ตบปาก โกหกสีขาว!! สวนกลับ"กิตติรัตน์"คนไม่ได้เรียนจุฬาฯ ก็ยุ่งได้!!??ชัดๆ.. ผู้เสียภาษีทุกคนวิจารณ์ได้ เพราะสร้างด้วยเงินพระราชทาน “เงินหางม้า”!!

Publish 2017-05-06 14:00:16

จากกรณีนายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นิสิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนักเคลื่อนไหวทางการเมืองชื่อดัง ได้รับการเลือกให้ดำรงตำแหน่งประธานสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2560 ด้วยคะแนนเสียง 27 เสียง จากองค์ประชุมทั้งหมด 36 คน


จากนั้นนายเนติวิทย์ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านทางเฟซบุ๊กไลฟ์ถึงกรณีประเพณีถวายบังคมพระบรมรูปทรงม้า บริเวณลานพระราชวังดุสิต เนื่องในวันคล้ายวันเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ในวันปิยมหาราช 23 ตุลาคมนี้ นายเนติวิทย์ กล่าวว่า "คุณต้องเปิดพื้นที่ให้คนที่ไม่อยากถวายบังคมแบบหมอบคลาน เปิดพื้นที่ให้เขายืนเคารพก็ได้ บางคณะยังบังคับกันอยู่ เราจะลงไปดูแล"

 ต่อมาทางด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็ได้กล่าวถึง ประเด็นนี้เช่นกัน โดยระบุว่า "ผมนึกเสียดายและเป็นห่วง เพราะเสียชื่อสถาบัน เมื่อผมไปต่างประเทศถ้าเขาบอกว่าไม่อยากอยู่ประเทศของเขา เขาจะให้ไปอยู่ที่อื่น ดังนั้นจึงต้องเคารพกฎหมาย ขอให้อยู่ร่วมกันอย่างสันติวิธี เสน่ห์ของเราต้องช่วยกันรักษา ไม่ใช่อยากไปข้างหน้าแล้วทิ้งข้างหลัง สถานที่เที่ยวในประเทศไทยสร้างในสมัยก่อนทั้งนั้น เป็นประวัติศาสตร์ที่ดีและเป็นความภาคภูมิใจ ขอให้เก็บเอาไว้ อันไหนไม่ดีก็ขอให้อย่าทำอีก"

ไม่นานนักนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "Kittiratt Na Ranong " โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับข้อความด้านบนว่า "ผมจบจุฬา... ไม่เห็นเสียชื่อ คนไม่ได้เรียนจุฬาฯ ยุ่งอะไรด้วย..."


 ล่าสุดด้านแฟนเพจชื่อดังอย่าง"Siriwanna Jill - New" ได้ออกมาเคลื่อนไหว เกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว เช่นกัน โดยระบุว่า..
 

ตบปาก นายโกหกขาว ..... ขอบอกเลยว่า ผู้เสียภาษีทุกคน มีสิทธิ์แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ ม.จุฬา แม้ไม่ได้เป็น นิสิต เพราะสร้างด้วยเงินพระราชทาน “เงินหางม้า” หรือเงินเหลือจากที่ราษฎร เรี่ยไรเพื่อสร้างพระบรมรูปทรงม้าสมเด็จพระปิยมหาราช ให้ใช้เป็นทุนปลูกสร้างมหาวิทยาลัย ในภายภาคหน้า 

แม้ว่า จุฬาลงกรณ์ฯ จะออกนอกระบบราชการ และเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับดูแลของรัฐแล้วก็ตาม แต่งบประมาณ จุฬาฯ ยังต้องพึ่งพางบจากรัฐบาล อยู่ถึง 1/3 ของภาระค่าใช้จ่ายทั้งหมด 

อีกทั้งคำประกาศพระบรมราชโองการ ประดิษฐานโรงเรียนข้าราชการพลเรือนของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ขึ้นเป็นมหาวิทยาลัย ปรากฏความในประกาศประดิษฐาน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตอนหนึ่งว่า “เพื่อเป็นอนุสาวรีย์สมพระเกียรติแห่งพระบาทสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง”

ขอบคุณ FB  Siriwanna Jill - Newติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิลาสินี แววคุ้ม

ติดตามข่าวอื่นๆ