นายกดูหน่อย!!!มึน..ปลากัดเป็นสัตว์น้ำประจำชาติเรื่องหาย? สั่งนับหนึ่งใหม่?

นายกดูหน่อย!!!มึน..ปลากัดเป็นสัตว์น้ำประจำชาติเรื่องหาย? สั่งนับหนึ่งใหม่?

Publish 2018-10-10 19:25:58


นับเป็นวิบากกรรมไม่จบไม่สิ้นของปลากัดไทย จากกรณีที่มีประชาชนและกลุ่มคนรักปลากัดนับหมื่นคนได้ร่วมกับแสดงเจตนาเรียกร้องให้รัฐบาลประกาศให้ปลากัดไทยเป็นสัตว์น้ำประจำชาติ​ ด้วยเหตุผลที่มีความเสี่ยงจะสูญเสียเอกลักษณ์ของชาติในเรื่องนี้​ รวมถึงเป็นการปกป้องผลประโยชน์และทรัพย์สินทางปัญญาของชาตินั้น​

 

ซึ่งล่าสุดกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากัด​ ผู้ใช้เฟสบุค​ Praphut Thirathitayangkun ได้แสดงความไม่พอใจต่อเรื่องที่เกิดขึ้นโดยได้โพสข้อความผ่านเฟสบุคว่า​ "ในเมื่อวันนี้​ พวกท่านไม่เดินหน้า​ ไม่ทำตามหน้าที่​ ถึงเวลาที่เราจะทวงถามความรับผิดชอบจากท่าน" พร้อมภาพระบุข้อความ​ "เมื่อเจ้าหน้าที่รัฐเพิกเฉย​ ไม่ฟังเสียงประชาชน​ หากปลากัดไม่ได้เป็นสัตว์น้ำประจำชาติ​ ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ"  โดยในภาพมีรูป​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ​ และอธิบดีกรมประมง​ อยู่​
 

 

ทั้งนี้เพราะล่าสุด​ รมว.เกษตรฯได้บอกว่า​ ตนได้เซ็นเรื่องเสนอ "ปลากัด" เป็นปลาประจำชาติ เสนอเลขาธิการครม.แล้วหลังมีข่าวว่า​มีความล่าช้าเกิดขึ้น... แต่ดูเหมือนไม่มีเรื่องนี้เข้าครม.จนเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากัดต้องออกมาโพส​ข้อความผ่านสื่อโซเซียล เท่านั้นยังไม่พอ​ เรื่องนี้อาจต้องเริ่มต้นกลับไปนับหนึ่งใหม่​ โดยที่แหล่งข่าวระบุว่า​ ระดับอธิบดีมีการสั่งการให้ผู้อำนวยการกองทำข้อเสนอใหม่อีกรอบ...

 

 

 

โดยไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะเสร็จ ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้​ รองนายกฯสมคิด​มีบันทึกสั่งการไปแล้วในระดับ "ด่วนที่สุด" และกรมประมงได้ศึกษา​ทำเอกสารเสนอครม. กระทรวงเกษตรฯมีข้อเสนอ​ "เห็นควร" ประกาศให้ปลากัดเป็นสัตว์น้ำประจำชาติ​ แถม​ รมว.เกษตรฯ​ ก็ลงนามรับรองแล้ว เกิดอะไรขึ้น? กำลังเล่นอะไรกันอยู่? เพื่อให้เกิดความชัดเจน​ มาไล่เรียงข้อเท็จจริงเรื่องนี้กันตามลำดับเวลา

 

26​ พฤษภาคม​ 2558: กลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากัดได้นำปลากัดพันธุ์ต่างๆมามอบให้นายกฯ​ในงานโรดโชว์หน้าทำเนียบรัฐบาล​ และได้เสนอต่อนายกฯเรื่องการประกาศให้ปลากัดเป็นสัตว์น้ำประจำชาติ​  ในวันนั้นนายกฯได้ตั้งชื่อปลากัดพันธุ์ Half Moon​ เป็นภาษาไทยว่า​ "ทองประกายแสด"

 

 

12​ ตุลาคม​ 2560​: ที่ประชุมนโยบายประมงแห่งชาติ​ มีรองนายกฯ​ (พลเอกประจิน จั่นทอง)​ เป็นประธาน​ มีมติเห็นชอบ​เรื่อง​ประกาศให้ปลากัดเป็นสัตว์น้ำประจำชาติ​ และให้เสนอเรื่องดังกล่าว​ โดยมี ดร.​อมรรัตน์​ เสริมวัฒนากุล​ ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์น้ำและพรรณไม้น้ำสวยงาม​ ผู้นำเสนอต่อที่ประชุม​ กล่าวว่า​ ดร.อดิศร​ พร้อมเทพ​ อธิบดีกรมประมง​ เป็นผู้สั่งการให้นำเสนอรายงานตามวาระ​ 5.2  ที่ห้องประชุม​ 301 ตึกบัญชาการ​ 1​  ทำเนียบรัฐบาล

 

 

(อ้างอิง​:  https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=1320823784696679&id=1060520774060316)​

 15​ กรกฏาคม​ 2561: มีการประกาศเชิญชวนให้ประชาชนได้เข้าร่วมลงชื่อผ่านแคมเปญบนเว็บไซด์​ Change.org เรียกร้องให้รัฐบาลประกาศให้ปลากัดเป็นสัตว์น้ำประจำชาติ​ มีผู้เข้าร่วมลงชื่อกว่าหมื่นคน​ แสดงถึงความตื่นตัวและการรับรู้ถึงความสำคัญของปลากัดต่อสาธารณะ

 

 

15​ สิงหาคม​ 2561​: "กรมประมง" ทำเอกสารประกอบการศึกษาเรื่อง​ การประกาศให้ปลากัดเป็นสัตว์น้ำแห่งชาติ​ นำเสนอต่อคณะรัฐมนตรี​ ความยาว 25​ หน้า​ โดยท้ายรายงานดังกล่าวระบุ​ "ประเทศไทยตกอยู่ในภาวะความเสี่ยงสูงที่จะสูญเสียเอกลักษณ์แห่งชาติเกี่ยวกับปลากัด​ หนทางเดียวที่สำคัญเพื่อที่จะปกป้องเอกลักษณ์ของชาติและทรัพย์สินทางปัญญาของประเทศเกี่ยวกับปลากัด​ คือการประกาศให้ปลากัดเป็นสัตว์น้ำแห่งชาติ"

 

17​ กันยายน​ 2561​: รองนายกฯ​ นายสมคิด​ จาตุศรีพิทักษ์​ เซ็นบันทึกข้อความ​ "ด่วนที่สุด" ​เสนอให้ปลากัดเป็นสัตว์น้ำประจำชาติ​ ผ่านเลขาครม.เพื่อนำเรื่องเข้าครม.

 

19​ กันยายน​ 2561​: นายกฤษฏา​ บุญราช​ รมว.เกษตรและสหกรณ์​ เซ็นหนังสือ​ "ด่วนที่สุด" เสนอคณะรัฐมนตรีเรื่อง​ให้ปลากัดเป็นสัตว์น้ำประจำชาติ​ โดยมีความเห็นในส่วนราชการ​ "กระทรวงเกษตรและสหกรณ์" พิจารณาแล้วเห็นควรเสนอคณะรัฐมนตรีประกาศให้ปลากัดเป็นสัตว์น้ำประจำชาติ

 

ในวันเดียวกันนี้​ นายกฤษฏา​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ​ ต้องออกมาชี้แจงว่า​เป็นความเข้าใจผิดของเจ้าหน้าที่ของกรมประมงที่ต้องแจ้งรายงานความเห็นของหนังสือเวียนของแต่ละหน่วยงานเข้ามาด้วย​ก่อนเสนอเข้าครม.​ ซึ่งเจ้าหน้าที่อ้างว่า เสนอเรื่องเดือน ส.ค. 61​ แต่เรื่องเพิ่งเวียนกลับมาเมื่อ 6​ ก.ย. 61​ จึงเกิดเหตล่าช้าขึ้น

 

แต่หลังจากนั้นเรื่องก็หายเข้ากลีบเมฆ ก็จะเห็นได้ชัดจากข้อเท็จจริงข้างต้นว่า​

1) รองนายกฯนายสมคิด​ จาตุศรีพิทักษ์​ ได้รับทราบและลงนามรับรองแล้วว่าเป็นเรื่องด่วน​ ทำไมถึงมีความล่าช้าเกิดขึ้น? หรือเรื่องถึงได้เงียบหาย?

 

2) เมื่อ​ "นาย​กฤษฏา​ บุญราช" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์​ ลงนามรับรอง​ หนังสือเสนอเลขาคณะรัฐมนตรีแล้ว​ ตั้งแต่เดือนกันยายน​  ทำไมเรื่องถึงยังไม่เข้าครม.? และตอนนี้เรื่องทั้งหมดหายไปอยู่ที่ไหน? ใครเป็นผู้รับผิดชอบ?

 

3) เรื่องนี้​ "นายอดิศร​ พร้อมเทพ" อธิบดีกรมประมง​ ได้ให้ผู้เชี่ยวชาญดำเนินการศึกษาและทำเอกสารเพื่อรายงานสู่ที่ประชุมเรียบร้อยแล้วตั้งแต่​ปีที่แล้ว​  ทำไมต้องไปทำข้อเสนอขึ้นมาใหม่​ทั้งหมด? แล้วทำไมต้องเสียเวลาไปทำข้อเสนอมาใหม่​ ในเมื่อข้อเสนอทุกอย่างนั้นถูกศึกษาและจัดทำไว้เรียบร้อยแล้ว?

 

เชื่อว่าประชาชน​คนไทยที่เห็นด้วยกับการประกาศให้ปลากัดเป็นสัตว์น้ำประจำชาติกำลังรอคำตอบจากผู้ที่เกี่ยวข้องอยู่หรือท่านนายกฯที่จะลงไปดูหน่อยมั้ย​ ว่าทำไมเรื่องที่เป็นประโยชน์แก่ประเทศชาติ​ถึงหายไปดื้อๆ​ ทั้งๆที่ทุกฝ่ายทุกหน่วยงานก็เห็นด้วย​กับเรื่องนี้และเสนอเรื่องมาเรียบร้อยแล้ว

 

 

 

 ข้อมูล​ โดย ดร.เวทิน ชาติกุล
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิลาสินี แววคุ้ม

;