"วีรบุรุษ"สีกากี  .. "พ.ต.อ.กันตพงษ์ นิลขำ" ผู้หาญกล้า ล้อนจ่อน "คนไม่มีนาย"..ในวันปฏิรูปตำรวจ ยังไม่กระเตื้อง!?

"วีรบุรุษ"สีกากี .. "พ.ต.อ.กันตพงษ์ นิลขำ" ผู้หาญกล้า ล้อนจ่อน "คนไม่มีนาย"..ในวันปฏิรูปตำรวจ ยังไม่กระเตื้อง!?

Publish 2018-03-08 04:23:25

แม้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. และนายกรัฐมนตรี จะประกาศปักธงในการปฏิรูปตำรวจ วาระสำคัญของชาติ มีการแต่งตั้งคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านการยุติธรรม(ตำรวจ)ขึ้นมาและมี พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นประธาน ระหว่างการปฏิรูปตำรวจที่เป็นต้นธารของความยุติธรรมในสังคม ที่ยังไปไม่ถึงไหน...

 

ได้มีนายตำรวจ นายหนึ่ง  เปรียบเสมือน “วีรบุรุษ”  ..ผู้ที่มีความกล้ามากพอที่จะพูดความจริง กระชากปัญหา “ขยะ” ซุกไว้ใต้พรมสีกากีภายใต้ภาพพจน์สวยหรู

 

จากกรณีที่มีคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ 79/2561 ลงวันที่ 28 ก.พ. 2561 ได้มีชื่อ พ.ต.อ.กันตพงษ์ นิลขำ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรบางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ถูกย้ายไปดำรงตำแหน่งผู้กำกับการ ฝ่ายอำนวยการ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ นั้น“ผมเข้าใจระบบแต่ขอที่หายใจกับคนทำงานให้ องค์กรด้วยผลงานข้าราชการพลเรือนดีเด่นปี 2561 กิจกรรมและโครงการ 40 - 50 งานในสองปีรู้ว่าจากภาคเอกชน 5 - 6รางวัลยังไม่ดีพออีกหรือ.......

ผมไม่มีนายไม่มีตั๋วไม่มีเงินไม่ได้ลอยมาไม่ฮ็อมาจึงไม่เหมาะสมเหมาะจะเก็บไว้ในข้างในหรืออย่างไรไม่ต้องแก้คำสั่งไม่ต้องให้กำลังใจหากระบบเป็นแบบนี้คนทำงานเพื่อประเทศประชาชนจะอยู่อย่างไรวิ่งหาได้อย่างเดียวดีกว่าสบายกว่าไหม”

 

ผมไม่ได้เสียใจแต่สะใจที่เห็นอย่างนี้เพราะมีน้องๆและนรต.ขอผมเป็นไอดอลกำลังมองว่า ชีวิตราชการตำรวจอย่างพี่แคนจะไปได้ถึงไหน

 

เขาเหล่านั้นจะเดินแบบไหน

  1. ทำงานเพื่อองค์กรประเทศชาติประชาชน
  2. วิ่งหานายหาตั๋วหาเงินเพื่อชีวิตราชการที่ราบลื่น

 

พี่ทำเป็นตัวอย่างศึกษาให้เห็นแล้วนะ.... ทำดีทำประโยชน์สนองนโยบายทุกเม็ดไม่มีผล

 

ขอตอบว่า..... ทางที่ดีมีทั้งข้อ 1 + 2......

จากคนไม่มีข้อ2

 

 


ความคาดหวังในสายตาประชาชนถึง “ปฏิรูปตำรวจ” คือการจัดการกับโครงสร้างของตำรวจที่ใหญ่โตเทอะทะ และการบริหารจัดการที่เป็นไปอย่างพิกลพิการ  ย่อส่วนลง “ระดับจังหวัด” เพื่อให้ใกล้ชิดกับพี่น้อง และชุมชน  โดยมีบริหารงาน แต่งตั้งโยกย้าย การเจริญเติบโตในสายงาน  ป้องกันไม่ให้มีการซื้อขายตำแหน่งกันข้ามจังหวัดเพื่อหาผลประโยชน์ หรือกลั่นแกล้งโยกย้ายไปที่ไกลๆ อีกทั้งยังเป็นประโยชน์เรื่องประสิทธิภาพการทำงาน รู้จักพื้นที่ มีความคุ้นเคยประชาชน

 

อย่างไรก็ตาม อีกไม่นาน พล.อ.บุญสร้าง ก็จะได้เตรียมแถลงสรุปผลการทำงานของคณะกรรมการฯ ในวันที่ 28 มีนาคมนี้

 

 

ทว่า ฝันปฏิรูปตำรวจที่ประชาชนต้องการน่าจะเป็น “ตำรวจของประชาชน”  จะเป็นอย่างไรนั้นก็ไม่อาจจะคาดคิดได้ เพราะแม้แต่ “ผู้พิทักษ์สันติราช” ยังถูกรังแก??

 

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : พตอ.ดร.กันตพงษ์ นิลขำติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิลาสินี แววคุ้ม