ไก่อู จับตา !! ลูกจ้างโรงงานปลากระป๋องส่งออก พร้อมใจกันหยุดงาน คาด เรียกร้อง เงินค่าจ้าง

"ไก่อู" จับตา !! "ลูกจ้างโรงงานปลากระป๋องส่งออก" พร้อมใจกันหยุดงาน คาด เรียกร้อง "เงินค่าจ้าง"

Publish 2016-02-26 10:22:01

"โฆษกรัฐบาล" เผยจับตาใกล้ชิดกรณี "ลูกจ้างโรงงานปลากระป๋องส่งออกนัดหยุดงาน" ชี้ เป็นเรื่องเรียกร้องสวัสดิการค่าจ้างกับเจ้าของกิจการ ปราม NGO อย่ามโนจนเกินจริงให้ประเทศเสียหายแม้คนงานส่วนหนึ่งจะเป็นแรงงานต่างด้าวก็ตาม

 

วันนี้(26 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พลตรีสรรเสริญ  แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลได้รับรายงานว่ามีพนักงานจำนวนหนึ่งของบริษัท  Golden Prize Canning  ซึ่งเป็นโรงงานผลิตปลากระป๋องส่งออก  ตั้งอยู่ที่มหาชัย จังหวีดสมุทรสาคร นัดหยุดงานเพื่อเรียกร้องเรื่องค่าจ้างแรงงานและสวัสดิการในการทำงาน  โดยโรงงานแห่งนี้มีแรงงานประมาณ 1,700 คน ทั้งแรงงานชาวไทย และแรงงานต่างด้าวที่เดินทางเข้ามาทำงานในประเทศไทย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแรงงานจากประเทศเมียนมาร์

 

"รัฐบาลได้มอบหมายให้กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน และ ศปมผ. เข้าไปแก้ไขปัญหาร่วมกับ เครือข่ายเพื่อสิทธิแรงงานข้ามชาติ  ตัวแทนนายจ้าง และผู้แทนสมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป   เพื่อให้ปัญหายุติโดยเร็วที่สุด  รวมทั้งรับคำร้องจากลูกจ้างจำนวน 213 คน และติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไป เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย 

 

ทั้งนี้ข้อมูลเบื้องต้นทราบว่าเป็นข้อขัดแย้งระหว่างนายจ้างกับลูกจ้าง  เรื่องค่าจ้างและสวัสดิการซึ่งเกิดขึ้นได้ทั่วไป  แต่กรณีนี้อาจอ่อนไหวเป็นพิเศษ เนื่องจากมีแรงงานต่างด้าวร่วมอยู่ด้วย

 

พร้อมกันนี้ ยังได้รับรายงานว่า มีกลุ่ม NGO บางกลุ่มกำลังเคลื่อนไหวในพื้นที่  เพื่อพยายามสร้างกระแสให้เรื่องร้ายแรงเกินเลยกว่าความเป็นจริงโดยอาศัยจังหวะที่ผู้ร่วมนัดหยุดงานอาจจะมีแรงงานต่างด้าวด้วย  แล้วบิดเบือนให้สังคมโลกเข้าใจประเทศไทยผิดๆ ผ่านสื่อต่างประเทศ จึงอยากฝากเตือนไปยังกลุ่มเหล่านี้ว่าขอให้ยุติการกระทำเสีย  โดยหากมีความต้องการช่วยเหลือแรงงานอย่างแท้จริง  ควรให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์แก่เจ้าหน้าที่รัฐ เพื่อร่วมมือกันแก้ปัญหาและสร้างทางออกร่วมกัน "

 

พลตรีสรรเสริญ กล่าวต่อว่า รัฐบาลมีนโยบายและจุดยืนชัดเจนว่าแรงงานทุกคนบนแผ่นดินไทยไม่ว่าเชื้อชาติใดก็ต้องได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายแรงงานที่มีอยู่    ขณะเดียวกันหากทุกอย่างดำเนินไปตามระเบียบกฎหมายแล้ว แต่ลูกจ้างยังไม่พอใจค่าจ้างแรงงานหรือสวัสดิการที่ได้รับ ย่อมเป็นสิทธิโดยอิสระที่จะลาออก ย้ายงาน และนายจ้างจะกีดกันหรือเหนี่ยวรั้งไม่ได้