อัยการทหาร สอบ 18 แกนนำแดง ขัดคำสั่ง คสช. มั่วสุมการเมือง-เปิดศูนย์ปราบโกงฯ ด้านหมอเหวงเบี้ยว-อ้างป่วย

"อัยการทหาร" สอบ "18 แกนนำแดง" ขัดคำสั่ง คสช. มั่วสุมการเมือง-เปิดศูนย์ปราบโกงฯ ด้าน"หมอเหวง"เบี้ยว-อ้างป่วย

Publish 2018-09-21 18:01:08


 

"อัยการทหาร" สอบ "18 แกนนำแดง" ขัดคำสั่ง คสช. มั่วสุมการเมือง-รวมหัวเปิดศูนย์ปราบโกงฯ  ขณะ"หมอเหวง" เบี้ยวนัดอ้างป่วย นัดครั้งต่อไป 16 ม.ค. 62

 

วันนี้ (21 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ผ่านมา ที่ศาลทหารกรุงเทพฯ ได้มีการนัดสอบคำให้การในคดีที่คณะทำงานพิเศษฝ่ายกฎหมายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฟ้องร้อง 19 แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือคนเสื้อแดง ฝ่าฝืนคำสั่งคสช.ที่ 7/2557 ห้ามมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คนขึ้นไป

 คดีนี้สืบเนื่องมาจาก การที่แกนนำแดงทั้ง 19 คน ร่วมกันแถลงข่าวเปิดตัวศูนย์ปราบโกงประชามติ ที่ห้างอิมพีเรียลลาดพร้าว เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 59 ซึ่งถือว่าขัดคำสั่งคสช.ที่ 7/2557 ที่ห้ามมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คนขึ้นไป โดยแกนนำนปช. 19 คน ประกอบด้วย นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานนปช. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. นางธิดา ถาวรเศรษฐ จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ไชยศรีษะ นพ.เหวง โตจิราการ นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ นายยงยุทธ ติยะไพรัช นายก่อแก้ว พิกุลทอง นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ นายสงคราม กิจไพโรจน์ นายสมหวัง อัศราศี นายธนาวุฒิ วิชัยดิษฐ์ นายเกริกมนตรี รุจโสตถิรพัฒน์ นายอารี ไกรนรา นายสมชาย ใจมุ่ง นายพรศักดิ์ ศรีละมุด นายนิสิต สินธุไพร นายยศวริศ ชูกล่อม และนายศักดิ์รพี พรหมชาติ


ทั้งนี้ รายงานข่าวระบุว่า "นพ.เหวง" ไม่ได้เดินทางมาในครั้งนี้ด้วย โดยทนายความได้แจ้งว่า เพภราะมีอาการป่วย ขณะที่ทางด้าน "นายจตุพร" กล่าวว่า ทุกคนพร้อมต่อสู้คดีอยู่ เนื่องจากการแถลงข่าวเปิดศูนย์ปราบโกงของทั้ง 19 คนในขณะนั้นเป็นที่ชัดเจนว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ระบุว่าสามารถทำได้ ส่วนการกระทำไม่ได้มาเกิดขึ้นภายหลังและในวันแถลงข่าวก็ไม่ได้มีเรื่องราวที่จะเข้าข่ายการชุมนุมแต่อย่างใด เป็นเรื่องที่ต้องสู้คดีกันต่อไปตามกระบวนการศาลทหาร สำหรับวันนี้เป็นการนัดสืบพยานโจทก์ครั้งแรกว่าจะเป็นวันไหน

 

"ซึ่งก็การแถลงข่าวตั้งศูนย์ปราบโกงไม่ได้เป็นเรื่องคอขาดบาดตายเพียงแค่ต้องการแถลงเจตนารมณ์ในการทำประชามติ ซึ่งจะต้องมี 2 ฝ่ายฝ่ายเห็นชอบและไม่เห็นชอบทั้งนี้พวกผมอยู่ในฝ่ายไม่เห็นชอบก็จะทำหน้าที่ในการตรวจสอบและในทางปฏิบัติก็ไม่สามารถตรวจสอบอะไรได้พร้อมทั้งถูกดำเนินคดีก็ต้องว่ากันไปตามกระบวนการ" นายจตุพร ระบุพร้อมยังกล่าวว่า

 ส่วนที่มีจำเลยลาป่วยไป 2 คนนั้นศาลจะเลื่อนหรือเลื่อนการนัดสืบพยานหรือไม่นั้นอยู่ที่ดุลพินิจของศาล ยืนยันว่านายแพทย์เหวงป่วยจริง หลังจากผ่าตัดไส้ติ่งก็มีปัญหาระบบทางเดินหายใจยังต้องพักรักษาตัวอยู่ และยังอยู่ในการควบคุมของแพทย์


ด้าน นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความ เปิดเผยว่า วันนี้ทางอัยการได้สอบคำให้การจำเลยทั้ง 18 คน โดยไม่นอนพ)เหวง ที่ป่วยไม่สามารถมาได้ ซึ่งทั้งหมดได้ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา สำหรับในส่วนของนพ.เหวง ทางอัยการได้นัดสอบปากคำให้การเพิ่มทั้ง 19 คน ในเวลา 10.00 น. ของวันที่ 16 ม.ค.62

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายอารมณ์ เคนหล้า

ติดตามข่าวอื่นๆ