บิ๊กตู่ ย้ำอาเซียน-ออสเตรเลีย เป็นหุ้นส่วน-ต้องร่วมมือกันอย่างสร้างสรรค์ เพื่อสร้างดุลยภาพในภูมิภาค

"บิ๊กตู่" ย้ำ"อาเซียน-ออสเตรเลีย" เป็นหุ้นส่วน-ต้องร่วมมือกันอย่างสร้างสรรค์ เพื่อสร้างดุลยภาพในภูมิภาค

Publish 2018-11-14 12:14:03


 

"บิ๊กตู่" ร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน-ออสเตรเลีย ย้ำ"อาเซียน-ออสเตรเลีย" เป็นหุ้นส่วนที่เข้าใจและมีผลประโยชน์ร่วมกัน ต้องร่วมมืออย่างสร้างสรรค์ เพื่อสร้างดุลยภาพทางยุทธศาสตร์ในภูมิภาค ระบุไทยในฐานะประธานอาเซียนปี 62 พร้อมขับเคลื่อนทุกอย่าง 

 

วันนี้ (14 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 08.30 น. (ตามเวลาท้องถิ่นสาธารณรัฐสิงคโปร์) "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" นายกรัฐมนตรี เข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-ออสเตรเลีย อย่างไม่เป็นทางการระหว่างอาหารเช้า ณ ศูนย์การประชุมและนิทรรศการซันเทค สิงคโปร์ โดย พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวสรุปสาระสำคัญดังนี้


นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ตลอด 44 ปีของความสัมพันธ์ระหว่างอาเซียนและออสเตรเลีย แสดงให้เห็นว่าออสเตรเลียเป็นหุ้นส่วนที่เข้าใจและมีผลประโยชน์ร่วมกัน อาเซียนและออสเตรเลียต้องร่วมมือกันอย่างสร้างสรรค์ เพื่อนำสู่ดุลยภาพใหม่ทางยุทธศาสตร์ในภูมิภาค ซึ่งจะเสริมสร้างความมั่นคงและความมั่งคั่ง เพื่อประโยชน์อย่างยั่งยืนของประชาชนทั้งสองฝ่าย โดยเสนอความร่วมมือในด้านต่างๆ ดังนี้

 1. ด้านความมั่นคง ได้แก่ การส่งเสริมความร่วมมือด้านการแลกเปลี่ยนข่าวกรอง การเสริมสร้างระบบการบริหารจัดการชายแดนในอาเซียนและภูมิภาค การเป็นเจ้าภาพร่วมกับออสเตรเลียในการจัดประชุมเพื่อส่งเสริมศักยภาพของบุคลากรของประเทศสมาชิกอาเซียนในการปฏิบัติตามอนุสัญญาอาเซียนว่าด้วยการต่อต้านการค้ามนุษย์ โดยเฉพาะสตรีและเด็ก (ASEAN Convention Against Trafficking in Persons, Especially Women and Children : ACTIP) ซึ่งจะจัดขึ้นที่ประเทศไทยในปี 2562 และการสนับสนุนอาเซียนด้านระบบการบริหารจัดการภัยพิบัติ โดยเฉพาะคลังสิ่งของสำรองจ่ายเพื่อช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมของอาเซียน แห่งที่ 2 ซึ่งไทยมีแผนจะเปิดอย่างเป็นทางการในปี 2562

 2. ด้านเศรษฐกิจ การสนับสนุนให้ RCEP บรรลุผลสำเร็จโดยเร็ว การสนับสนุนระบบการค้าพหุภาคีที่เสรีและเป็นธรรม ซึ่งจะสร้างบรรยากาศที่เอื้อต่อการเติบโตของภาคธุรกิจ โดยเฉพาะ MSMEs ในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล 

 


ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรียืนยันว่า ไทยในฐานะประธานอาเซียนในปี 2562 ต่อจากสิงคโปร์ จะมุ่งมั่นให้ความสำคัญกับการสร้างประชาคมอาเซียนที่เข้มแข็ง มีประชาชนเป็นศูนย์กลาง และมุ่งหน้าสู่อนาคตด้วยความยั่งยืนในทุกมิติร่วมกัน

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายอารมณ์ เคนหล้า