เพื่อชาติ..พรรคเสื้อแดงแปลงร่าง หึ่ง  “ยงยุทธ ติยะไพรัช” มือซ้าย “ทักษิณ” ผงาดกุมบังเหียน

เพื่อชาติ..พรรคเสื้อแดงแปลงร่าง หึ่ง “ยงยุทธ ติยะไพรัช” มือซ้าย “ทักษิณ” ผงาดกุมบังเหียน

Publish 2018-10-07 20:49:06


อยู่ดีๆ ชื่อของ “พรรคเพื่อชาติ” ที่จดตั้งขึ้นเอาไว้เมื่อหลายปีก่อน  ก็ถูกพูดหนึ่ง ในฐานะของพรรคที่คนเสื้อแดง ถูกบรรจุเป็นพรรคในแผน “ยุทธศาสตร์” แท็กทีมร่วมเพื่อไทย-เพื่อธรรม ในระบอบทักษิณ ลงสนามสู้ศึกเลือกตั้งครั้งใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นในปี62

 

จากกรณีที่มีรายงานข่าว ระบุถึง การเดินทางมาที่เขตปกครองพิเศษฮ่องกง ของ“ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรี โดยมีสมาชิกพรรคเพื่อไทยข้าพบเป็นจำนวนมาก อาทิ นายภูมิธรรม เวชยชัย ว่าที่เลขาธิการพรรคเพื่อไทย นายพงศกร อรรณนพพร เลขาธิการพรรคเพื่อธรรม และนายยงยุทธ ติยะไพรัช แกนนำพรรคเพื่อชาติ ซึ่งกลุ่มกลุ่มดังกล่าว ได้วางยุทธศาสตร์ร่วมกับนายทักษิณ เพื่อไม่ให้พรรคสาขาทั้ง 3 พรรค เกิดการทับซ้อนกันเองของผู้สมัคร ซึ่งอาจทำให้พ่ายแพ้ ในการเลือกตั้งได้

 

อ่านข่าวประกอบ  ชำแหละยุทธศาสตร์ "ทักษิณ" สู้ศึกเลือกตั้ง แตกพรรคสาขา หวังกวาดเรียบเสียงส.ส. จะว่าไป..สำหรับ“พรรคเพื่อชาติ” เป็นอีกพรรคหนึ่งที่จะมีการเปลี่ยนตัวหัวหน้าพรรคคนเดิม "เถลิงยศ บุตุคำ" ต่อมาปรากฎชื่อ "นพดล ปัทมะ" อดีตรมว.ต่างประเทศ และทนายมือขวา และล่าสุดเป็นชื่อ..มือซ้าย อย่าง”ยงยุทธ ติยะไพรัช” เป็นผู้กุมบังเหียน  ได้ชื่อว่าเป็นคนที่ “ทักษิณ”ไว้วางใจอันดับต้นๆ มอบหมายงานใด สำเร็จสมดั่งใจ  มีความสำคัญขนาดที่ว่า ในการอำนาจในปี 49 โดยคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข (คปค.) นายยงยุทธ ขณะนั้นดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ถูกควบคุมตัวอยู่เป็นเวลา 11 วัน  ส่งผลให้บทบาทของยงยุทธ เงียบหายไป

 

ยงยุทธ ติยะไพรัช เข้ารายงานตัวหลังรัฐประหาร ปี 49

 

จนกระทั้งพรรคเพื่อไทย ถูกยุบ และแปลงร่างมาเป็นพรรคพลังประชาชน  นายยงยุทธ  ได้ดำรงตำแหน่งรองหัวหน้าพรรค เมื่อมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นในปลายปี50 พรรคพลังประชาชนได้เสียงข้างมาก ภายใต้การนำของนายสมัคร สุมนทรเวช และนายยงยุทธ ได้ดำรงตำแหน่ง “ประธานรัฐสภา”

 

 

ทว่าอยู่ในตำแหน่งได้เพียง 3 เดือนเท่านั้น เนื่องจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติให้ใบแดงแก่นายยงยุทธ  เนื่องจากมีการร้องเรียนว่ามีทุจริตการเลือกตั้ง ที่จังหวัดเชียงราย ส่งผลให้ต้องยุติบทบาททางการเมืองลงไป และด้วยเหตุที่นายยงยุทธ เป็นกรรมการบริหารพรรคการเมืองที่ทำผิดกฎหมาย จึงส่งผลให้ปลายปี พ.ศ. 2551 ศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำวินิจฉัยให้ยุบพรรคพลังประชาชน และได้ตัดสิทธินายยงยุทธ ในฐานะกรรมการบริหารพรรค เป็นเวลา 5 ปี

  

เหตุการณ์สำคัญ ในช่วงก่อนการชุมนุมใหญ่ขับไล่ ทักษิณ ของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย  นายยงยุทธ  ได้รับข้อกล่าวหาว่า มีส่วนสำคัญในการใช้ตำแหน่งเกื้อหนุนต่อการต่อสู้ทางการเมือง นายยงยุทธ มีส่วนสำคัญในการให้ข้าราชการกรมป่าไม้ เข้าร่วมชุมนุมใน “คาราวานคนจน” ซึ่งเป็นกลุ่มสนับสนุนรัฐบาลทักษิณ นอกจากนี้นายยงยุทธ เป็นผู้ให้ข่าวว่ามีการปลดอาวุธปืนจากเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ในช่วงเวลา 2 เดือน ก่อนการยึดอำนาจ

 

ด้วยเหตุนี้ บุคคลที่มีความใกล้ชิดกับทักษิณ อย่าง “ยงยุทธ” จึงไม่แปลกใจ ที่ได้รับเลือกให้เป็นผู้กุมบังเหียน แห่งพรรคเพื่อชาติ
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิลาสินี แววคุ้ม

ติดตามข่าวอื่นๆ