น่าคิด! ทักษิณ ปล่อยลูกน้องเข้าพบโจ๋งครึ่ม-ไม่ยี่หระถูกยุบพรรค เหตุหวังใช้เป็นข้ออ้างถูกแกล้ง กวาดคะแนนให้พรรคอะไหล่ได้อีก 

น่าคิด! "ทักษิณ" ปล่อยลูกน้องเข้าพบโจ๋งครึ่ม-ไม่ยี่หระถูกยุบพรรค เหตุหวังใช้เป็นข้ออ้าง"ถูกแกล้ง" กวาดคะแนนให้"พรรคอะไหล่"ได้อีก 

Publish 2018-10-10 15:49:57


 

น่าคิดอย่างยิ่งทีเดียว! สำหรับข้อสังเกตของผู้สันทัดกรณีบางท่านที่ระบุว่า...เหตุใดการบินด่วนเข้าฮ่องกง เพื่อให้ลูกน้องภายในพรรคเพื่อไทยตบเท้าเข้าพบเมื่อ 2 - 3 วันก่อนของ "นายใหญ่-ทักษิณ ชินวัตร" รอบนี้จึงโจ่งแจ้ง และอึกทึกครึกโครมนัก ทั้ง ๆ ที่กฎหมายพรรคการเมืองก็ห้ามไว้อย่างชัดเจน และโทษถึงขั้นยุบพรรคทีเดียว หากพิสูจน์ได้ว่า...ผิดจริง...เรื่องนี้น่าสนใจตรงที่...ใช่หรือไม่ว่า...ด้วยความเป็นนักการตลาด หากพรรคถูกยุบจริง...ไม่มีวันที่ "ทักษิณ" จะปล่อยผ่านเรื่องนี้ง่าย ๆ เขาต้องหยิบไปป่าวประกาศกับสาวกแน่ว่า...ตนถูกกลั่นแกล้งทางการเมือง และอาจเป็นแรงสะท้อนให้ 2 - 3 พรรคอะไหล่ของเขา...ได้คะแนนสงสารจากผู้ไม่รู้เท่าทันไปอย่างที่ผู้ลงคะแนนเองอาจไม่ทันได้รู้เนื้อรู้ตัวด้วยซ้ำ

 

ทั้งนี้ เพราะหากพิจารณาทุกครั้งที่ "ทักษิณ" มาประชิดเมืองไทย และสั่งให้ลูกน้องตบเท้าเข้าพบ พวกคีย์แมนหลัก ๆ ของพรรคจะออกมาปฏิเสธเรื่องนี้ตลอดเวลา เพราะรู้ว่ามันอาจเข้าข่ายต้องห้าม และอาจทำให้ถูกยุบพรรคได้ แต่รอบนี้ไม่ใช่ แม้จะมีเสียงปฏิเสธบ้างประปรายจากแกนนำบางคน แต่ก็ไม่หนักแน่นเท่าครั้งก่อนๆ แถมแหล่งข่าวบางคนของพรรคเพื่อไทย...ก็ออกมาให้ข่าว..."ผล" ของการเข้าพบ "นายทักษิณ" อย่างต่อเนื่องตลอด 3 - 4 - 5 วันนับจากนายทักษิณบินเข้าฮ่องกง ทั้ง...การหย่าศึกภายใน หลังการประชุมของพรรคเพื่อไทยเมื่อวันที่ 3 ต.ค.ที่ผ่านมา และทำให้เกิดปัญหาซึ่งเคลียร์กันไม่ลงตัว กระทั่งนำมาสู่การหารือนอกรอบของแกนนำ และอดีต ส.ส. ของพรรคถึง 2 วง 2 ก๊ก ที่ยังเห็นแย้งกันเกี่ยวกับการเดินเกมของ "พรรคเพื่อไทย" และ "เพื่อธรรม" 


 รวมทั้งการไฟเขียวให้ "คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์" ขึ้นมาเป็นผู้นำ "พรรคเพื่อไทย" ในการเลือกตั้งครั้งหน้า หลังปล่อยให้สมาชิกพรรคฟาดฟันกันเองอยู่พักใหญ่ พร้อม ๆ กับที่จะดัน "สมชาย วงศ์สวัสดิ์" ซึ่งถือเป็น "เขยชินวัตร" ไปคั่วเก้าอี้นายกฯ ในโควต้าของ "พรรคเพื่อธรรม" นั่นด้วย...รายละเอียดเหล่านี้...ล้วนหลุดมาจากแหล่งข่าวจากพรรคเพื่อไทย...แบบต่อเนื่องทั้งสิ้น...ซึ่งก็ต่างจากทุกครั้งที่แม้จะกระเส็นกระสายออกมาบ้าง แต่แกนนำพรรคก็จะออกมาปฏิเสธอย่างแข็งขันทุกครั้ง...ทำนองแค่เป็น...ความเห็นส่วนตัวของสมาชิกพรรค...ไม่เกี่ยวข้องกับ ทักษิณ แต่อย่างใด ขณะที่ตัวทักษิณเอง...ก็ถึงขั้นเงียบหายไปเป็นเดือน...เมื่อรู้ว่าตัวเองพลาดในเที่ยวหนก่อน...จากการโทรศัพท์สั่งแกนนำพรรค...สมชาย วงศ์สวัสดิ์...มาจากลอนดอน...ให้ไล่ตะเพิดลูกพรรคบางคนที่ทิ้งพรรคไปอยู่กับคนอื่นออกไป 

 

แต่รอบนี้ไม่ใช่อย่างที่กล่าว...ไม่มีการปฏิเสธใด ๆ มากนัก แม้คนในรัฐบาลอย่าง "นายวิษณุ เครืองาม" รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย จะออกมาระบุแปลก ๆ ว่า "เรื่องนี้คิดว่าไม่มีอะไรที่น่าจะผิดกฎหมาย สื่อไม่ควรสรุปเองว่า การซื้อตั๋วเครื่องบินเดินทางไปต่างประเทศ ก็เพื่อที่จะไปคุยกันในเรื่องที่เป็นข่าว เพราะเขาอาจจะไปทำอย่างอื่นก็ได้ เช่น ช็อปปิ้ง หรือ เดินเล่น กินข้าวในฮ่องกง การจะทำอะไรผิดกฎหมายนั้น จะต้องมีพฤติการณ์ที่ชัดเจน แต่การซื้อตั๋วไปฮ่องกง ดูไบ มานเตรเนโกรนั้น ไม่ใช่เรื่องแปลก ทุกคนมีเสรีภาพในการเดินทาง" 

 

แต่ไม่ว่าจะอย่างไร ผู้สังเกตการณ์บางคนกลับมองเรื่องนี้ต่างออกไป โดยเห็นว่า การที่ ทักษิณ ยอมให้ลูกน้องตบเท้าเข้าพบที่ฮ่องกงอย่างเปิดเผยนั้ย แสดงให้เห็นว่า เขาไม่กลัวที่ พรรคเพื่อไทยจะยุบ เพราะหากยุบจริง ก็ยังมีพรรคสำรอง ทั้ง "เพื่อธรรม" และ "พรรคเพื่อชาติ" เป็นอะไหล่อีกถึง 2 พรรค เหนืออื่นใดก็คือ หากยุบพรรคเพื่อไทยจริง ทักษิณจะหยิบเรื่องนี้ไป "เคลม" เรียกคะแนนสงสารจากสาวกทันทีว่า "ตนถูกกลั่นแกล้งทางการเมือง" พรรคถูกยุบเป็นครั้งที่ 3 หลัง "พรรคไทยรักไทย" และ "พรรคพลังประชาชน" ถูกยุบมาแล้วก่อนหน้า และนั่นอาจเป็นแรงสะท้อนให้ พรรคอะไหล่ของเขา...เก็บกวาดคะแนนไปแบบที่เขาอยากจะให้เป็น

 ถึงตรงนี้คงต้องจับตาดูว่า...การปรากฎตัวที่ฮ่องกง...แบบไม่สนใจข้อห้ามของกฎหมายพรรคการเมืองของทักษิณ...ในลักษณะ "ขุดบ่อล่อปลา" จะมีบทสรุปเช่นไร เพราะล่าสุด "พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา" เลขาธิการ กกต. ได้ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ว่า ได้ให้ทางสำนักงาน กกต. ติดตามตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้แล้ว  แม้จะแบ่งรับแบ่งสู้ว่า ขณะนี้ที่ปรากฏยังเป็นเพียงข่าว แต่ กกต. ก็ต้องรวบรวมข้อมูลข้อเท็จจริงทุกเรื่องที่มีการเคลื่อนไหวในช่วงนี้


“ขณะนี้ทุกเรื่องยังเป็นเพียงข่าว ยังไม่มีมูลไปถึงขั้นว่า เข้าข่ายเป็นการครอบงำ ทาง กกต. ก็ได้รับทราบข้อมูลต่างๆ และให้นโยบายกับสำนักงานฯว่าถ้าพบว่า มีมูลก็ต้องมีการดำเนินการตั้งคณะกรรมการสอบสวน   แต่ตอนนี้ข้อมูลที่มียังไม่ถึงขั้นครอบงำ จึงยังไม่มีเรื่องการตั้งคณะกรรมการสอบสวน ที่จะนำไปสู่การพิจารณายุบพรรคเพื่อไทย” เลขาธิการ กกต. กล่าว พร้อม ๆ กับที่ในอีกด้านหนึ่งสมาชิกพรรคเพื่อไทย...ก็ยังตบเท้าเข้าพบทักษิณที่ฮ่องกงไม่ขาดสาย


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายอารมณ์ เคนหล้า

ติดตามข่าวอื่นๆ