ขบวนการดิสเครดิต? 3รองนายกโต้ไม่มีเรื่องปรับครม.ซัดข่าวลือ มากจากพวกสื่อปั่นกระแส

ขบวนการดิสเครดิต? "3รองนายก"โต้ไม่มีเรื่องปรับครม.ซัดข่าวลือ มากจากพวกสื่อปั่นกระแส

Publish 2018-09-05 15:39:12เป็นธรรมดาในช่วงที่การเมืองเข้มข้น มักจะปรากฏการปล่อยข่าวลือแปลกๆขึ้นเพื่อจะทำลายหรือ"ดิสเครดิต" ฝ่ายตรงข้ามเสมอ  เรื่องที่จะพูดถึงต่อไปนี้ก็เช่นกัน อยู่ดีๆ..ก็เกิดกระแสข่าวลือที่จะมีการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.)ขึ้น แถมยังระบุอีกด้วยว่า เนื่องจาก 2รัฐมนตรี นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์  รมว.พาณิชย์ จะลาออกจากตำแหน่ง เพื่อไปร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐ โดยก่อนหน้านี้ก็ได้มีข่าวลือว่า   นายอุตตม จะรับตำแหน่งเป็นหัวหน้าพรรค ส่วนนายสนธิรัตน์นั้นจะรับตำแหน่งเป็นเลขาธิการพรรคอีกด้วยล่าสุดทางด้านนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ปฏิเสธถึงกระแสข่าวที่จะมีการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.)ในช่วงนี้ ว่า “เรื่องดังกล่าวไม่มี ข่าวปรับครม.ต่าง ๆ ที่ออกมาในขณะนี้ ก็น่าจะมาจากสื่อมวลชน”

เมื่อถามว่า การปรับ ครม.ครั้งนี้ จะมีโควต้าในส่วนของนายสมคิดที่จะนำพรรคการเมืองที่สนับสนุนพรรคพลังประชารัฐเข้ามารับตำแหน่งจริงหรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า “ไม่รู้จริง ๆ แต่ยืนยันว่าไม่มีเรื่องนี้ มีแต่ข่าวจากสื่อทั้งนั้น ยืนยันว่ายังไม่มีอะไรทั้งสิ้น”. 

 

 

ขณะที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฏหมาย กล่าวถีงกระแสข่าว รัฐมนตรีลาออก และต้องมีการปรับคณะรัฐมนตรีว่า ตั้งแต่มีการปรับคณะรัฐมนตรีมา ไม่เคยมีใครมาบอกตนเอง ทราบจากผู้สื่อข่าวก็เท่านั้น และล่าสุด ส่วนตัวได้ถามนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ถึงกระแสข่าวที่จะลาออก แล้วที่ปรากฎเป็นข่าวว่าได้เข้าพบและหารือกับนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ที่ห้องทำงานในทำเนียบรัฐบาล ซึ่งนายสนธิรัตน์ ระบุว่าเจอกับนายอุตตมโดยบังเอิญที่ห้องทำงานนายสมคิด แต่ขณะนั้นนายสมคิดไม่ได้อยู่ในห้อง


 ขณะที่ทางด้านของพี่ใหญ่แห่งคสช. "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ให้สัมภาษณ์กรณีมีกระแสข่าวการปรับครม.เช่นกัน โดยระบุว่า  ตนไม่ทราบ ไม่จริง และยังไม่เห็นนายกฯพูดคุยอะไร มีแต่สื่อฯคิด ยืนยันไม่มี ตนคิดว่านายกฯคงไม่ปรับนอกจากจะมีคนลาออก  และก่อนจะมีการเลือกใหม่ คิดว่านายกฯคงไม่ปรับถ้าไม่มีคนลาออก  ส่วนคนที่ลาออกจะเป็นนายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์  รมว.พาณิชย์ ที่มีกระแสข่าวจะลาออกไปร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐหรือไม่นั้น ตนไม่รู้  และตนก็ไม่รู้เรื่องที่พรรคดังกล่าวจะมีการประชุมพรรค  ตนจะไปรู้เรื่องอะไรการเมือง เพราะไม่ใช่นักการเมือง

 

เมื่อถามว่าหากมีการตั้งกระทรวงการอุดมศึกษาวิจัยและนวัตกรรม จะมีการปรับครม.หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า  ยัง เขาพยายามให้เกิดในรัฐบาลนี้ แต่ก็มีรัฐมนตรีช่วยอยู่คงไม่ต้องอะไรมาก แต่นี่เป็นการคิดเอาเองและยังไม่ทราบรายละเอียด

 

เมื่อถามต่อว่าหากมีการลาออก คนที่จะเข้ามารับตำแหน่งใหม่จะต้องเป็นคนที่ช่วยงานรัฐบาลในการเลือกตั้ง หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่เกี่ยว เป็นเรื่องของนายกฯ และไม่เกี่ยวกับเรื่องการเมือง เมื่อถามย้ำว่าจะมีการเกลี่ยคนในส่วนของทหารที่เป็นโควต้าของท่าน เพื่อให้คนที่มีความเชี่ยวชาญเข้ามา พล.อ.ประวิตร ย้อนถามกลับว่า  “ที่อยู่กันใครไม่เชี่ยวชาญหรือ”

 

เมื่อถามอีกว่าในการเลือกตั้งครั้งต่อไปยังจะอยู่ช่วยงานนายกฯต่อหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า  “แล้วนายกฯเขาได้หรือยัง ในอนาคตก็แล้วแต่นายกฯว่าเขาจะเอาหรือไม่”  ส่วนถ้านายกฯอยากให้ช่วยต่อพร้อมหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “เขายังไม่พูด ผมจะไปบอกได้อย่างไร คงต้องรอให้ทุกอย่างชัดเจน ทุกอย่างแล้วแต่นายกฯ”

 

เมื่อถามอีกว่ายังสู้ไหวหรือไม่ พล.อ.ประวิตร ตอบทีเล่นทีจริงว่า “ไม่ไหวแล้ว ตอนนี้ผมอายุ 74 แล้วและงานของผมก็ถือว่าจบแล้ว เพราะผลงานความมั่นคงสื่อฯมองว่าทำได้ดีหรือไม่  ส่วนอนาคตจะไปต่อหรือไม่นั้น ก็ยังไม่รู้ ที่มีการพูดว่าหากไม่ใช่ผมจะเอาทหารตำรวจไม่อยู่นั้น คนอื่นมีเยอะแยะไป

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิลาสินี แววคุ้ม