ไม่มี 2 มาตรฐาน?! "คสช." กระตุก"สามมิตร" อย่าล้ำกรอบกฎหมาย ยันเกาะติดทุกกลุ่มการเมือง ไม่เลือกที่รักมักที่ชัง

ไม่มี 2 มาตรฐาน?! "คสช." กระตุก"สามมิตร" อย่าล้ำกรอบกฎหมาย ยันเกาะติดทุกกลุ่มการเมือง ไม่เลือกที่รักมักที่ชัง

Publish 2018-07-20 11:37:17


ไม่มี 2 มาตรฐาน?! "คสช." กระตุก"สามมิตร" อย่าล้ำกรอบกฎหมาย ยันเกาะติดกลุ่มการเมืองทุกกลุ่ม ไม่เลือกที่รักมักที่ชัง ยัน คสช.เองก็เดินตามอำนาจ-หน้าที่ และบังคับใช้กฎหมายอย่างถูกต้องเป็นธรรม


วันนี้ (20 ก.ค.) ผู้สื่อรายงานว่า "พล.ต.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์" ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 11 (มทบ.11) ในฐานะทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกมากล่าวถึงการเคลื่อนไหวของกลุ่มการเมือง ที่ถูกมองว่าใช้พลังดูด ส.ส. ของพรรคอื่นในช่วงนี้ว่า การเคลื่อนไหวอะไรก็ตามที่ยังทำภายใต้กรอบกฎหมาย ทาง คสช. เพียงแค่ติดตามดูความเคลื่อนไหวเท่านั้น ดังนั้น ทุกคนต้องดำเนินการตามกรอบกฎหมาย และอำนาจหน้าที่ ต่างคนต่างไม่ละเมิด ก้าวล่วงกัน ส่วนผู้บังคับใช้กฎหมายก็บังคับใช้อย่างถูกต้องเป็นธรรม ก็จะทำให้บ้านเมืองสงบสุขร่มเย็น การบริหารราชการแผ่นดิน ก็สามารถเดินต่อไปได้ตามกรอบโรดแมป เพื่อนำไปสู่ความมุ่งหมายร่วมกันของพี่น้องคนไทย คือ มีการเลือกตั้งช่วงต้นปี2562 ซึ่งทุกอย่างยังคงเป็นไปตามนี้ และยังไม่มีอะไรที่จะทำให้ต้องทำให้นอกเหนือไปจากนี้ได้

 ทีมโฆษก คสช. ระบุด้วยว่า ส่วนการเคลื่อนไหวของนักการเมืองที่ลงไปพบปะพูดคุยกับประชาชน และลงพื้นที่ต่างๆนั้น ขอย้ำว่า คสช. ติดตามการเคลื่อนไหวของพรรคการเมือง และกลุ่มการเมืองทุกกลุ่ม ซึ่งสถานการณ์การเมืองในปัจจุบัน คสช. ประเมินว่า ยังไม่มีอะไรเป็นพิเศษที่ต้องน่าวิตกและห่วงใย จนนำไปสู่ความไม่เรียบร้อย ของบ้านเมือง

 ส่วนเมื่อถามว่า การที่กลุ่มสามมิตร ใช้พลังดูด ส.ส. พรรคเพื่อไทย และแกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ตามภูมิภาค ไม่ถือว่า ขัดคำสั่งคสช. หรือไม่ พล.ต.ปิยพงศ์ กล่าวว่า ต้องเข้าใจว่า การเคลื่อนไหวทางการเมือง อะไรก็ตาม ถ้าไม่ขัดกฎหมาย คสช. จะติดตามเฝ้าดูเท่านั้น และจะไม่ไปวิพากษ์วิจารณ์ใครมีพฤติกรรมแบบไหน ถ้าไม่ขัดกฎหมายกิจกรรมดังกล่าว ก็สามารถดำเนินการต่อไปได้ แต่ถ้ากิจกรรม หรือการดำเนินการทางการเมืองใดก็ตามที่เริ่มขัดกฎหมาย คสช.จะมีมาตรการแจ้ง ให้ทราบ จากนั้นก็ตักเตือน ห้ามปราม ระงับยับยั้ง ให้ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย


ขณะเมื่อถามอีกว่า แต่มาตรฐานเหล่านี้มีเสียงสะท้อนว่า การเคลื่อนไหวของกลุ่มการเมืองที่สนับสนุนรัฐบาล คสช. จะไม่ถูกติดตาม เหมือนเช่น กลุ่มคัดค้านจะกลายเป็นความยุติธรรมแบบสองมาตรฐาน หรือไม่ พล.ต.ปิยพงศ์ ระบุว่า  คสช.ไม่สามารถจะไปทำอะไรที่ผิดกรอบกฎหมาย ทำเกินอำนาจหน้าที่ได้ แล้วไปกลั่นแกล้งใคร จนสร้างความอยุติธรรมให้เกิดขึ้นกับกลุ่ม ฝ่ายการเมืองใดๆได้  ซึ่ง คสช. ก็ปฏิบัติภายใต้กรอบกฎหมายด้วยเช่นกันกับทุกคน และทุกสายตาของประชาชนคนไทยทั่วประเทศ ก็ติดตามดูการทำงานของรัฐบาล และคสช. ดังนั้น เราก็ต้องพึงระมัดระวังในแง่ผู้บังคับใช้กฎหมายก็ต้องเคารพกฎหมายด้วย

ส่วนคำถามที่ว่า การวิพากษ์วิจารณ์ว่า มีการใช้ทหารเข้าไปเกี่ยวข้องกับพลังดูด ส.ส.  คสช. ติดตามการเคลื่อนไหวนี้ หรือไม่ พล.ต.ปิยพงศ์ ตอบว่า ทหาร เป็นกลไกหนึ่งของรัฐบาล เราทำงานภายใต้อำนาจ หน้าที่ และภารกิจที่ผู้บังคับบัญชาสั่งการมา เราไม่สามารถทำอะไรที่นอกเหนือจากนี้ได้

“สังคม และพี่น้องประชาชน รวมทั้งโลกโชเชียลมิเดีย จะจับจ้อง ตรวจสอบ  ติดตามดูความเคลื่อนไหวของทหารอยู่แล้ว ทหารทุกคนก็ต้องระมัดระวัง อย่าไปทำอะไรที่นอกลู่นอกทาง คงเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว ที่ทหารจะทำแบบนั้น เพราะทหารทุกต้องประพฤติ ปฏิบัติตนตามกฎหมาย และระเบียบวินัย  ขณะเดียวกันถ้าอะไรที่ทำผิดกฎหมาย และกรอบอำนาจหน้าที่ ภารกิจ เราก็มีมาตรการลงโทษอย่างเข้มงวดอยู่แล้ว ทั้งทางวินัย และทางอาญา”ทีมโฆษก คสช. ระบุ
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายอารมณ์ เคนหล้า