หรือเปลี่ยนขั้วแล้ว!! แกนนำอีสานกู้ชาติ ต่อต้านระบอบทักษิณ กับท่าทีที่เปลี่ยนไป เกิดอะไรขึ้นกับเขา?

Publish 2017-11-30 10:35:35

หรือว่าจะเปลี่ยนขั้วแล้วสำหรับ นายไทกร พลสุวรรณ แกนนำกลุ่มอีสานกู้ชาติ ในการชุมนุมของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย และแกนนำกลุ่มกองทัพประชาชนโค่นระบอบทักษิณ (กปท.) ที่ก่อนหน้านี้ได้ขอโทษประชาชนที่เคยสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ  ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว
ต่อมาเมื่อวันที่ 29 พ.ย นายไทกร ได้โพสต์ข้อความอีกว่า ความแตกต่างที่ประชาชนสัมผัสได้ นักการเมือง ประชาชนเลือกมา เผด็จการ ประชาชนไม่ได้เลือก  นักการเมือง ประชาชนตรวจสอบได้ เผด็จการ ประชาชนตรวจสอบไม่ได้ นักการเมือง ประชาชนวิพากษ์วิจารณ์ได้ เผด็จการ ประชาชนวิพากษ์วิจารณ์ไม่ได้ นักการเมือง ประชาชนด่าได้ เผด็จการ ประชาชนด่าไม่ได้ นักการเมือง ด่าประชาชนไม่ได้ เผด็จการ ด่าประชาชนได้ ฯลฯ เมื่อนักการเมืองทั้งหลายรู้อย่างนี้แล้วก็ควรเร่งปรับปรุงตนเองให้เป็นที่พึ่งที่หวังของประชาชนได้จริงๆ ทำงานการเมืองอย่างสร้างสรรค์ เพื่อสร้างระบอบประชาธิปไตยที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติต่อประชาชนอย่างแท้จริงขึ้นมาให้ได้ "งาช้างไม่งอกออกจากปากสุนัขฉันใด ประชาธิปไตยก็ไม่เกิดจากเผด็จการฉันนั้น"

นักการเมืองต้องร่วมมือกับประชาชน ลดทิฐิ ยอมกลืนเลือด ยอมรับความเจ็บปวดในเรื่องที่ผ่านมาในอดีต มองประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นในภายภาคหน้ากับประเทศชาติและประชาชน เพราะมีเพียงนักการเมืองกับประชาชนเท่านั้นที่จะร่วมสร้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยที่แท้จริงให้เกิดขึ้นในประเทศไทยของเรา


และล่าสุดวันที่ 30 พ.ย. นายไทกร ยังได้โพสต์ระบุว่า เมื่ออำนาจอธิปไตยถูกข่มขู่ หลังนักกฎหมายเนติบริกรชี้แจ้งขั้นตอนตามรัฐธรรมนูญเรื่องขั้นตอนการเลือกนายกรัฐมนตรีหลังการเลือกตั้งทั่วไป จึงขออธิบายเป็นภาษาชาวบ้านให้เข้าใจได้ง่ายๆดังนี้ หากหลังเลือกตั้ง ส.ส.ไม่สามารถเลือกนายกฯที่มาจาก ส.ส.ได้ และ ส.ส.ไม่ยอมเลือกคนนอก(จาก คสช.) เป็นนายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. สามารถยุบสภาผู้แทนราษฎรที่มาจากการเลือกตั้งได้
นี้คือ"คำขู่"ล่าสุด

จากนั้นมีการส่งสัญญาณถึงพรรคการเมืองอย่างพรรคประชาธิปัตย์ว่าต้องยอมลดอัตตาตัวเองลงถ้าอยากเป็นรัฐบาล ต้องยอมเลือกคนนอก(จาก คสช.)เป็นนายกฯ แล้วพรรคประชาธิปัตย์จะเป็นรัฐบาลยาวนานต่อเนื่อง 8-10 ปี พร้อมยกตัวอย่างกรณีนายพิชัย รัตตกุล อดีตหัวหน้าพรรค และยังเสนอตำแหน่งล่อให้หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร ข่มขู่เสร็จก็เสนอผลประโยชน์ล่อ "อยากเป็นรัฐบาลต้องเลือกคนนอกเป็นนายกฯ" อุปมาเหมือนโจรจับผู้หญิงได้แล้วใช้ปืนจี้ข่มขู่ "ให้ข้าข่มขืนเอ็งสิ แล้วข้าจะให้แก้วแหวนเงินทองกับเอ็ง ให้เอ็งเป็นหนึ่งในเมียหลายๆคนของข้า ถ้าเอ็งไม่ให้ข้าข่มขืน ข้าจะยิงเอ็งทิ้ง" ในการเลือกตั้งพรรคการเมืองต้องเสนอนโยบายในการแก้ปัญหาของชาติ ประกาศเจตนารมณ์ทางการเมือง ประกาศอุดมการณ์ทางการเมืองให้ประชาชนทราบ เพื่อให้ประชาชนได้พิจารณาและยินยอมมอบอำนาจอธิปไตยให้ โดยเลือกพรรคการเมืองนั้นเข้าไปทำหน้าที่ในสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่แทนประชาชน ก็ต้องมาดูกันว่าคำขู่นั้นจะได้ผลหรือไม่ พรรคการเมืองจะยอมก้มหัวให้เผด็จการ หรือจะกล้าหาญยึดมั่นในแนวทางประชาธิปไตยติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กนกวรรณ โอวาส