ไร้เสรีภาพอยู่ไม่ไหว?! ดร.อานนท์ ไขก๊อกแล้ว ระบุไม่ได้รับเสรีภาพทางวิชาการ ยันเซ็นเซอร์ตัวเองร้ายแรงกว่าถูกรัฐฯ แทรกแซง

ไร้เสรีภาพอยู่ไม่ไหว?! "ดร.อานนท์" ไขก๊อกแล้ว ระบุไม่ได้รับเสรีภาพทางวิชาการ ยันเซ็นเซอร์ตัวเองร้ายแรงกว่าถูกรัฐฯ แทรกแซง

Publish 2018-01-29 14:25:25

ไร้เสรีภาพอยู่ไม่ไหว?! "ดร.อานนท์  ศักดิ์วรวิชญ์" ผ.อ.นิด้าโพลแถลงไขก๊อก เซ่นปมนาฬิกาหรู "เสี่ยป้อม" แล้ว ระบุชัดรับไม่ได้ เหตุไม่ได้รับเสรีภาพทางวิชาการ ยันเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับ คสช. แต่ผู้บริหารมหาวิทยาลัยฯ เซ็นเซอร์ตัวเองนั่น ถือว่าร้ายแรงกว่าถูกรัฐฯ แทรกแซงเสียอีก

 

วันนี้ (29 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า "ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์" อาจารย์สาขาวิชา Business Analytics and Intelligence สาขาวิชาวิทยาการประกันภัยและการบริหารความเสี่ยง คณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ในฐานะผู้อำนวยการ “ผู้อำนวยการนิด้าโพล” แถลงประกาศลาออกจากตำแหน่งแล้ว หลังถูกระงับการเผยแพร่ผลสำรวจความเห็นประชาชนต่อเรื่องนาฬิกาหรูของ "พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ" รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ที่กำลังเป็นประเด็นสั่นคลอนรัฐบาลอย่างหนัก และทุกฝ่ายต่างกำลังสนใจ

 โดย ดร.อานนท์ เปิดเผยว่า ไม่รู้สึกเสียใจอะไร ส่วนสาเหตุที่ลาออกนั้นด้วยเหตุผลเพราะไม่ได้รับเสรีภาพทางวิชาการ และการให้เกียรติกัน เพราะสถาบันอุดมศึกษาถูกผู้บริหารเซนเซอร์แทรกแซงและทำลายความกล้าหาญทางจริยธรรมเสียเอง ไม่ได้เกี่ยวกับการมีคำสั่งของ คสช.แต่อย่างใด ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยมีหน้าที่ชี้นำสังคม และการทำโพลก็เป็นการสะท้อนความคิดเห็นในเวลาขณะนั้น แต่ตนมองว่าโพลเรื่องหน้านาฬิกาหรูก็ไม่ได้เป็นการชี้นำแต่อย่างใด เพราะก็ไม่แตกต่างจากการทำโพลกรณีการเมืองอื่นๆ เช่น น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ประเด็นทุจริตจำนำข้าว ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล เป็นต้น จึงรับกับการเลือกปฏิบัติเช่นนี้ไม่ได้

 

ส่วนการที่ผู้บริหารออกมาคัดค้าน เพราะอะไรนั้นขอให้อธิการบดีนิด้าเป็นคนชี้แจง เพราะในการทำแบบสำรวจที่ถูกระงับนั้น ก็ไม่ได้มีการระบุชื่อรัฐมนตรีแต่อย่างใด

 


“ที่ลาออกจากตำแหน่ง เพราะไม่ได้รับเสรีภาพทางวิชาการ และการให้เกียรติกันในการทำงาน และเพื่อแสดงจุดยืนที่ชัดเจน ซึ่งไม่ได้รู้สึกเสียใจหรือใครจะมากดดัน แต่สังคมจะได้เรียนรู้ว่าการที่ถูกผู้บริหารเซ็นเซอร์นั้น ร้ายแรงกว่าการถูกรัฐบาลเข้ามาแทรกแซง เนื่องจากเสรีภาพทางวิชาการมีความสำคัญมาก” ดร.อานนท์ กล่าว

 

ดร.อานนท์ กล่าวด้วยว่า ส่วนคำถามใดที่ทำให้นิด้าโพลเสื่อมเสีย เกี่ยวข้องกับประเด็นนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร หรือจะมีการนำมาเผยแพร่หรือไม่นั้น ขอให้ไปสอบถามอธิการบดีนิด้าเอง เพราะเป็นผู้สั่งระงับ ซึ่งตนเองได้ลาออกแล้ว และไม่ได้อยู่ในฐานะที่จะตอบคำถามนี้ ขอเป็นอาจารย์สอนหนังสือธรรมดา โดยไม่ได้คิดมุ่งหวังทางการเมือง และไม่ได้ขัดแย้งอะไรกับอธิการบดีนิด้าด้วย

 

อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้ โลกออนไลน์พบว่า "ทวิตเตอร์ @Kob_Springnews" ได้โพสต์ข้อความที่ระบุว่า เป็นต้นเหตุของการลาออกจากตำแหน่ง ผู้อำนวยการ “นิด้าโพล” ของ ดร. อานนท์

 

 

ขอบคุณภาพ : "Kob_Springnews"

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายอารมณ์ เคนหล้า

ติดตามข่าวอื่นๆ