้ต้องทำให้สิ้นกระแสความสงสัย

"ป.ป.ช." จ่ออุทธรณ์ "คดีทักษิณ-สั่งฟื้นฟู TPI" ชี้ต้องทำให้สิ้นกระแสความสงสัย

Publish 2018-11-16 18:23:04ยังไม่จบ! "ป.ป.ช." จ่ออุทธรณ์ "คดีทักษิณ-สั่งกระทรวงคลังฟื้นฟูกิจการ TPI มิชอบ" ชี้คดีนี้ ป.ป.ช. เป็นผู้ฟ้องเอง เมื่อศาลยกฟ้องก็ต้องมาดูว่าจะอุทธรณ์หรือไม่ ถ้ามีเหตุผลก็ต้องอุทธรณ์ เพื่อให้สิ้นกระบวนความ ให้สิ้นสงสัย

 

วันนี้ (16 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า "พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ" ประธานกรรมการ ป.ป.ช. ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวว่า ป.ป.ช. เตรียมยื่นอุทธรณ์คำพิพากษากรณีศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษายกฟ้องนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี อนุมัติให้กระทรวงการคลังเข้าไปบริหารจัดการแผนฟื้นฟูกิจการ บริษัท อุตสาหกรรมปิโตรเคมีกัลไทย จำกัด (มหาชน) หรือ TPI ต่อที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติไปแล้ว เนื่องจากกรณีนี้ ป.ป.ช. เป็นผู้ฟ้องศาลเอง และศาลวินิจฉัยแล้วว่าสามารถอุทธรณ์ต่อที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาได้ เป็นไปตามกระบวนการ ดังนั้น ป.ป.ช. ต้องดูในคำวินิจฉัยของศาลว่าเกี่ยวข้องกับประเด็นอะไรบ้าง ถือเป็นเรื่องปกติ เมื่อ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิด และมีการฟ้องศาลเอง ศาลพิจารณาตามขั้นตอน สามารถอุทธรณ์ได้ ขณะนี้ยื่นอุทธรณ์ให้ที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาแล้ว ถ้าอุทธรณ์ได้ก็อุทธรณ์ ถ้าถึงขั้นฎีกาได้ก็ต้องฎีกา      

 

เมื่อถามว่า สาเหตุที่อุทธรณ์เพราะมีชื่อนายทักษิณ เป็นจำเลยใช่หรือไม่ พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า ไม่เกี่ยว ข้อสำคัญคือ ป.ป.ช. เป็นผู้ฟ้อง เมื่อศาลยกฟ้องก็ต้องมาพิจารณาว่าจะอุทธรณ์หรือไม่ ถ้ามีเหตุผลต้องอุทธรณ์ให้สิ้นกระบวนความ ให้สิ้นสงสัย 

         
ส่วนกรณีเสียงวิพากษ์จารณ์ว่าเมื่อเกิดช่วงการเมืองเข้มข้น ป.ป.ช. มักหยิบคดีที่มีชื่อของนายทักษิณมาพิจารณา ประธานกรรมการ ป.ป.ช. กล่าวว่า เป็นกระบวนการยุติธรรมตามปกติ ถ้า ป.ป.ช. ไม่อุทธรณ์ จะโดนอีกว่าทำไมไม่อุทธรณ์ทั้งที่เป็นคนฟ้องเอง ทั้ง ๆ ที่ต้องอุทธรณ์ แล้วแต่คนจะมอง ยืนยันว่าทุกอย่างเป็นไปตามครรลองของการทำหน้าที่ ปกติต้องมีคนมอง 2 ด้านอยู่แล้ว ด้านหนึ่งสนับสนุน ด้านหนึ่งไม่สนับสนุน ในเมื่ออยู่ตรงกลาง แล้วไม่ยึดหลักของกระบวนการ จะทำงานลำบาก แต่ถ้ายึดหลักแล้วทำงานตามกระบวนการกฎหมาย ก็ไม่มีปัญหาอะไร

 

“ที่ถามว่าจ้องทำคดีที่เกี่ยวข้องกับนายทักษิณ คงไม่ใช่ ต้องไปดูว่าเรื่องที่เกี่ยวข้องมีอะไรบ้าง เรื่องใหญ่ที่คณะกรรมการ ป.ป.ช. เป็นองค์คณะไต่สวน 40 กว่าเรื่อง พยายามเร่งอยู่ว่าเรื่องไหนจะเดินหน้าไปได้บ้าง แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เอากลับขึ้นมาได้ เพราะมีการเปลี่ยนแปลงเรื่องกฎหมาย ให้สามารถพิจารณาลับหลังได้ เราทำตามขั้นตอน” ประธาน ป.ป.ช. ระบุ
          

พล.ต.อ.วัชรพล ระบุด้วยว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีวาระในการทำหน้าที่ แต่ ป.ป.ช. ในฐานะองค์กรต้องคงอยู่ เมื่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. เข้ามาอยู่ในฐานะส่วนหนึ่งขององค์กร ป.ป.ช. แล้ว ต้องทำงานให้องค์กรเป็นที่เคารพศรัทธา อยู่มาจนกระทั่งวันนี้ 19 ปีแล้ว ต้องดูว่าจะทำอย่างไรให้คนเชื่อถือ และองค์กรทำงานได้มีประสิทธิภาพ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับตัวบุคคล แต่ทุกอย่างคือมติของคณะกรรมการ ป.ป.ช. ดังนั้น สิ่งที่จะคุ้มครองตนได้ ถ้าพ้นจากตำแหน่งหน้าที่นี้ไป และยืนต่อในสังคมได้โดยไม่ถูกใครฟ้องร้อง ต้องทำให้ถูกตามกฎหมาย 

          

“เสียงวิจารณ์เป็นเรื่องธรรมดา เราก็น้อมรับ ใครเตือนมาเราก็ฟังทั้งนั้น แล้วมาดูว่าจริงหรือไม่ ถ้าจริง ต้องให้ความเป็นธรรม ถ้าใครมาเตือนก็ขอขอบคุณที่เป็นกระจกส่องตัวเราเอง เพราะบางทีทำงานเยอะ ๆ ไม่รู้ตัวหรอกว่าชักจะเซไปด้านใดด้านหนึ่งหรือไม่ เมื่อมีเสียงเตือนมา ก็ต้องให้ความเป็นธรรม เตือนมาให้ไปดูก็ดู มีความคืบหน้าอย่างไร เหมือนเจ้าหน้าที่ไต่สวนที่เขาทำ เขาก็อยากให้เรื่องของเขาได้รับการพิจารณา แต่เมื่อถูกกรรมการให้กลับไปทบทวน เขาก็มีความรู้สึกว่า ไม่ถูกต้อง ทั้งที่ชั้นการพิจารณาขึ้นอยู่กับคณะกรรมการ อยู่ในชั้นเจ้าหน้าที่ กรรมการ ป.ป.ช. ต้องเข้าใจด้วยว่า กฎหมายบอกว่า สำนวนทุกสำนวนเมื่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. วินิจฉัยอย่างไร ต้องดำเนินการตามนั้น” ประธานกรรมการ ป.ป.ช. กล่าว

          
เมื่อถามถึงกรณีกระแสข่าวคณะกรรมการ ป.ป.ช. ตีตกข้อกล่าวหานายทักษิณ กรณีร่วมกันพิจารณาอนุมัติให้มีการแปรรูป กฟผ. โดยมีเจตนาฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญนั้น พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า จำไม่ได้ว่าขั้นตอนเรื่องนี้เป็นอย่างไร เพราะมีหลายคดีที่เข้าที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. เดี๋ยวตอบผิดแล้วจะยิ่งไปกันใหญ่ แต่ยืนยันว่าเรื่องไหนชี้แจงได้แล้วไม่ขัดต่อกฎหมายพร้อมจะชี้แจง และ ป.ป.ช. ยึกหลักกฎระเบียบ ถ้าไม่ยึดหลักจะยืนไม่ได้ อาจไม่ถูกใจใครบ้างก็ต้องยอมรับ เพราะงานของ ป.ป.ช. เป็นงานเชิงตรวจสอบ ไม่มีใครปลื้มอยู่แล้ว

         
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายอารมณ์ เคนหล้า

;